สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
สระบุรี ... รีวิว ไร่กุสุมารีสอร์ท รีวิวโรงแรมสระบุรี ....

สระบุรี

>

ที่พักสระบุรี

>

แผนที่สระบุรี

>

ร้านอาหารสระบุรี

>

การเดินทางสระบุรี

>

ประวัติสระบุรี


อำเภอเมืองสระบุรี, สระบุรี


วัดพระพุทธฉาย

ตั้งอยู่เชิงเขาปถวี (ปฐวี) ที่ตำบลหนองปลาไหล ใช้เส้นทางเข้าทางเดียวกับอุทยานแห่งชาติเขาสามหลั่น  ประมาณกิโลเมตรที่ 102 มีทางแยกเข้าไปประมาณ 5 กิโลเมตร มีป้ายบอกไว้ชัดเจน วัดพระพุทธฉายแห่ง นี้เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธฉาย หรือ รอยพระพุทธรูป อยู่บนแผ่นหิน ที่อยู่บนชะง่อนผา มีการสร้าง มณฑปครอบไว้ มีบันไดจากบริเวณวัดด้านล่างขึ้นไปยังมณฑป และต่อไปยังหน้าผาซึ่งอยู่เหนือมณฑปขึ้น ไป

 นอกจากนี้ยังมีภาพเขียนลายเส้นยุคก่อนประวัติศาสตร์ที่บริเวณเชิงผา ได้แก่ บริเวณพระฉาย หลังประตู  พบภาพสัตว์ลายเส้นคล้ายตัวกวาง บริเวณข้างประตูเข้าพระพุทธฉาย พบภาพมือคน และสัญลักษณ์  บริเวณจากถ้ำฤาษีไปทางพระพุทธฉายทางทิศตะวันตก พบภาพเขียนรูปไก่ ภาพพระพุทธรูป และภาพ สัญลักษณ์ และบริเวณหน้าผา จปร. พบภาพลายเส้นขนาดใหญ่ที่มี ความซับซ้อน คล้ายภาพเขียนก่อน ประวัติศาสตร์ที่เคยถูกค้นพบที่ผาแต้ม จังหวัดอุบลราชธานี เขียนด้วยยางไม้มีอายุเก่าแก่ประมาณ 3,000  ปี โดยเขียนสัญลักษณ์ใช้สื่อความหมายให้เข้าใจ ในหมู่เดียวกัน และอาจจะเป็นสื่อทางพิธีกรรม และ ความเชื่อของคนในยุคนั้น


อ่านต่อรายละเอียด วัดพระพุทธฉาย
---------------------------------------

อุทยานแห่งชาติเขาสามหลั่น

มีพื้นที่ครอบคลุม 4 อำเภอ คือ อำเภอเมือง แก่งคอย หนองแค และวิหารแดง มีเนื้อที่ประมาณ 44 ตร.กม. หรือ 27,856 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2524 ในช่วงประมาณเดือนตุลาคม-มกราคม เป็นช่วงที่อากาศหนาวเย็นเหมาะสำหรับการเดินทางไป ท่องเที่ยวพักผ่อน

อุทยาน ฯ อยู่บนเส้นทางสายกรุงเทพฯ-สระบุรี ทางหลวงหมายเลข 1 ถนนมิตรภาพ ห่างจากตัวเมือง สระบุรีลงมาทางใต้ประมาณ 16 กม. มีทางแยกขวามือเข้าได้ 2 ทาง คือบริเวณประมาณกม.ที่ 102 และบริเวณประมาณกม.ที่ 104 เป็นระยะทาง 9 กม. เช่นกัน หรือจะเดินทางโดย รถประจำทางไปยังตัวจังหวัดสระบุรี แล้วเหมารถรับจ้างไปอุทยานฯ ก็ได้

อุทยานฯ แห่งนี้ประกอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่ มีที่ราบในหุบเขา ยอดที่สูงที่สุดคือ เขาครก สูงประมาณ329 เมตร สามารถมองเห็นตัวเมืองสระบุรี และอำเภอใกล้เคียงได้อย่างชัดเจน เป็นที่อาศัยของสัตว์ป่า เช่น ไก่ฟ้า ไก่ป่า เก้ง ลิง หมูป่า และนกชนิดต่าง ๆ ที่สำคัญได้แก่ นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร

ภายในบริเวณอุทยานฯ มีน้ำตกหลายแห่ง เช่น น้ำตกสามหลั่น เป็นลานหินกว้างวางเรียงซ้อนกัน เป็นสามชั้นมองดูคล้ายบันได น้ำตกโพธิ์หินดาษ ห่างจากที่ทำการประมาณ 300 เมตร เป็นน้ำตก ชั้นเดียวเตี้ย ๆ สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณน้ำตกเป็นลานหินกว้าง และน้ำตกโตนรากไทร ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 300 เมตร และห่างจากน้ำตกโพธิ์หินดาษประมาณ 500 เมตร เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำธารเดียวกันกับน้ำตกโพธิ์หินดาษ ตัวน้ำตกจะไหลลงสู่น้ำตกโพธิ์หินดาษก่อน น้ำตกโตนรากไทร เป็นน้ำตกชั้นเดียว สูงประมาณ 7 เมตร

ทางอุทยานฯ ได้ทำเส้นทางเดินเท้าเชื่อมโยงระหว่างน้ำตกเหล่านี้ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยไม่ต้องย้อนกลับเส้นทางเดิม นอกจากนั้นยังมีน้ำตกอื่น ๆ ที่น่าสนใจซึ่งต้องเดินเท้า จากที่ทำการเป็นระยะทางไกล ได้แก่ น้ำตกเขาแดง (800 เมตร) น้ำตกเกือกม้า (2 กม.) น้ำตกโกรกอีเวอร์ (3 กม.) และน้ำตกนางโจน (6 กม.) อุทยาน ฯ มีค่ายพักแรม พักได้ค่ายละ 80 คน (นักท่องเที่ยวต้องเตรียมเครื่องนอนไปเอง) สำหรับนักท่องเที่ยวที่นำเต็นท์ไปเอง

อุทยานฯ ได้จัดเตรียมที่กางเต็นท์ไว้ให้ ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ บางเขน โทร. 561-4292 ต่อ 724-725, 579-5734, 579-7223

อุทยานแหงชาติเขาสามหลันเจ้าหน้าที่กำลังตัดต้นไม้พอดีทางเดินต้นไผ่บรรยากาศร่มรื่น


อ่านต่อรายละเอียด อุทยานแห่งชาติเขาสามหลั่น
---------------------------------------

พระพุทธนิรโรคันตราย

เป็นพระพุทธรูปประจำทิศตะวันออก ประดิษฐานอยู่ที่ศาลาจตุรมุขเป็นพระพุทธรูปสำคัญองค์หนึ่ง ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชพระราชทานให้แก่ชาวจังหวัดสระบุรี

พระพุทธนิรโรคันตราย สระบุรี


อ่านต่อรายละเอียด พระพุทธนิรโรคันตราย
---------------------------------------

สวนพฤกษศาสตร์พุแค

ตั้งอยู่ที่ตำบลพุแค ใช้เส้นทางสายสระบุรี-ลพบุรี (ถนนพหลโยธิน) ห่างจากตัวเมืองสระบุรีไปประมาณ17  กม. เป็นสถานที่รวบรวมพันธุ์ไม้ต่าง ๆ เพื่อประกอบการศึกษาด้านพฤกษศาสตร์ เผยแพร่พันธุ์ไม้ บริเวณ สวนกว้างขวาง มีลำธารไหลผ่าน เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.


อ่านต่อรายละเอียด สวนพฤกษศาสตร์พุแค
---------------------------------------

อนุสรณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 (เขาแดง)

ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาสามหลั่น มีอาณาเขตติดต่อกับวัดพระพุทธฉายด้านทิศใต้ มีร่องรอยของ หลุมระเบิดสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่ทหารญี่ปุ่นได้มาทิ้งไว้


อ่านต่อรายละเอียด อนุสรณ์สงครามโลกครั้งที่ 2 (เขาแดง)
---------------------------------------

ฟาร์มจระเข้ และ สวนสัตว์

ใช้เส้นทางเดียวกับเส้นทางเข้าพระพุทธฉาย ตั้งอยู่ติดกับเขาพระพุทธฉายด้านทิศตะวันออก เป็นสถานที่เลี้ยง และเพาะพันธุ์จระเข้ นอกจากนั้นยังมีสัตว์ชนิดต่าง ๆได้แก่ กวาง ลิง และนกพันธุ์ต่าง ๆ


อ่านต่อรายละเอียด ฟาร์มจระเข้ และ สวนสัตว์
---------------------------------------

ถ้ำศรีวิไล

ตั้งอยู่บริเวณวัดถ้ำศรีวิไล ตำบลหน้าพระลาน ห่างจากตัวเมือง ประมาณ 22 กม. ภายในถ้ำมีพระพุทธเนาวรัตน์ ศิลปะสมัยเชียงแสน มีหินงอก หินย้อย ที่สวยงาม นอกจากนั้นยังสามารถเที่ยวชมวิวทิวทัศน์ของธรรมชาติ มองเห็นภูเขาสลับซับซ้อนสวยงาม

ถ้ำศรีวิไล  สระบุรี พระประทานในถ้ำศรีวิไลถ้ำศรีวิไล  สระบุรี บรรไดทางเดินขึ้น


อ่านต่อรายละเอียด ถ้ำศรีวิไล
---------------------------------------

วัดศาลาแดง เมืองสระบุรี

วัดศาลาแดง  เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธนิโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศ อันเป็นหนึ่งในสี่องค์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานแก่จังหวัดต่างๆ ทั้งสี่ทิศ

วัดศาลาแดง เมืองสระบุรีวัดศาลาแดงวัดศาลาแดงด้านข้างของวัดวัดศาลาแดง


อ่านต่อรายละเอียด วัดศาลาแดง เมืองสระบุรี
---------------------------------------

อ่างเก็บน้ำเขารวก

อ่างเก็บน้ำเขารวก ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ใกล้กับวัดพระพุทธฉาย จังหวัดสระบุรี เป็นอ่างเก็บน้ำที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเที่ยวพักผ่อน หรือตั้งแคมป์กันในช่วงวันหยุด ช่วงอากาศหนาวจะเงียบสงบ โรแมนติกมาก บริเวณริมอ่างมีบ้านพัก ศาลาอเนกประสงค์ เเละห้องน้ำ ร้านค้าสวัสดิการ คอยให้บริการ เเละยังมีเส้นทางเดินป่าเขาแดง-น้ำตกสามหลั่น ระยะทางประมาณ 1,600 เมตร ใช้เวลาเดินประมาณ 45 นาที

 อ่างเก็บน้ำเขารวก อ่างเก็บน้ำเขารวก 


อ่านต่อรายละเอียด อ่างเก็บน้ำเขารวก
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา