สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
สุรินทร์ เชิญประชาสัมพันธ์ข้อมูลของท่าน ฟรี......สนใจที่พักในบริเวณใกล้เคียง คลิกที่นี่ ที่พัก อุบลราชธานี

สุรินทร์

>

ที่พักสุรินทร์

>

แผนที่สุรินทร์

>

ร้านอาหารสุรินทร์

>

การเดินทางสุรินทร์

>

ประวัติสุรินทร์


สุรินทร์     สถานที่ท่องเที่ยว


ปราสาทบ้านไพล

ปราสาทบ้านไพล อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ เป็นปราสาทสมัยศิลปะบาปวน อายุราวกลางพุทธศตวรรษที่ ๑๗ ก่ออิฐเรียงสามองค์บนฐานเดียวกัน อิฐที่ขัดฝนอย่างพิถีพิถันและสอดินที่ละเอียดประณีตทำให้ผนังแต่ละด้านเรียบสนิท เมื่อคณะของวารสารเมืองโบราณไปบันทึกภาพถ่ายราวเกือบสามสิบปีที่แล้วนั้นเหลืออยู่เพียงสององค์ คือองค์กลางและองค์ทางด้านทิศเหนือ ส่วนองค์ทางด้านทิศใต้หักพังลงเหลือเพียงกรอบประตูทางเข้าและผนังเรือนธาตุบางส่วน ต้นไม้ใหญ่และเนินดินทับถมปกคลุมฐานปราสาทไว้ทั้งหมด

ปราสาทบ้านไพล เป็นปราสาทสมัยศิลปะบาปวน อายุราวกลางพุทธศตวรรษที่ ๑๗ปราสาทบ้านไพล


อ่านต่อรายละเอียด ปราสาทบ้านไพล
---------------------------------------

ปราสาทบ้านพลวง

ปราสาทหินบ้านพวง ผู้เชี่ยว ชาญทางด้านประวัติศาสตร์กัมพูชา ต่างเชื่อว่าถูกสร้างขึ้นระหว่างปลายยุคเมืองพระนคร ราวพุทธศตวรรษที่ ๑๖-๑๗ ท่ามการเปลี่ยนแปลงของสังคมโลก และในอีก ๑๐๐-๒๐๐ ปีต่อมา ก็เข้าสู่ยุคการค้นพบครั้งมโหฬาร เมื่อ ดา กามา โคลัมบัส ก็ค้นพบชวา และอเมริกาฯลฯ ยุคนี้นับเป็นยุคที่ยุโรปนิยมโลกตะวันออก    ลักษณะทางสถาปัตยกรรมศาสตร์  ปราสาทบ้านพลวง มีลักษณะของศิลปะร่วมแบบบาปวน และแบบนครวัด ครึ่งแรกของพุทธศตวรรษที่ ๑๗ เริ่มตั้งแต่สมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๖ สถาปนาราชวงศ์มหิธรปุระ ยังพบว่ามีปราสาทลักษณะคล้ายกันหลายแห่งในประเทศไทย เช่น  ปราสาทพนมรุ้ง ปราสาทเมืองต่ำ อำเภอประโคนชัย จังหวัดบุรีรัมย์  ปราสาทสระกำแพงใหญ่ อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ  ปราสาทสดกก็อกธม อำเภอตาพระยา จังหวัดสระแก้ว  ปราสาทพนมวัน และปราสาทหินพิมาย จังหวัดนครราชสีมา  ปราสาทกู่สวนแตง  ปราสาทตาเมือนธม กิ่งอำเภอพนมดงรัก และปราสาทศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์ ฯลฯ    ลักษณะของปราสาทหินองค์นี้เป็นปรางค์องค์เดียว ตั้งอยู่บนฐานศิลาแลงขนาดใหญ่รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มีประตูทางเข้าด้านหน้าเพียงด้านเดียวส่วนด้านอื่นอีกสามด้านทำเป็นประตูหลอก    องค์ปรางค์ก่อด้วยศิลาแลง และหินทรายสีชมพู ศาสนสถานแห่งนี้เป็นรูปสี่เหลี่ยมย่อมุม มีภาพจำหลักที่ละเอียดอ่อนด้วยฝีมือช่างศิลป์ที่ประณีตงดงาม แต่องค์ปรางค์เหลือเพียงครึ่งเดียว ส่วนยอดหักหายไป รอบบริเวณมีบาราย (สระน้ำที่มนุษย์สร้างขึ้น)    สันนิษฐานได้ว่า  -ปราสาทแห่งนี้น่าจะเป็นการสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่องค์พระอินทร์  -จากลักษณะของฐานรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดใหญ่ มีพื้นที่ทางด้านข้างขององค์ปรางค์เหลืออยู่มาก สันนิษฐานว่า แผนผังที่แท้จริงของปราสาทแห่งนี้น่าจะประกอบด้วยปรางค์สามองค์สร้างเรียงกัน แต่อาจยังสร้างไม่เสร็จหรืออาจถูกรื้อออกไปอย่างใดอย่างหนึ่งก็เป็นได้

ปราสาทบ้านพลวง เชื่อว่าถูกสร้างขึ้นระหว่างปลายยุคเมืองพระนครประวัติของปราสาทบ้านพลวงมีการสันนิษฐานว่าปราสาทแห่งนี้น่าจะเป็นการสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่องค์พระอินทร์ปราสาทบ้านพลวงปราสาทบ้านพลวง


อ่านต่อรายละเอียด ปราสาทบ้านพลวง
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา