สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
สุราษฏร์ธานี สุราษฏร์ธานี ฉบับสมบูรณ์

สุราษฏร์ธานี

>

ที่พักสุราษฏร์ธานี

>

แผนที่สุราษฏร์ธานี

>

ร้านอาหารสุราษฏร์ธานี

>

การเดินทางสุราษฏร์ธานี

>

ประวัติสุราษฏร์ธานี


เกาะพงัน,
 
สุราษฎร์ธานี

เกาะพะงัน อยู่ห่างจากเกาะสมุยไปทางทิศเหนือ ประมาณ 20 กม. และอยู่ห่างตัวจังหวัดประมาณ 100 กม. เกาะพะงันมีเนื้อที่ประมาณ 170 ตรกม. เป็นหนึ่งในจำนวน 48 เกาะที่ตั้งอยู่ในช่องอ่างทอง
 ลักษณะภูมิประเทศของเกาะพะงัน มีภูเขาอยู่ตรงกลางเกาะ ทอดตัวจากทิศเหนือจดทิศใต้ มีที่ราบบริเวณทางทิศตะวันตกของเกาะ ส่วนทางทิศตะวันออกเป็นเทือกเขาจดทะเล บางแห่งก็มีอ่าวเล็ก อ่าวน้อย เรือเข้าจอดได้เป็นบางฤดู ช่วงมรสุมตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึงเดือนมกราคม จะมีลมตะวันออกพัดผ่าน ซึ่งไม่เหมาะแก่การเดินทางท่องเที่ยวในช่วงดังกล่าว
 เกาะพะงัน เป็นเกาะที่มีผู้คนอาศัยอยู่เป็นเวลาช้านาน สันนิษฐานว่าพวกแรกที่มาอยู่บนเกาะพะงันน่าจะเป็นแขกจากมลาย ูที่อยู่แถบจังหวัดนครศรีธรรมราช หรือไม่ก็เป็นพวกแขก ที่มาจากปัตตานีมาอาศัยทำการประมงเป็นหลัก โดยสังเกตจากชื่อของเกาะ และสถานที่บางแห่งบนเกาะเช่นคำว่า เกาะพะงัน อดีตนายอำเภอเกาะสมุยผู้หนึ่งว่าเดิมชื่อ เกาะราฮัม ซึ่งแปลว่า ดำตะคุ่ม หรือเกาะบางเกาะเช่นเกาะวัวตาหลับ เกาะเหล้าหยู ก็มาจากภาษามลายู

 

-------------------------------------------

  การเดินทางไป

 

  action.gif (177 bytes) เกาะพะงัน นครศรีธรรมราช-เกาะพะงัน, สุราษฎร์ธานี-เกาะพะงัน
  1. เรือเฟอร์รี่ ของบริษัท เฟอร์รี่ไลน์และส่งเสริมทราเวิลเซ็นเตอร์ ออกจากท่าเรือ อ.ขนอม จ.นครศรีธรรมราช เวลา 10.00น. และ18.00น. ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง อัตราค่าโดยสาร 160 บาท
  2. เรือด่วน ของบริษัท เฟอร์รี่ไลน์และส่งเสริมทราเวิลเซ็นเตอร์ ออกจากท่าเรือท่าทอง (ห่างจาก อ.เมือง สุราษฎร์ ประมาณ 10 กม. ) วันละ 2 เที่ยว เวลา 08.00 น. และ 14.00 น.ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง อัตราค่าโดยสาร 160 บาท
  3. เรือนอน ติดต่อได้ที่ท่าเทียบเรือบ้านดอน เรือออกเวลา 23.00 น. ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง อัตราค่าโดยสาร 60 และ 90 บาท

 

  action.gif (177 bytes) เกาะสมุย-เกาะพะงัน
  1. เรือเฟอรี่ ของบริษัทเฟอรี่ไลน์และส่งเสริมทราเวิลเซ็นเตอร์ ออกจากท่าเรือหน้าทอนวันละ 2 เที่ยว เวลา 12.00น. และ 20.00น. ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง อัตราค่าโดยสาร 80 บาท
  2. เรือด่วน ของบริษัทเฟอร์รี่ไลน์และส่งเสริมทราเวิลเซ็นเตอร์ ออกจากท่าเรือหน้าทอน วันละ 2 เที่ยวเวลา 10.30 น. และ 17.00 น. ใช้เวลาประมาณ 45 นาที อัตราค่าโดยสาร 80 บาท
     

รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อบริษัทเฟอร์รี่ไลน์และส่งเสริมทราเวิลเซ็นเตอร์ โทร.(077) 285124-6 โทรสาร 285127 สำนักงานเกาะสมุย โทร. (077) 421316-9 โทรสาร 420167 และสำนักงานเกาะพะงันโทร. (077) 377046 โทรสาร 377046

 

-------------------------------------------

สถานที่ท่องเที่ยวบนเกาะพงัน


ท้องศาลา

เป็นชุมชนที่ใหญ่ที่สุดของอำเภอเกาะพะงัน เป็นศูนย์กลางของ การติดต่อ ค้าขายของธุรกิจต่างๆ มีอ่าวจอดเรือที่สวยงาม ในตลาดมีห้องแถว เรียงรายอยู่ทั้งสองข้างถนน มีธนาคาร บริษัทนำเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร และเป็นจุดเริ่มต้นในการไปเที่ยวยังที่ต่างๆ ของอำเภอ

บรรยากาศบริเวณท้องศาลาท้องศาลาโขดหินบริเวณท้องศาลา


อ่านต่อรายละเอียด ท้องศาลา
---------------------------------------

หาดริ้น

ตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ตำบลบ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน ระยะทางห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ 12 กม.เป็นชายหาดที่สวยที่สุดและมีชื่อเสียงของเกาะพะงัน ความยาวของหาดยาวประมาณ 2 กม.สามารถเดินทางไปหาดริ้นโดยเรือหางยาว จากท้องศาลาและจากบ้านค่าย ค่าเรือประมาณคนละ 30 บาท และ 20 บาทตามลำดับ ส่วนทางรถยนต์จากท้องศาลาค่าโดยสารประมาณ 50 บาท


อ่านต่อรายละเอียด หาดริ้น
---------------------------------------

วนอุทยานน้ำตกแพง

ที่แห่งนี้ได้ประกาศเป็นวนอุทยานฯ เมื่อปี พ.ศ. 2520 ภายในวนอุทยานฯ มีน้ำตกแพงเป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่หมู่ที่ 3 ตำบลเกาะพะงัน สถานที่ร่มรื่นด้วยเงาไม้ น้อยใหญ่ที่มีอยู่สองฟากลำธาร เมื่อเดินเลาะ ปตามลำธารขึ้นไปเหนือน้ำ ก็จะพบผาน้ำตก ที่สูง 2-3 แห่ง มีน้ำตกไหลลงมากระทบโขดหินเบื้องล่างน้ำตกแตกกระจายเป็นฝอยสีขาว คล้ายสำลี เป็นภาพที่มองดูสวยงามยิ่งนัก เมื่อก่อนนี้ในฤดูฝนน้ำตกแห่งนี้จะ มีเสียงดังไป เกือบทั่วเกาะเลยทีเดียว  การเดินทาง สามารถเดินทางได้โดยรถยนต์และรถจักรยานยนต์ ระยะทางจากท้องศาลาไปวนอุทยานฯแห่งนี้ประมาณ 5 กม. โดยการเช่าเหมารถ

วนอุทยานน้ำตกแพงน้ำตกแพงน้อยบรรยากาศรอบๆ วนอุทยานน้ำตกแพงวนอุทยานน้ำตกแพง


อ่านต่อรายละเอียด วนอุทยานน้ำตกแพง
---------------------------------------

เกาะเต่า

เกาะเต่า เป็นตำบลหนึ่งของเกาะพงัน จ.สุราษฎร์ธานี   มีด้วยกัน สองเกาะ คือ เกาะเต่า และ เกาะนางยวน (ตามรูป ถ่ายจากจุดชมวิวของ เกาะนางยวน) อยู่ห่างเกาะพงันประมาณ 45 กม. เกาะเต่ามีรูปคล้ายเม็ดถั่ว ลักษณะเว้าแหว่งเป็นอ่าวอยู่มากมายมีความงดงามตามธรรมชาติด้วยอ่าวถึง 11 อ่าว 10 แหลม มีแนวปะการัง ยาวถึง 8 กม. บนเกาะเต่ามีบังกะโลกระจายอยู่ตามชายหาดต่าง ๆ มีบริการรถจี๊บ และรถมอเตอร์ไซด์ให้เช่า รวมทั้งบริการเรือเช่า และอุปกรณ์ดำน้ำ คลิกดู แผนที่เกาะเต่า

เกาะเต่า  แหล่งดำน้ำลึกสวย ในทะเลอ่าวไทย

 

Koh Tao Click!!! (English Ver)

K o h     N a n g y u a n    V i e w    P o i n t

 

ตัวอย่าง โปรแกรมท่องเที่ยวเกาะเต่า .... แผนที่เกาะเต่า ฉบับสมบูรณ์ของไทยทัวร์เอง (ถูกเว็บอื่น copy ออกไปทำต่อเยอะมาก) มีรีสอร์ทอะไรสวยๆบนเกาะเต่าบ้าง ที่พักเกาะเต่า... จะไปเกาะเต่า เดินทางไปเกาะเต่า ได้อย่างไร....

หาดโฉลกบ้านเก่า ที่นี่มีรีสอร์ทดังๆ ของเกาะเต่า มากมาย หินตาโต๊ะ อยู่ใกล้ กับหาดโฉลก ที่นี่หินรูปร่างแปลก คล้ายกับหินตา ที่เกาะสมุย เกาะนางยวน (ตามรูปข้างบนสุด) นี่คือ เป้าหมายหลักของเรา เป็นเกาะที่มีหาดทรายเชื่อมต่อระหว่างเกาะสามเกาะเป็นสามเส้า โดยมีเกาะกลางเป็นเกาะที่เล็กที่สุด   อยากรู้จัก คลิก เกาะนางยวน หาดทรายแดง จุดชมพระอาทิตย์ขี้น หลังเกาะเต่า  ซึ่งสวยงามมากครับ แหลมเทียน เป็นหาดแคบๆ มีเนื้อที่ไม่ถึง 10 เมตร บังกะโลลดหลั่นกันอยู่บนเนินเขาหลังหาด เจ้าของที่นี่พยายมารักษาสภาพแวดล้อมไว้ โดยไม่เหวี่ยงสมอลงไปกระแทกปะการังให้เสียหาย และฝูงปลาที่นี่ก็เชื่องมาก เราสามารถให้อาหารจากมือได้เลย กงทรายแดง ดำน้ำเกาะเต่า อันเลื่องชื่ออีกจุดหนึ่งของที่นี่ แถว ร็อกกี้รีสอร์ต มีจุดดำน้ำดูปลาฉลาม แต่ไม่เป็นอันตรายนะครับ แถวนี้ฝรั่งชอบมาเที่ยวมากครับ


อ่านต่อรายละเอียด เกาะเต่า
---------------------------------------

เกาะนางยวน

เกาะนางยวนเป็นเกาะหนึ่งในจำนวน 100 เกาะของจังหวัดสุราษฏร์ธานี อยู่ปลายของเกาะเต่ามองเห็นเป็นเกาะเล็กๆ 3 เกาะซึ่งเชื่อมต่อด้วยหาดทรายสีขาว 3 สาย เสน่ห์ของนางยวนมาจากน้ำสีมรกตที่ใสจนมองเห็นปลาเล็ก ปลาน้อย และเปลือกหอย และปะการัง ซึ่งอยู่ใต้น้ำอย่างชัดเจน ซึ่งรวมถึงบรรยากาศที่เป็นส่วนตัว อากาศสดชื่น มีทั้งความเขียวของเขาเล็กๆ 3 เขารายรอบ และความงามของท้องทะเลมาบรรจบกัน บังกาโลที่เกาะนางยวน สร้างเล่นระดับอย่างผสมกลมกลืนกับธรรมชาติอย่างที่สุด ทุกๆหลังจะหันหน้าสู่ท้องทะเล ในมุมที่แตกต่างกันจะได้เห็นวิวที่สวยงามต่างกันออกไป มีระเบียงในทุกบังกาโล เพื่อเป็นที่พักผ่อนในเวลาที่สบายที่สุดของวัน ถ้าท่านเป็นคนหนึ่งที่ชอบความเป็นส่วนตัว และหลงรักทะเล เราขอเชิญชวนให้มาสัมผัสบรรยากาศที่เป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงที่นี่ นางยวน ไอส์แลนด์ ไดว์ รีสอร์ท

เงื่อนไข : การเดินทางจากกรุงเทพฯ-ชุมพร ประมาณ 6 ชั่วโมง จากตัวเมืองชุมพรเดินทางไปท่าเรือท่ายางประมาณ 7 กม. นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักนิยมมาขี้นเรือไปเกาะเต่า ที่ท่าเรือชุมพร ที่สามารถใช้บริการเรือโดยสาร คือ ท่าเรือท่ายาง โทร. (077) 533052-4 ซึ่งห่างจากตัวเมืองราว 7 กม. มีเรือออกไปหาดแม่หาด ทุกวันๆ ละเที่ยว เรือจะออก เวลา 7.00 น. โดย เรือเร็ว แถวๆ ท่ายาง มี เรือไปประมาณ 3-4 บริษัท แต่ที่นิยมกัน คือท่าเรือที่ รร.ท่ายาง ครับ ติดต่อ คุณยง/คุณต่าย ถ้าจะให้สะดวก ก็พักซะที่ รร.ท่ายางเลยก็ได้ ราคา 450 บาทเท่านั้น ห้องน้ำในตัว มีแอร์ด้วย ทางเรือ catamaran ลมพระยา ไปเกาะเต่า มีเรือทันสมัย วิ่งเร็วมาก จองตั๋วเรือติดต่อได้ที่ 02 1641001-7 sales@thai-tour.info สนงไทยทัวร์เอง เรือออกแต่เช้า 7.00 น ต้องมาถึงแต่เช้ามืด หรือตีรถออกจากกรุงเทพฯก่อน 22.00 นล่วงหน้า 1 วัน หากมาไม่ทันจริงๆ ผมแนะนำพักที่ MT Resort ที่พักราคาประหยัดตรงทางเรือเลย รีสอร์ทแบบ 2 ดาวธรรมดา ราคาถูก ดีกว่าไม่มี่ที่นอนนะครับ ฝากรถไว้ที่นี่ได้เลย

เกาะนางยวนบริเวณชายหาดเกาะนางยวนเกาะนางยวนเกาะนางยวนเกาะนางยวน ได้ชื่อว่ามีทะเลที่เป็นสีมรกตที่ใสจนมองเห็นปลาเล็ก ปลาน้อย และเปลือกหอย และปะการัง


อ่านต่อรายละเอียด เกาะนางยวน
---------------------------------------

บ้านโฉลกหลำ

เป็นอ่าวอยู่ทางทิศเหนือของเกาะพะงัน เป็นอ่าวลึกกำบังคลื่นลมในบางฤดูได้เป็นอย่างดี แต่บางฤดู คลื่นลมจัดมากเรือเข้าจอดเทียบท่าไม่ได้ เวลาคลื่นลมสงบจะมีเรือประมงเข้ามาจอดเป็นจำนวนมาก ประมาณ 80-100 ลำ ระยะเวลาเช่นนี้ หมู่บ้านจะมีความคึกคัก มีประชาชนหนาแน่น ทั้งกลางวันและกลางคืน บรรดาพ่อค้าแม่ค้าก็จะตั้งร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ เช่นเดียวกับในตลาดใหญ่ สินค้าที่มีชื่อที่นักท่องเที่ยวสามารถซื้อกลับไปฝากคนที่อยู่ทางบ้านได้ก็คือปลาหมึกตากแห้ง การเดินทาง จากท้องศาลา จะมีรถสองแถวไว้บริการ ค่าโดยสารประมาณคนละ 20 บาท มีรถบริการตลอดทั้งวัน ระยะทางประมาณ 15 กม.

บ้านโฉลกหลำชายหาดบริเวณบ้านโฉลกหลำรีสอร์ทบริเวณบ้านโฉลกหลำบริเวณชายหาดจะมีเรือประมงมาจอดเป็นจำนวนมาก


อ่านต่อรายละเอียด บ้านโฉลกหลำ
---------------------------------------

อ่าวศรีธนู

ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลเกาะพะงัน ห่างจากที่ว่าการอำเภอประมาณ 10 กม. เป็นชายหาดที่สวยเป็นอันดับสามของเกาะพะงัน แต่ถ้าเป็นหน้ามรสุมคลื่นลมจะแรงมาก และไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ การเดินทาง สามารถติดต่อเช่ารถได้ที่ท้องศาลา ราคาเช่าเหมาประมาณ 200-300 บาท

อ่าวศรีธนูอ่าวศรีธนูชายหาดที่สวยเป็นอันดับสามของเกาะพะงัน


อ่านต่อรายละเอียด อ่าวศรีธนู
---------------------------------------

เกาะว่าว

เกาะว่าว ตั้งอยู่ในเขต อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ เกาะพะงัน เกาะเหลาอยู่เป็นเกาะที่มีขนาดปานกลาง วางตัวในแนวเหนือ ใต้ เกาะว่าวใหญ่มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก 3 เกาะอยู่ใกล้กัน ส่วนเกาะเหนียดเป็นเกาะขนาดเล็ก ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะว่าวใหญ่ ทั้งสามเกาะอยู่ห่างจากเกาะตุ้งกู เกาะตุ้งกา ประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นแหล่งดำน้ำชมปะการัง ซึ่งแนวปะการังมีความกว้างประมาณ 20 25 เมตร สภาพแนวปะการังมีความสมบูรณ์ดี ปะการังที่พบได้แก่ ปะการังโต๊ะ ปะการังเขากวาง ปะการังถ้วยสมอง ปะการังดาวใหญ่ ปะการังโขด และปะการังสมองร่องยาว นอกจากนี้ยังพบดอกไม้ทะเล ฟองน้ำครก แส้ทะเล และฝูงปลาที่มีอยู่อย่างชุกชุม เช่น ฝูงปลาสาก ปลาหางเหลือง ปลาหางแข็ง เป็นต้น เงื่อนไข : เที่ยวได้ตลอดทั้งปีเลยครับ


อ่านต่อรายละเอียด เกาะว่าว
---------------------------------------

พระเจดีย์ภูเขาน้อย

ตั้งอยู่บนยอดเขาห่างจากตัวอำเภอเกาะพะงัน 2 กม. นับเป็นปูชนียสถานแห่งหนึ่ง ของ เกาะพะงันซึ่งประดิษฐานหลวงพ่อเพชร มีพระเก่าและเจดีย์เก่าๆ อยู่เป็นจำนวนมาก เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของเกาะพะงัน ซึ่งเดือน 9 ของทุกปี ชาวเกาะพะงัน จะไปทำบุญที่วัด   การเดินทาง สามารถเดินทางโดยรถสองแถวและมอเตอร์ไซด์รับจ้างจากท้องศาลา

 


อ่านต่อรายละเอียด พระเจดีย์ภูเขาน้อย
---------------------------------------

พระพุทธบาทจำลอง บนภูเขาวัดมธุรวราราม

อยู่ที่หมู่ที่ 3 ตำบลเกาะพะงัน บนยอดเขานี้มีมณฑปพระพุทธบาทจำลอง จากเชิง เขาจะมีบันไดขึ้นไปนมัสการพระพุทธบาทนับว่าสะดวกสบายมาก สำหรับ พระพุทธบาทแห่งนี้ จะมีงานประเพณีนมัสการเป็นประจำทุกปี  การเดินทาง สามารถเดินทางโดยรถสองแถว และมอเตอร์ไซค์รับจ้างจากท้องศาลา ซึ่งมีระยะทางจากท้องศาลาไปพระพุทธบาทจำลอง ระยะทาง 3 กม. ราคา ประมาณ 10-15 บาท

 


อ่านต่อรายละเอียด พระพุทธบาทจำลอง บนภูเขาวัดมธุรวราราม
---------------------------------------

วัดเขาถ้ำ

ตั้งอยู่บนยอดเขาข้าวแห้ง หมู่1 ตำบลบ้านใต้ เป็นสำนักสงฆ์ที่มีผู้นิยมมานั่งวิปัสนา เนื่องจากเป็นที่ร่มรื่นสวยงาม อากาศเย็นสบาย ภายในมีพระพุทธ บาทจำลอง และรูปเคารพต่างๆ เช่น พระพุทธรูปปางป่าเลไลยก์ และรูปปั้นพระแม่ธรณีบีบ มวยผม เมื่อขึ้นไปบนเนินหินสูงที่สร้างมณฑป จะสามารถมอง เห็นทิวทัศน์รอบ เกาะได้ ส่วนทางไหล่เขาด้านหลังมีสิ่งที่น่าสนใจคือเพิงหินซึ่งมีลักษณะเป็นคูหา  การเดินทางไปยังวัดเขาถ้ำ สามารถเดินทางไปโดยการเช่าเหมารถยนต์และรถจักรยานยนต์จากท้องศาลา ซึ่งมีระยะทางจากท้องศาลาไปถึงปากทางขึ้นวัดเขาถ้ำ ระยะทาง 3 กม. และจากปากทางขึ้นไปบนวัดเขาถ้ำอีก 1 กม.


อ่านต่อรายละเอียด วัดเขาถ้ำ
---------------------------------------

ต้นยางใหญ่

เป็นต้นยางขนาดใหญ่มาก มีเส้นรอบวงประมาณ 14 เมตร ตั้งอยู่ที่ตำบล บ้านใต้ อำเภอเกาะพะงัน ห่างจากที่ว่าการอำเภอ 5 กม. การเดินทาง สามารถติดต่อรถได้ที่ท้องศาลา ซึ่งจะมีรถสองแถว วิ่งอยู่ระหว่าง ท้องศาลา-บ้านค่าย ค่าโดยสารประมาณคนละ 20-30 บาท


อ่านต่อรายละเอียด ต้นยางใหญ่
---------------------------------------

น้ำตกธารเสด็จ

น้ำตกแห่งนี้เป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักแพร่หลายในหมู่นัก ท่องเที่ยวมาช้านานแล้วอยู่ที่ตำบลบ้านใต้ สามารถไปได้ทั้งทาง เรือและทางรถ แต่ถ้าไปทางเรือเมื่อเริ่มเข้าอ่าวธารเสด็จจะพบความงาม ของภูเขาโขดหินที่มีรูปร่างแปลกๆ และหาดทรายสีขาวดุจสีเงินยวง เมื่อขึ้นจากเรือแล้วเดินขึ้นไปไม่ไกลนักก็จะพบกับลำธารมีกระแสน้ำไหล ผ่านปะทะแก่งหินที่มีอยู่มากมายทำให้เกิดเสียงดังตามความเร็วของกระแสน้ำ เมื่อเดินขึ้นไปตามต้นน้ำจะพบหินก้อนหนึ่งใต้ต้นไม้ ที่หินก้อนนี้ม ีจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ปปร. ภปร. ซึ่งได้จารึกเอาไว้เมื่อครั้งพระองค์ ์ได้ เสด็จมาที่นี่ น้ำตกธารเสด็จไม่เหมือนน้ำตกแห่งอื่นๆ ด้วยเหตุว่า น้ำตกนี้เป็นธารน้ำไหลจากภูเขาแล้วตกมาเป็นช่วงๆ ตามสภาพของแก่ง หินแต่ละตอนจึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่จะไปพักผ่อน  หย่อนใจยามว่างได้เป็นอย่างดี  การเดินทาง สามารถเดินทางไปได้ทั้งทางเรือและทางรถ ในช่วงเดือน ตุลาคม-มกราคม ไม่สามารถนั่งเรือไปน้ำตกได้ และถ้าเป็นทางรถ จะต้องเป็นรถขนาดใหญ่จึงจะสามารถเดินทางไปได้ แต่ถ้าเป็นหน้า ฝนการเดินทางจะลำบากมาก เพราะทางที่ผ่านจะเป็นทางลาด ชันตลอดและเป็นภูเขาสูง การเดินทางจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

 


อ่านต่อรายละเอียด น้ำตกธารเสด็จ
---------------------------------------

เกาะแตใน

เป็นเกาะเล็กๆ ตั้งอยู่หน้าอ่าวท้องศาลา ห่างจากฝั่งท้องศาลาประมาณ 400 เมตร สามารถพายเรือเล็กไปเที่ยวได้ตลอดเวลา บนเกาะจะมีแหลมทรายขาวสะอาด ยื่นออกมากลางทะเล นอกจากนี้ ยังสามารถพายเรือเที่ยวรอบๆ เกาะได้ หากมองลงไปในน้ำ จะเห็นความสวยงามใต้ท้องทะเล ซึ่งเต็มไปด้วยฝูงปลา น้อยใหญ่ โขดหินที่ตั้งระเกะระกะ ปะการัง และอื่นๆ มีสีสันแปลกๆ สวยงามมาก ประกอบกับบริเวณรอบเกาะ มีถ้ำสวยงามหลายแห่ง ปากถ้ำบางแห่ง เป็นที่เหมาะ สำหรับนั่งพักผ่อน นับว่าที่แห่งนี้เป็นที่น่าเที่ยวแห่งหนึ่งของเกาะพะงัน

การเดินทาง สามารถนั่งเรือจากท้องศาลาประมาณ 10 นาที ก็ถึงเกาะแตใน ค่าเรือประมาณ 10-15 บาท ระยะทางจากท้องศาลาถึงเกาะแตใน 1 กม. เท่านั้น

 


อ่านต่อรายละเอียด เกาะแตใน
---------------------------------------

ศาลเจ้าแม่กวนอิม

ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ ระยะทางจากท้องศาลาประมาณ 9 กิโลเมตร สร้างเสร็จเมื่อเดือนมีนาคม 2536 เมื่อขึ้นไปถึงหน้าศาล จะสามารถมองเห็นทิวทัศน์ ของเกาะพะงัน นับเป็นจุดชมวิวที่สวยงามจุดหนึ่ง  

 


อ่านต่อรายละเอียด ศาลเจ้าแม่กวนอิม
---------------------------------------

หาดแม่หาด

ตั้งอยู่หมู่ที่ 7 บ้านโฉลกหลำ อำเภอเกาะพงัน ห่างจากที่ว่าการอำเภอ 15 กิโลเมตร เป็นชายหาดที่สวยงามอีกหาดหนึ่งของเกาะพงันครับ นักท่องเที่ยวที่จะเดินทางไปชายหาดดังกล่าว สามารถติดต่อเช่าเรือได้ที่ท้องศาลา ราคาประมาณ 50-100 บาท

หาดแม่หาดบริเวณชายหาดสามารพักผ่อน ชมบรรยากาศรอบๆ ทะเลได้หาดแม่หาด


อ่านต่อรายละเอียด หาดแม่หาด
---------------------------------------

อ่าวท้องนายปาน

ตั้งอยู่หมู่ที่ 5 ตำบลบ้านใต้ ระยะทางห่างจากตัวอำเภอประมาณ 23 กม. เป็นชายหาดที่สวยอันดับสอง รองจากหาดริ้น สามารถเดินทาง ไปอ่าวท้องนายปานได้ทั้งทางเรือและทางรถยนต์ แต่ถ้าเป็นฤดูฝน จะเดินทางได้เฉพาะทางเรือเท่านั้น ค่าเช่ารถและเรือ จะต้องติดต่อ และตกลงราคากันเองที่ท้องศาลา


อ่านต่อรายละเอียด อ่าวท้องนายปาน
---------------------------------------

ท่าเรือไปเกาะเต่า

ท่าเรือไปเกาะเต่า นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปเกาะเต่า (จริงๆแล้ว เกาะเต่าอยู่ในเขตอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี) สามารถใช้บริการเรือโดยสารที่ท่าเรือท่ายาง โทร. (077) 521-953-5 ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 7 กม. มีรถสองแถวจากตัวเมืองชุมพรไปท่ายาง โดยจะมีเรือของบริษัทเอกชนต่างๆ ให้บริการในเส้นทางชุมพร-เกาะเต่า เช่น

- เรือเร็วลมพระยาเกาะสมุย-เกาะเต่า เรือออกเวลา 8.00 น. ใช้เวลาเดินทาง 1.45 ชั่วโมง ค่าโดยสารคนละ 600 บาทเกาะพงัน-เกาะเต่า เรือออกเวลา 8.30 น. ใช้เวลาเดินทาง 1.15 ชั่วโมง ค่าโดยสารคนละ 450 บาทติดต่อสอบถามได้ที่ โทร. 0 7745 6176 (สาขาเกาะเต่า)   - เรือซีทรานเรือออกจากเกาะสมุยเวลา 8.00 น. และ 13.30 น. ใช้เวลาเดินทาง 2 ชั่วโมง ขากลับเรือออกจากเกาะเต่าเวลา 9.30 น. และ 15.00 น.จากเกาะพะงันเรือออกเวลา 8.30 น. และ 14.00 น.  ใช้เวลาเดินทาง 1.30 ชั่วโมง ขากลับเรือออกจากเกาะเต่าเวลา 11.00 น. และ 16.30 น.โทร 02-240-2582เรือด่วนบริษัท ส่งเสริม - เกาะสมุย-เกาะเต่า ระยะทาง 74 กิโลเมตรเรือออกจากเกาะสมุย ที่ท่าเรือหน้าทอน เวลา 09.00 น. 11.00 น.และแวะพักรับผู้โดยสารที่เกาะพะงัน เวลา 10.00 น., 12.00 น. เป็นเวลา 20 นาทีและเดินทางต่อไปยังเกาะเต่า ค่าโดยสารคนละ 350 บาท 

จากกรุงเทพ 

บริษัทท่าเรือเร็วลมพระยา มีบริการตั้งแต่กรุงเทพถึงเกาะเต่า รถ + เรือ โดยไปขึ้นรถได้ที่ถนนข้าวสาร รถออกเวลา 21.00 น. ใช้เวลาเดินทางทั้งหมด 11.45 ชั่วโมง ค่าโดยสารคนละ 1,050 บาท


อ่านต่อรายละเอียด ท่าเรือไปเกาะเต่า
---------------------------------------

แหล่งดำน้ำเกาะเต่า

กองหินชุมพร กองหินชุมพรเป็นกองหินใต้น้ำขนาดใหญ่ ห่างจากเกาะเต่าไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 11 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดดำน้ำที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งในอ่าวไทย เนื่องจากตั้งอยู่ค่อนข้างจะห่างไกลจากชายฝั่ง ทำให้สภาพน้ำค่อนข้างใส จึงกลายเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการังที่มีความหลากหลายและสามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น มีความลึกสูงสุดประมาณ 30-40 เมตร เหมาะกับนักดำน้ำที่มีประสบการณ์ มีดอกไม้ทะเล ปะการังดำ ปลาหูช้าง ปลาสาก ปลาเก๋าดอกหมาก ขนาดยักษ์และยังเป็นจุดดำน้ำดูฉลามที่ดีที่สุดเแห่งหนึ่งในอ่าวไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งฉลามหัวบาตรกองหินขาว เป็นจุดดำน้ำที่ได้รับความนิยมมากแห่งหนึ่ง เป็นกองหินเล็กๆ กระจายในบริเวณกว้าง มีปะการังอ่อนสีสวยและดอกไม้ทะเลสีสันสวยงามมากมาย กองหินขาวตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะเต่า มีความลึกตั้งแต่ 5-26 เมตร เหมาะสำหรับนักดำน้ำทุกระดับกองหินขาว เป็นบริเวณพื้นหินปกคลุมด้วยปะการังแข็ง ฟองน้ำ กัลปังหา ดอกไม้ทะเลและแส้ทะเล ปลาและสัตว์ที่พบเห็นได้แก่ ปลาสาก ปลาปักเป้า ปลาผีเสื้อ ปลานกแก้ว ปลาวัว ปลาไหลมอเรย์ ทากทะเลและฉลามเสือดาว

เกาะฉลาม เป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่มีความแตกต่างกันมากในแง่ของสิ่งมีชีวิตใต้ทะเล อยู่ห่างจากอ่าวลึกไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 300 เมตร จุดนี้เป็นยอดหินแกรนิตขนาดเล็กที่ขึ้นมาเหนือน้ำ ซึ่งวัดความสูงจากฐานด้านล่างตั้งแต่พื้นทรายประมาณ 20 - 24 เมตร เพลิดเพลินกับการเซาะหาดูปะการังชนิดต่างๆ สาหร่าย ปะการังพัดสีสันต่างๆ รวมทั้ง หินงอกใต้ทะเลรูปร่างสวยงาม และสิ่งมีชีวิตใต้ชนิดอื่นๆ ที่มากที่สุดเป็นปกติในบริเวณนี้คือ ปลากระเบนลายน้ำเงิน ปลาวัวชนิดต่างๆ ปลาเก๋า ปลาปักเป้าและปลาเสือตัวขนาดใหญ่มหึมา บางครั้งนักดำน้ำจะรู้สึกว่าตีนกบของตัวเองจะถูกแทะเล็มจากปลาเหล่านั้นหากเข้าไปใกล้ที่อยู่อาศัยของมันมากจนเกินไปแม้ว่าเกาะฉลามจะเหมาะแก่นักดำน้ำทุกระดับ แต่อาจจะพบกับกระแสลมที่แรงในช่วงพระจันทร์เต็มดวง นักดำน้ำจะถูกน้ำพัดให้ลอยไปตามกระแสน้ำซึ่งเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นเป็นอย่างมาก

กองตุ้งกูเป็นกองหินที่ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ห่างจากเกาะเต่าประมาณ 13 กิโลเมตร ลักษณะกว้างประมาณ 5 กิโลเมตร ลึกประมาณ 30 เมตร เป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยปะการังอันอุดมสมบูรณ์อยู่ภายใต้ท้องทะเล กองตุ้งกูเป็นจุดดำน้ำที่มีความอุดมสมบูรณ์ มีดอกไม้ทะเลขึ้นเป็นดงหนาแน่นและฝูงปลาขนาดใหญ่ ปลาที่พบในบริเวณนี้คือ ปลาการ์ตูนอินเดียนแดง ปลาหูช้าง ปลาปักเป้า ปลาเก๋าและปลาฉลามเสือดาวอ่าวหินวง, แหลมเทียน, อ่าวลึกอ่าวหินวง, แหลมเทียน, อ่าวลึกอ่าวหินวง, แหลมเทียน, อ่าวลึกอ่าวหินวง เป็นอ่าวที่อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของเกาะเต่า เป็นหาดหินก้อนใหญ่เป็นอ่าวที่มีน้ำทะเลใสมาก แม้ว่าจะยื่นไกลจากข้างบนอ่าวนักดำน้ำก็ยังจะสามารถเห็นความใสของน้ำและที่สำคัญ บริเวณนี้เป็นจุดดำน้ำชมปะการังที่ดีที่สุดของเกาะเต่า ลักษณะอ่าวที่แหว่งเว้าเข้ามาเหมือนปิดตัว จึงน่าจะเป็นเหตุผลประการหนึ่งที่ทำให้ช่วยรักษาปะการังที่นี่จากคลื่นลมและสิ่งรบกวน

แหลมเทียน อ่าวนี้มีต้นไม้ชนิดหนึ่งลักษณะเป็นพุ่มสูงท่วมหัวใบกลมเรียวเล็กๆ ขึ้นอยู่เป็นกลุ่มใหญ่เรียกกว่าต้นเทียน มีมานานตามธรรมชาติเลยเป็นที่มาของแหลมเทียน ความสวยงามของแหลมเทียนคือมีหาดทรายเล็กๆ หัวหาดเป็นกองหิน น้ำไม่ลึก ที่สำคัญมีปลามากมายแม้แต่ริมหาดน้ำตื้นก็เห็นฝูงปลาตามแนวปะการังนานาชนิด

อ่าวม่วง อ่าวนี้มีหาดทรายขาวสะอาด อ่าวม่วงเป็นอ่าวที่สอนการดำน้ำลึกจะสังเกตได้ว่ามีนักเรียนดำน้ำล้อมวงอยู่กลางน้ำหลายวงโดยมีครูที่สอนส่วนใหญ่ป็นชาวต่างชาติ สำหรับใครที่ไม่ได้เรียนดำน้ำสามารถดำน้ำเล่นแบบผิวน้ำบริเวณอ่าวนี้ได้เกาะนางยวน เป็นเกาะที่เชื่อมต่อกันประกอบด้วย เกาะขนาดใหญ่ที่เด่นหลักๆอยู่ 2 เกาะ และก็มีเกาะขนาดเล็ก 1 เกาะ เป็นเกาะที่เหมาะแก่การฝึกดำน้ำหรือการดำน้ำกับระดับความลึกตั้งแต่ 5 เมตร ถึง 18 เมตร แวดล้อมไปด้วยหาดทรายขาวนุ่มละเอียดและความสัมพันธ์ที่ลงตัวกับเหล่าสัตว์ใต้ทะเลจำพวก ปลาบู่ กุ้งต่างๆ นอกจากนี้ยังมีกลุ่มปลานางฟ้าสีสันต่างๆ รวมทั้งปลาผีเสื้อสีเหลือง ปลานกแก้วและปลาสีสันสวยงามอีกมากมายหลายชนิด ต้องไม่ลืมปลาน้อยผู้เป็นมิตรอย่างปลาการ์ตูนแซดเดิ้ลแบคที่หาดูได้ยาก และฝูงปลาเก๋าหางเหลืองอีกนับร้อย


อ่านต่อรายละเอียด แหล่งดำน้ำเกาะเต่า
---------------------------------------

ฟูลมูนปาร์ตี้

ฟูลมูนปาร์ตี้ Full Moon Party แปลว่า งานฉลองพระจันทร์วันเพ็ญ เป็นงานฉลองบนชายหาด จัดขึ้นที่หาดริ้น เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี ทุกๆ คืนที่พระจันทร์เต็มดวง

งานฉลองมีจุดเริ่มต้นมาจากการจัดงานเลี้ยงส่งขอบคุณให้กับกลุ่มนักท่องเที่ยวประมาณ 20-30 คนเมื่อ พ.ศ. 2528 ที่ดิสโกเทคซึ่งอยู่ไม่ไกลจากชายหาดนัก ต่อมาฟูลมูนปาร์ตี้ก็เป็นที่นิยมอย่างรวดเร็วจากการบอกต่อกันไปปากต่อปาก จนกระทั่งปัจจุบันมีผู้เข้าร่วมถึง 20,000-30,000 คนต่อครั้ง บาร์ทุกร้านที่อยู่บนชายหาดของหาดริ้นจะยังคงเปิดอยู่และเล่นเพลงประเภทอาร์แอนด์บี เฮาส์ และเร็กเก้ หลังจากพระอาทิตย์ตก และงานฉลองจะจัดต่อเนื่องไปจนกระทั่งพระอาทิตย์ขึ้นของวันใหม่

ฟูลมูนปาร์ตี้กลายเป็นส่วนหนึ่งของแผนการเดินทางของนักท่องเที่ยวจำนวนมากในเอเชีย การเข้าร่วมงานนั้นไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ในปีที่ผ่านมา ผู้ประกอบการในพื้นที่ได้พยายามที่จะเพิ่มความถี่ของงานฉลอง เช่นจัดในคืนที่พระจันทร์ครึ่งดวง (Half Moon Party) หรือในคืนเดือนมืด (Black Moon Party) อีกด้วย


อ่านต่อรายละเอียด ฟูลมูนปาร์ตี้
---------------------------------------

อ่าวจันทร์สม

หาดนี้คงเป็นหาดส่วนตัวของคนตระกูลจันทร์สมซึ่งมีกิจการโรงแรมอยู่ในจังหวัดชุมพรและระนอง แต่ไม่รู้ว่าความจริงจะเกี่ยวกันกันหรือเปล่า ที่นี่ไม่มีอะไรน่าสนใจมากครับ อาจจะอยู่ในช่วงน้ำลึกเกิน 20 เมตร

ซึ่งคงไม่สะดวกที่ผมจะดำตัวเปล่าลงไปโดยไม่มีเครื่องช่วยหายใจ อยู่ห่างจากท่าเรือเกาะเต่าประมาณ 500 เมตร หาดทรายขาวละเอียดโค้งเว้าเป็นรูปครึ่งวงกลม ร่มรื่นไปด้วยทิวมะพร้าว บรรยากาศเงียบสงบไม่

พลุกพล่านสมเป็นหาดส่วนตัว จากชายหาดมองเห็นเกาะนางยวนได้ชัดเจนเรียกว่าสามารถเช่าเรือคายักพายเล่นไปเที่ยวเกาะนางยวนได้เลย และถือว่าเป็นสุดที่ชมวิวพระอาทิตย์อัสดงที่สวยงามแห่งหนึ่งบนเกาะเต่า


อ่านต่อรายละเอียด อ่าวจันทร์สม
---------------------------------------

อ่าวโฉลกบ้านเก่า

อ่าวโฉลกบ้านเก่า หาดสวยสะอาดด้านหลังมีจุดชมวิวที่สวยอีกแห่งหนึ่งของเกาะเต่า ซึ่งเป็นหาดยอดนิยมเป็นที่ตั้งของรีสอร์ทยุคแรกๆ อย่างเกาะเต่ารีสอร์ท เลยทีเดียว


อ่านต่อรายละเอียด อ่าวโฉลกบ้านเก่า
---------------------------------------

หาดทรายรี เกาะเต่า

หาดทรายรี เกาะเต่า ที่พักไม่ค่อยแออัด ส่วนใหญ่เป็นสไตล์บังกะโล สามารถชมพระอาทิตย์ตกได้หาดที่ยาวที่สุดของเกาะเต่า 


อ่านต่อรายละเอียด หาดทรายรี เกาะเต่า
---------------------------------------

อ่าวเมา

อ่าวเมา มีหินวางเรียงรายหลายขนาดจึงเลือกพักผ่อนได้หลายมุม และนิยมนั่งเรือมาดำน้ำตื้นที่นี่ถัดจากไปเยือนอ่าวหินวง เป็นอ่าวหินโค้งเว้าลึก เหมือนจันทร์เสี้ยว 


อ่านต่อรายละเอียด อ่าวเมา
---------------------------------------

แหลมตาโต๊ะ

แหลมตาโต๊ะ หินตาโต๊ะเป็นหินที่เป็นสัญลักษณ์ของเกาะเต่าอีกด้วย  ตั้งอยู่ทางตะวันออกของอ่าวโฉลกบ้านเก่า เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม และมีหาดเล็กๆ ที่เงียบสงบอยู่ทั้งหมด 4 หาด  และเป็นแหลมที่ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของเกาะเต่า


อ่านต่อรายละเอียด แหลมตาโต๊ะ
---------------------------------------

อ่าวหินวง

อ่าวหินวง โลกใต้ทะเลบริเวณอ่าวหินวงนั้นถูกยกย่องว่างดงามเป็นอันดับสองของเกาะเต่าเลยทีเดียว แม้จะเป็นอ่าวหินสมชื่อ 


อ่านต่อรายละเอียด อ่าวหินวง
---------------------------------------

อ่าวโตนด

อ่าวโตนด สัมผัสกับความเงียบสงบปราศจากความวุ่นวายและพักผ่อนหย่อนใจ นับได้ว่าเป็นอ่าวที่น่าสนใจและทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย มีความสวยงามทั้งบนชายฝั่งและใต้ทะเล และเป็นอ่าวที่มีแนวปะการังใต้ทะเลที่สวยงามหรือจะดำน้ำแบบสน็อกเกิลก็สวยงามไม่แพ้กัน และหากได้ดำน้ำทางด้านขวาของชายฝั่งในที่น้ำลดลงกว่าบริเวณรอบๆ โขดหินในตรงกลางของอ่าวและทางด้านซ้ายของขอบอ่าวที่มีสัตว์น้ำหลากหลายสายพันธุ์ให้ได้พบเห็น น้ำทะเลมักจะเงียบสงบในเดือนสิงหาคม


อ่านต่อรายละเอียด อ่าวโตนด
---------------------------------------

เกาะม้า เกาะพะงัน

เกาะม้า เป็นแหล่งดำน้ำที่นักดำน้ำยกย่องว่า เป็นแหล่งดำน้ำที่ดีที่สุด เกาะม้าจึงเป็นจุดหมายการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวจะมาเป็นกลุ่มหรือพายเรือคยัคข้ามมา เพื่อหยุด “ดำน้ำแบบสน็อกเกิล” เป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่สวยงาม ด้วยปะการังและปลายิ้ม ที่แหวกว่ายไปมาในน้ำที่ใสยิ่งกว่าแก้ว

บรรยากาศบริเวณชายหาดเกาะม้าเกาะม้าชายหาดเกาะม้าเกาะม้า เป็นแหล่งดำน้ำที่นักดำน้ำยกย่องว่า เป็นแหล่งดำน้ำที่ดีที่สุด


อ่านต่อรายละเอียด เกาะม้า เกาะพะงัน
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา