สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
ประจวบคีรีขันธ์ ... แนะนำ หัวหิน คลิกได้เลย .....

ประจวบคีรีขันธ์

>

ที่พักประจวบคีรีขันธ์

>

แผนที่ประจวบคีรีขันธ์

>

ร้านอาหารประจวบคีรีขันธ์

>

การเดินทางประจวบคีรีขันธ์

>

ประวัติประจวบคีรีขันธ์

 


อำเภอเมืองประจวบคีรีขันธ์, ประจวบคีรีขันธ์
 


ไร่ทิปโก้ อุทยานสับปะรด

อุทยานสับปะรด ทิปโก้ฟาร์มเอาท์เลท ตั้งอยู่บนเส้นทางท่องเที่ยวสายตลาดชายแดนไทย-พม่า บริเวณบ้านด่านสิงขร ได้รวบรวมสายพันธุ์สับปะรดจากทั่วทุกมุมโลกไว้เป็นแหล่งศึกษาเรียนรู้และท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของประจวบ รวมไปถึงผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพจากทิปโก้และผลไม้สดคุณภาพดี ที่เพาะปลูกจากทิปโก้ฟาร์ม ไว้จำหน่ายให้นักท่องเที่ยวในราคาโรงงานอีกด้วย เช่น น้ำผลไม้ทิปโก้ ของฝากและผลิตภัณพ์แปรรูปจากโรงงาน มะละกอกางมุ้ง กล้วยน้ำว้า กล้วยหอม แก้วมังกร องุ่น แก่นตะวัน เเละกระเจี๊ยบแเดง

ป้ายด้านหน้าเครื่องดื่มทิปโก้ร้านขายของ


อ่านต่อรายละเอียด ไร่ทิปโก้ อุทยานสับปะรด
---------------------------------------

ศาลหลักเมือง

สร้างขึ้นมาในสมัย ร.ต.อำนวย ไทยานนท์ เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชสยามมกุฎราชกุมาร เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ ทรงเปิดศาลหลักเมืองนี้ เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2537 เพื่อให้เป็นสิริมงคล และเป็นหลักชัยคู่บ้าน คู่เมือง

ศาลหลักเมือง ประจวบคีรีขันธ์ ศาลหลักเมืองศาลหลักเมือง ประจวบคีรีขันธ์ศาลหลักเมือง ประจวบคีรีขันธ์


อ่านต่อรายละเอียด ศาลหลักเมือง
---------------------------------------

วัดเขาถ้ำคั่นกระได

ตั้งอยู่เชิงเขาบริเวณอ่าวน้อย ก่อนถึงตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ มีทางเข้าแยกจากถนนเพชรเกษม กิโลเมตรที่ 314 เป็นระยะทาง 3 กิโลเมตร ในบริเวณมีถ้ำขนาดเล็กประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ ในอดีตถ้ำแห่งนี้เป็นสถานที่ซึ่งชาวเรือมักเข้ามาอาศัยหลบพายุฝน


อ่านต่อรายละเอียด วัดเขาถ้ำคั่นกระได
---------------------------------------

อ่าวประจวบฯ

เป็นที่ตั้งของตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ มีความยาวประมาณ 8 กม. โดยเริ่มจากเขาตาม่องล่ายทางด้านทิศเหนือเป็นวงโค้งไปจดเขาล้อมหมวกทางด้านทิศใต้ หน้าอ่าวมีเกาะรูปร่างแปลกตาอยู่หลายเกาะ ทำให้ทิวทัศน์ของอ่าวดูสวยงาม เหมาะต่อการออกกำลังกาย วิ่ง ขี่จักรยาน เลียบชายทะเล โดยมีถนนเชื่อมยาวไปถึงอ่าวน้อย

หน้าชายหาดชายหาดโค้งเป็นวงรีอ่าวประจวบศีรีขันธ์


อ่านต่อรายละเอียด อ่าวประจวบฯ
---------------------------------------

เขาช่องกระจก

เป็นภูเขาขนาดเล็ก อยู่ด้านหลังศาลากลางจังหวัด มีบันไดขึ้นไปจนถึงยอดเขา ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัดเขาช่องกระจก ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และพระพุทธบาทจำลอง ด้านทิศเหนือของภูเขามีช่องโปร่งดูคล้ายกับกรอบของกระจก จากยอดเขาสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของตัวเมือง และอ่าวประจวบได้อย่างสวยงาม


อ่านต่อรายละเอียด เขาช่องกระจก
---------------------------------------

อ่าวมะนาว

อยู่ห่างจากตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ไปทางทิศใต้ประมาณ 5 กม. เป็นที่ตั้งของกองบิน 53 และเคยเป็นยุทธภูมิในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ระหว่างกองทัพไทย และกองทัพญี่ปุ่น บริเวณอ่าวมะนาวมีทิวทัศน์สวยงาม ประชาชนทั่วไปสามารถเข้าไปพักผ่อนหย่อนใจได้ มีร้านอาหาร และมีบริการบ้านพัก ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กองบิน53 โทร. 225-0098 ต่อ 2146, 2343 (ห้องพัดลม) และ โทร. 225-0098 ต่อ 2512, 2590 (ห้องแอร์) ในกรณีที่จะเข้าพักเป็นหมู่คณะต้องทำหนังสือแจ้งล่วงหน้า

อ่าวมะนาวเป็นชายหาดที่ครึกคักมากหน้าชายหาดคลื่นไม่แรงมากอ่าวมะนาวบรรยากาศหน้าชายหาดทรายชายหาดผักบุ้งทะเลน้ำสีฟ้าสะอาดตามากแดดยิ่งแรงน้ำยิ่งใสวิวต้นสนรูปปั้นประจำวิวทะเลอีกด้านหนึ่งของอ่าวมะนาวต้นสน อ่าวมะนาว


อ่านต่อรายละเอียด อ่าวมะนาว
---------------------------------------

หว้ากอ

เป็นดินแดนที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ของวงการวิทยาศาสตร์ของไทย เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงคำนวณไว้ล่วงหน้าว่าจะมองเห็นสุริยุปราคาเต็มดวงที่หว้ากอแห่งนี้ และได้เสด็จมาทอดพระเนตรพร้อมด้วยนักวิทยาศาสตร์ และทูตานุฑูตชาวต่างประเทศ เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2411 จากตัวเมืองเดินทางมาทางทิศใต้ 12 กม. ตามถนนเพชรเกษมถึงกม.ที่ 335-336 จะมีทางแยกเข้าหว้ากอทางด้านซ้ายมือ


อ่านต่อรายละเอียด หว้ากอ
---------------------------------------

หาดคลองวาฬ

หาดคลองวาฬ ตั้งอยู่อำเภอเมือง ห่างจากตัวเมืองประจวบฯ ประมาณ 6 กม. หาดคลองวาฬมีความยาวประมาณ 4 กม. หาดสะอาด บรรยากาศดี เงียบสงบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน ที่พักราคาถูก ร้านอาหารทะเลสด ๆ สามารถเลือกซื้อสินค้าเพื่อเป็นของฝาก ทั้งอาหารแห้ง สด หรือสินค้า OTOP ของพื้นเมือง มีให้เลือกมากมาย


อ่านต่อรายละเอียด หาดคลองวาฬ
---------------------------------------

วัดคลองวาฬ

วัดคลองวาฬ พระอุโบสถวัดคลองวาฬบริเวณรอบ ๆ มีภูเขาล้อมรอบ บรรยากาศดี เป็นพระอุโบสถที่มความสวยงาม และถ้าได้กราบไหว้บูชาพระเศรษฐีนวโกฏิแล้ว จะทำให้เจริญในโภคทรัพย์ เงินทอง มั่งมีตลอดกาล วัดคลองวาฬอยู่ห่างจากตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ไปทางทิศใต้ประมาณ 9 กิโลเมตร ถาวรวัตถุ พระอุโบสถเดิม เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก กว้าง 9 เมตร ยาว 18 เมตร สร้างเมื่อ พ.ศ. 2469 ศาลาการเปรียญ เป็นอาคารครึ่งตึกครึ่งไม้ 2 ชั้น กว้าง 11 เมตร ยาว 22 เมตร หอสวดมนต์ เป็นอาคารไม้ กว้าง 9 เมตร ยาว 14 เมตร กุฏิสงฆ์ จำนวน 12 หลัง นอกจากนี้มี ห้องสมุด หอฉัน ศาลาบำเพ็ญกุศลและฌาปนสถาน

ซุ้มประตูทางเข้าวัดพระประทานภายในพระอุโบสถวัดคลองวาฬ


อ่านต่อรายละเอียด วัดคลองวาฬ
---------------------------------------

ด่านสิงขร

ด่านสิงขร อยู่จุดชายแดนพม่า เป็นตลาดชายแดนที่ขายสินค้าพื้นเมืองทั้งของคนไทยและพม่า ได้แก่ เฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้ที่ทำจากไม้แกะสลักซึ่งเป็นงานฝีมือแฮนด์เมด (Hand Made) เหมาะสำหรับเป็นของใช้และตกแต่งบ้าน กล้วยไม้ป่า ต้นไม้ป่าหายากต่างๆ รวมถึงเครื่องประดับที่ทำจากหินสีและพลอยพม่าคุณภาพดีหลากชนิด โดยด่านสิงขร เป็นจุดผ่อนปรนทางการค้าระหว่างชายแดนไทยและพม่าที่แคบที่สุด ส่วนจุดที่แคบที่สุดของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จะอยู่ที่ตำบลห้วยทรายซึ่งวัดระยะได้ 10.96 กิโลเมตร วัดตามแนวจากสันปันน้ำของทิวเขาตะนาวศรีจนถึงฝั่งทะเล ตามแนวที่ตัดผ่านหลักกิโลเมตร 340.4 บนถนนเพชรเกษม ซึ่งบริเวณนั้นก็จะมีป้ายบอกว่าแคบที่สุดของประเทศ

ด่านสิงขรของที่ระลึกดอกกล้วยไม้ของที่ระลึก


อ่านต่อรายละเอียด ด่านสิงขร
---------------------------------------

อุทยานเขาหินเทิน

เป็นบริเวณที่มีก้อนหินขนาดใหญ่หลายก้อนวางซ้อน และเกยกันอยู่ตามธรรมชาติ นับเป็นสิ่งอัศจรรย์ และแปลกตาแก่ผู้มาเที่ยวชม หากเดินทางเลยไปอีก 4 กม. จะถึงด่านสิงขรตรงชายแดนไทย-พม่า เส้นทางนี้เคยเป็นเส้นทางเดินทัพในสมัยอยุธยาตอนปลาย การเดินทางอุทยานฯ จากตัวเมืองไปทางทิศใต้บนตามถนนเพชรเกษม ถึงประมาณกม.ที่ 331-332 แยกขวาไปอีก 8 กม.


อ่านต่อรายละเอียด อุทยานเขาหินเทิน
---------------------------------------

เขาล้อมหมวก

เขาล้อมหมาก ที่ต้องเดินขึ้นเขาล้อมหมวก เพื่อที่จะชมทัศนียภาพ แต่ต้องออกกำลังกันมากเสียหน่อย เพราะเป็นเส้นทางขึ้นเขาและเป็นทางเดินหิน ไม่ค่อยที่จะมีต้นไม้ให้เกาะจึงต้องปีนป่ายห้อยโหนกันพอสมควร เมื่อขึ้นไปถึงแล้วก็คุ้มค่ากับความงดงามของวิวทะเล บริเวณนั้นยังเป็นที่ตั้งของศาลเจ้าพ่อเขาล้อมหมวกให้ประชาชนได้ขึ้นได้ไปสักการะ


อ่านต่อรายละเอียด เขาล้อมหมวก
---------------------------------------

อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ

อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ เป็นดินแดนที่มีความสำคัญทางด้านประวัติศาสตร์ของวงการวิทยาศาสตร์ของไทย เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ทรงคำนวณไว้ล่วงหน้าว่าจะมองเห็นสุริยุปราคาเต็มดวงที่หว้ากอแห่งนี้ และได้เสด็จมาทอดพระเนตรพร้อมด้วยนักวิทยาศาสตร์ และทูตานุฑูตชาวต่างประเทศ


อ่านต่อรายละเอียด อุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ
---------------------------------------

วัดอ่าวน้อย

วัดอ่าวน้อย หรือ วัดถ้ำพระนอน ตัวโบสถ์นั้นทำจากไม้สักทองทั้งหลัง วิจิตรสวยงาม และบริเวณวัด ยังมีถ้ำพระนอน อยู่บนภูเขาติดทะเลอ่าวน้อย ภายในถ้ำจะมีประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์องค์ขนาดใหญ่ และด้านบนมีจุดชมวิวในมุมกว้าง

วัดอ่าวน้อยด้านข้างของวัดอ่าวน้อยพระประทาน วัดอ่าวน้อยด้านหน้าวัดวิวจากสระน้ำ


อ่านต่อรายละเอียด วัดอ่าวน้อย
---------------------------------------

เขาตาม่องล่าย

เขาตาม่องล่าย เป็นป่าสงวนฯ มีกฎและข้อพึงปฏิบัติร่วมกัน เป็นพื้นที่ธรรมชาติอันเปราะบาง เทือกเขาติดกับอ่าวประจวบฯ ทอดตัวเป็นแนวยาว มีโขดหินกระจัดกระจายสลับซับซ้อน บริเวณชายฝั่งมีทัศนียภาพที่สวยงาม มีพื้นที่ราบเชิงเขา สภาพเป็นป่าเบญจพรรณ ป่าชายหาด และป่าชายเลนตามแนวคลองตาม่องล่าย

จุดชมวิวบนเทือกเขาตาม่องล่ายมีทิวทัศน์สวยงาม สามารถมองเห็นอ่าวประจวบคีรีขันธ์ และตัวเมืองประจวบคีรีขันธ์ได้ มีหน้าผาและโขดหินยื่นล้ำเข้าไปในอ่าวประจวบคีรีขันธ์ พักผ่อนหย่อนใจ และยังศึกษาหาความรู้ด้านธรรมชาติ ของป่าบก ป่าชายหาด ป่าชายเลน ระบบนิเวศของสัตว์น้ำชายฝั่งได้อย่างดี

ป้ายวนอุทยานเขาตาม่องล่ายจุดบริการข้อมูลนักท่องเที่ยวหน้าชายหาดเขาตาม่องล่ายสะพานข้ามวิวด้านบนวิวทะเลหน้าชายหาด


อ่านต่อรายละเอียด เขาตาม่องล่าย
---------------------------------------

แท่นหินประวัติศาสตร์

ภาพแกะสลักเล่าเรื่องราวการสู้รบครั้งนั้น มีอนุสาวรีย์วีรชนทหาร ทำจากหินทรายเขียวน้ำหนัก 60 ตัน สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงวีรกรรมของวีชน 8 ธันวาคม 2484 ด้านหน้าเป็นภาพการต่อสู้เพื่อขัดขวางการยกพลขึ้นบก ด้านหลังเป็นภาพการเซ็นสัญญาสงบศึก


อ่านต่อรายละเอียด แท่นหินประวัติศาสตร์
---------------------------------------

พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอ (Waghor Aquarium)

ตั้งอยู่ใน ต.คลองวาฬ อ.เมือง ประจวบคีรีขันธ์ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการอุทยานวิทยาศาสตร์พระจอมเกล้า ณ หว้ากอ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อการเรียนรู้ และวิจัยในด้านวิทยาศาสตร์ทางทะเลและสิ่งแวดล้อมเชิงอนุรักษ์

ที่นี่จะพบกับความมหัศจรรย์ของโลกใต้น้ำที่สวยงาม ทั้งสัตว์น้ำหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะน้ำจืดหรือน้ำเค็ม มีปะการังสีสันสวยสวย และสิ่งให้ความรู้ต่างๆมากมายเปิดบริการทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ ตั้งแต่เวลา 09.00 - 16.00 น.

ค่าเข้าชมนิทรรศการ ผู้ใหญ่คนละ 30 บาท เด็กคนละ 20 บาท

ด้านหน้า พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำด้านในพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอบรรยากาศด้านใน พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอปลาน้ำจืดจุดนี้คือป่าโกงกางป่าโกงกางปลาทะเลตู้ปลาปลาสวยงามมากพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอปลาน้ำเค็มปลาทะเล สวยงามมากเต่าทะเล ตอนนี้เหลือน้อยมากละเต่าทะเลจะตัวใหญ่มาก ปลาดาวโซนนีจะเห็นปลาแบบชัดเจนมากกุ้งเล็กพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอ


อ่านต่อรายละเอียด พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำหว้ากอ (Waghor Aquarium)
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา