สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
ตาก Tak English Version, Please Click Here !!

ตาก

>

ที่พักตาก

>

แผนที่ตาก

>

ร้านอาหารตาก

>

การเดินทางตาก

>

ประวัติตาก


อำเภออุ้มผาง, ตาก


น้ำตกทีลอซู

เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ไหลลงมาจากหน้าผาสูงชันมาก น้ำไหลแรงตลอดปี อยู่ในเขตรักษาพันธุ์อุ้มผาง ห่างจากที่ทำการเขตประมาณ 3 กม. เนื่องจากการเดินทางไปชมน้ำตกแต่ละชั้นบางครั้งต้องเดินผ่านสายน้ำตกแต่ละชั้น จึงต้องใช้ความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ          การเดินทางไปน้ำตกทีลอซู สามารถทำได้ทั้งทางรถยนตEละโดยการล่องแพ เส้นทางรถยนต์นั้นให้ใช้เส้นทาง อุ้มผาง-แม่กลองใหม่ แม่จัน ถึงกม.ที่ 20 เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เขตรักษาพันธุ์ อุ้มผางอีกประมาณ 26 กม. ทางช่วงนี้เป็นทางลำลอง จะต้องใช้รถปิคอัพ หรือรถขับเคลื่อน 4 ล้อ เท่านั้น และในฤดูฝนรถอาจเข้าไม่ได้ หรืออาจติดต่อ บริษัททัวร์ในการจัดล่องแพในอ.อุ้มผาง ซึ่งมักจะรวมโปรแกรมเที่ยวน้ำตกทีลอซูอยู่ด้วย

บริเวณด้านหน้าของน้ำตกทีลอซูน้ำตกทีลอซูบริเวณน้ำตกทีลอซู


อ่านต่อรายละเอียด น้ำตกทีลอซู
---------------------------------------

อำเภออุ้มผาง

อยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 249 กม. มีชายแดนติดต่อกับประเทศสหภาพพม่า อ.อุ้มผาง มีพื้นที่กว้างใหญ่ และเคยเป็นที่อยู่ของชาวกะเหรี่ยงมาก่อน ต่อมาจึงมีคนไทยภาคเหนืออพยพเข้ามามากขึ้น เดิมอุ้มผางเป็นเมืองหน้าด่านขึ้นกับจังหวัดอุทัยธานี เป็นจุดตรวจชาวพม่าซึ่งเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักร ได้รับการประกาศเป็นอ.อุ้มผางขึ้นกับจังหวัดตาก ในปี พ.ศ. 2502 คำว่า "อุ้มผาง" เพี้ยนมาจากภาษากะเหรี่ยงว่า "อุ้มผะ" แปลว่าการแสดงหนังสือเดินทางของผู้เข้าออกไทย-พม่า การเดินทางไปอ.อุ้มผาง ใช้เส้นทางตาก-แม่สอด (ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 105) และเส้นทางแม่สอด-อุ้มผาง (ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1090) ทางลาดยางตลอดสาย เส้นทางช่องแม่สอด-อุ้มผาง นักเดินทางควรขับรถด้วยความระมัดระวังเป็นพิเศษและรถที่ใช้ควรมีสภาพดี เพราะเส้นทางตัดผ่านเทือกเขา ถนนมีความคดโค้งมาก มีจุดแวะพักที่บริเวณกม.ที่84 มีร้านขายอาหารและเครื่องดื่ม ผู้เมารถควรรับประทานยาแก้เมารถไว้ล่วงหน้า


อ่านต่อรายละเอียด อำเภออุ้มผาง
---------------------------------------

ดอยหัวหมด

อยู่ในเขตอุ้มผาง อยู่ห่างจาก อ.แม่สอด ลงไปทางใต้ ตามทางหลวงหมายเลข 1090 ประมาณ 163 กม. เป็นภูเขาที่เป็นแนวยาวหลายลูกติดต่อกัน บนภูเขานี้จะไม่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้น แต่จะมีต้นหญ้าเตี้ย ขึ้นอยู่ทั่วไป รวมทั้งโขดหินเป็นระยะ มองจากด้านล่างขึ้นไปจะเห็นเหมือนพรมสีเขียวแซมด้วยโขดหินและต้นไม้และดอกไม้เป็นแห่ง หากขึ้นไปบนยอดเขาจะมองเห็นบ้านอุ้มผางและทิวเขาสลับซับซ้อนกันโดยรอง ทิวทัศน์ สวยงามมาก เหมาะที่จะดูพระอาทิตยนึ้น และทะเลหมอกในยามเช้าและดูพระอาทิตย์ตกในยามเย็นการเดินทางไปดอยหัวหมดให้ใช้เส้นทางอุ้มผาง-บ้านปะละทะ ประมาณ 10 กม. มีจุดที่สามารถชมทิวทัศน์ดังกล่าวได้สวยงาม 2 จุด คือ 1. บริเวณกม. ที่ 9 โดยต้องเดินขึ้นภูเขาอีกประมาณ 20 นาที 2. บริเวณ กม.ที่ 10 มีทางแยกซ้ายไปลานจอดรถและเดินเท้าอีก 5 นาที ควรไปถึงดอยหัวหมดก่อนพระอาทิตย์นึ้ราว 5.00-6.00 น. อากาศบนดอยค่อนข้างเย็น มีลมพัดอยู่ตลอดเวลา

วิวด้านบนทะเลหมอกจางๆดอยหัวหมดดอยหัวหมด ดอยหัวหมดดอยหัวหมด


อ่านต่อรายละเอียด ดอยหัวหมด
---------------------------------------

ถ้ำตะโค๊ะบิ

อยู่ในเขตบ้านแม่กลองใหม่ ออกจากอุ้มผางใช้เส้นทางสายอุ้มผาง-แม่กลองใหม่ พอถึง กม. 7 มีทางเล็ก เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 1 กม. ถึงบริเวณหน้าถ้ำ ลักษณะถ้ามีทางเดินลงไปเป็นชั้น ข้างในจะมีทางแยกหลายทางเป็นถ้ำขนาดใหญ่ เพดานถ้ำสูง ทางเดินกว้างขวางไม่มีกลิ่นอับ อากาศโปร่ง มีหินงอกหินย้อยสวยงาม ความลึกของถ้ำประมาณ 3 กม.

ถ้ำตะโค๊ะบิถ้ำตะโค๊ะบิถ้ำตะโค๊ะบิ 


อ่านต่อรายละเอียด ถ้ำตะโค๊ะบิ
---------------------------------------

หมู่บ้านกระเหรี่ยงปะละทะ

จากอุ้มผางเดินทางไปทางทิศใต้ตามเส้นทางอุ้มผาง-ปะละทะ ประมาณ 27 กม. (เส้นทางเดียวกับไปดอยหัวหมด) จะถึงหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ได้รับการพัฒนา มีไฟฟ้าใช้ มีสถานีอนามัยและโรงเรียน ชาวกะเหรี่ยงที่นี่ยังนิยมการแต่งกายแบบวัฒนธรรมดั้งเดิมของตนเอง มีการจัดชุมชนเป็นระเบียบแต่ละบ้านจะมีหูกทอผ้า และเลี้ยงสัตว์เช่น หมู และไก่ สำหรับใช้เป็นอาหาร


อ่านต่อรายละเอียด หมู่บ้านกระเหรี่ยงปะละทะ
---------------------------------------

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก บริเวณที่ทำการที่ตั้งอยู่ด้านนอกนั้นเดิมเป็นหมู่บ้านที่ถูกผลักดันออกนอกเขตอนุรักษ์ ปัจจุบันเป็นที่จัดค่ายอนุรักษ์ธรรมชาติให้แก่เยาวชน ปกติจะไม่เปิดให้ท่องเที่ยวได้ จะอนุญาติเฉพาะผู้ที่เข้ามาศึกษาธรรมชาติ ดูนก โดยห้ามส่งเสียงอึกทึก


อ่านต่อรายละเอียด เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวรด้านตะวันออก
---------------------------------------

น้ำตกเซปละ

สภาพโดยทั่วไปของน้ำตกนั้นเป็นน้ำตกภูเขาหินปูนที่ไหลหลั่นลดเป็นชั้น ๆ มีความกว้าง 10 เมตร ยาว 50 เมตร โดยกระแสน้ำที่ตกลงกระทบโขดหินทำให้ดูคล้ายกับก้อนเมฆสี ขาวที่มีความสวยงาม น้ำตกเซปละ เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ ล้อมรอบด้วยป่าไผ่และไม้นานาพรรณ มีนักท่องเที่ยวมาเยือนไม่มากนัก ส่วนมากจะเป็นชาวพื้นถิ่นที่เข้าไปพักผ่อน


อ่านต่อรายละเอียด น้ำตกเซปละ
---------------------------------------

ล่องแก่งอุ้มผางคี

ล่องแก่งอุ้มผางคี ต้นน้ำเกิดจากเทือกเขาสูง ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ไหลผ่านป่าที่อุดมสมบูรณ์ และผ่านพื้นที่ลาดชัน ทำให้กระแสน้ำเชี่ยวกราก นอกจากนี้ยังมีหินกลางน้ำมาก ทำให้เกิดแก่งน้อยใหญ่ไม่น้อยกว่า 50 แก่ง ใช้เวลาล่องแก่งจากบ้านอุ้มผางคีไปสิ้นสุดที่บ้านแปโทดะไม่ต่ำกว่า 4 ชม. อีกทั้งเป็นการล่องแก่งในสายน้ำที่เร้าใจที่สุดเส้นทางหนึ่ง และยังได้สัมผัสกับวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวกะเหรี่ยงอีกด้วย ล่องแก่งอุ้มผางคี เป็นลำห้วยขนาดกลาง กว้างราว 10 ม. มีน้ำตลอดปี แก่งใหญ่ที่ท้าทายคือแก่งราดี หรือ แก่งค้างคาว ที่สายน้ำถูกบีบไปตามซอกหินกว้างเพียง 3 เมตร เศษ และตกจากแก่งหินสูง 1 เมตร นอกจากนี้มีแก่งตะเนพลอ แก่งตะนอกก  ฯลฯ ที่คดเคี้ยวและอยู่ต่อเนื่องกัน คนบังคับแพต้องบังคับให้แพฉวัดเฉวียนหลบเลี่ยงแก่งหินสร้างความสนุกตื่นเต้นได้เป็นอย่างมาก

-ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยว คือเดือน ก.ย. - ก.พ.


อ่านต่อรายละเอียด ล่องแก่งอุ้มผางคี
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา