สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
พิษณุโลก Pitsanulok English Version, Please Click Here !!

พิษณุโลก

>

ที่พักพิษณุโลก

>

แผนที่พิษณุโลก

>

ร้านอาหารพิษณุโลก

>

การเดินทางพิษณุโลก

>

ประวัติพิษณุโลก


บนเส้นทางสายพิษณุโลก-หล่มสัก
 (ทางหลวงหมายเลข 12),
พิษณุโลก


น้ำตกปอย

ระหว่าง กม. ที่ 59 - 60 ทางหลวงหมายเลข 12 มีทางแยกไปน้ำตกปอยอีก 2 กิโลเมตร บริเวณสวนป่ากระยาง ในความดูแลขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เป็นน้ำตกที่มีทัศนียภาพสวยงาม สภาพโดยรอบร่มรื่นเหมาะเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ 

 


อ่านต่อรายละเอียด น้ำตกปอย
---------------------------------------

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่อ.วังทอง อ.นครไทย จังหวัดพิษณุโลก และอ.หล่มสัก อ.เมือง อ.ชนแดน จังหวัดเพชรบูรณ์ มีพื้นที่ 789,000 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ 2518 ที่ทำการอุทยานฯ อยู่บริเวณกม.ที่ 80 บนถนนทางหลวงหมายเลข 12 สายพิษณุโลก-หล่มสัก สภาพภูมิประเทศเป็นภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน เป็นต้น น้ำลำธารหลายสายที่ไหลลงสู่แม่น้ำน่าน สถานที่น่าสนใจในอุทยานฯ ได้แก่

น้ำตกแก่งโสภา   

อยู่บริเวณกม.ที่ 71-72 ถนน สายพิษณุโลก-หล่มสัก มีทางลาดยางแยกเข้าไป 2 กม. เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สภาพโดยรอบร่มรื่น บริเวณน้ำตกมีลานจอดรถ ห้องสุขา และร้านขายอาหาร

 

-----------------------------------------------------------------

 ทุ่งแสลงหลวง

สภาพพื้นที่เป็นทุ่งหญ้าโล่งใหญ่ (แบบสวันนา) อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 60 กม. มีเนื้อที่ประมาณ 10 ตรกม. มีทางลูกรังสายที่ทำการอุทยานฯ ทุ่งแสลงหลวง ตามเส้นทางจะผ่านป่าตอนกลางอุทยานฯ ทำให้ได้เที่ยวชมสภาพธรรม ชาติป่าเขาลำเนาไพรอีกด้วย

 

-----------------------------------------------------------------

ทุ่งพญา

เป็นทุ่งหญ้าแบบสวันนาเช่นเดียวกัน มีเนื้อที่ประมาณ 5 ตรกม. เป็นป่าสนที่สมบูรณ์แห่งหนึ่งในช่วงปลายฤดูฝนต่อถึงฤดูหนาว ทุ่งหญ้าแห่งนี้จะมีความสวยงามเหมาะแก่การนั่งรถชมวิว และตั้งค่ายพักแรม การเดินทาง จากทุ่งแสลงหลวง ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ อีกประมาณ 12 กม.

 

-----------------------------------------------------------------

ทุ่งโนนสน

เป็นทุ่งหญ้าแบบสวันนา มีเนื้อที่ 10 กว่าตรกม. เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เพิ่ง ค้นพบใหม่ มีธรรมชาติสวยงาม เหมาะแก่การเดินป่าและตั้งค่ายพักแรม การเดินทาง จากที่ทำการอุทยานฯ ไปทางใต้ ตามทางลูกรังสายที่ทำการฯ-ทุ่งแสลงหลวง ประมาณ 25 กม. ถึงทางแยกขวามือ เป็นทางเดินเท้าประมาณ 15 กม.

 

ถ้ำเขาบ้านมุง

อยู่ในเขตอ.เนินมะปราง ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 81 กม. ไปตามถนนสายพิษณุโลก-หล่มสัก ประมาณ 17 กม. แล้วแยกไปตามถนนสายวังทอง-เขาทราย ถึงสากเหล็กประมาณ 38 กม. แล้วแยกซ้ายอีกประมาณ 26 กม. จะถึงหมู่บ้านและทางเข้าวัดบ้านมุง ไกลออกไปอีก 2 กม. มีภูเขาสูงชันหลายลูก ประกอบด้วยภูเขาผาแดงสะดุดตา มีถ้ำประกอบด้วยหินงอก หินย้อย เป็นหลืบ ลึกลับซับซ้อน เรียกถ้ำนี้ว่า "ถ้ำดาว ถ้ำเดือน" นอกจากนี้ในเขตอุทยานฯ ยังมีถ้ำที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งคือ "ถ้ำพระบ้านวังแดง" อยู่ที่ต.ชมพู ห่างจากอ.เนินมะปราง 22 กม. การเดินทาง จากสากเหล็ก เลี้ยวขวาไปเขาทรายประมาณ 10 กม. จะมีทางแยก ร.พ.ช. ไปถึง หมู่บ้านชมพู 31 กม.จากนั้นเดินเท้าอีกประมาณ 2 กม. เส้นทางยังไม่สะดวกนัก

สถานที่พัก อุทยานฯ ได้จัดที่พักไว้สำหรับนักท่องเที่ยว ติดต่อจองที่พักได้ที่ กองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ บางเขน กรุงเทพฯ โทร. 579-0529, 5794842

-----------------------------------------------------------------

 ป้ายอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงทางเข้า ทุ่งหญ้าฝั่งตรงข้าม


อ่านต่อรายละเอียด อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง
---------------------------------------

น้ำตกแก่งซอง

น้ำตกแก่งซองตั้งอยู่ที่ ริมทางหลวงหมายเลข 12 กม.ที่ 45 บริเวณบ้านแก่งซอง อ.วังทอง จ.พิษณุโลกเข้าเที่ยวชมได้ทั้งวันตั้งแต่เช้าจนเย็น และท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 055-252742-3 โทรสาร 055-231063 ติดต่อสอบถามข้อมูลกันไปได้ครับ การเดินทางมายังน้ำตกแก่งซองโดยทางรถยนต์ เส้นทางแรก จากกรุงเทพ ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 จนถึงสิงห์บุรีแล้วแยกเข้าทางสายเอเชีย ทางหลวงหมายเลข 11 สายอินทร์บุรี-ตากฟ้า จนถึงทางหลวงหมายเลข12 พิษณุโลก-หล่มสัก ที่ อ.วังทอง เลี้ยวซ้ายเข้าไปหล่มสัก จนถึงกม.ที่ 45 ก็จะถึงน้ำตกแก่งซอง สังเกตได้จากจะมีจุดบริการล่องแก่งตลอดแนว เส้นทางที่สอง เดินทางโดยใช้ถนนสายเอเชียเข้า นครสวรรค์ และใช้เส้นทางหมายเลข 117 ตรงเข้าจังหวัดพิษณุโลกผ่านตัวเมืองพิษณุโลกเดินทางมาตามทางหลวงหมายเลข 12 จนถึง กม. ที่ 45 ก็จะถึงน้ำตกแก่งซอง ทั้งสองเส้นทางเดินทางสะดวกเท้าถึงตัวน้ำตกมีป้ายบอกตลอดการเดินทาง


อ่านต่อรายละเอียด น้ำตกแก่งซอง
---------------------------------------

สวนรุกขชาติสกุโณทยาน

ตั้งอยู่ในเขตอำเภอวังทอง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 33 กิโลเมตร ตามถนนสายพิษณุโลก – หล่มสัก ตรงหลักกิโลเมตรที่ 33 แล้วเลี้ยวขวาไปตามถนนลูกรังอีก 1 กิโลเมตร บริเวณทั่วไปร่มรื่นไปด้วยแมกไม้นานาชนิด  มีศาลาที่พัก 2 หลัง ที่สร้างขึ้นเพื่อรับเสด็จพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ คราวเสด็จประพาสภาคเหนือเมื่อวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2501    ในบริเวณสวนรุกขชาติสกุโณทยานเป็นที่ตั้งของน้ำตกวังนกแอ่นหรือน้ำตกสกุโณทยาน น้ำตกขนาดเล็กที่ไหลจากหน้าผาสูงประมาณ 10 เมตร ที่เกิดจากลำธารวังทองอันมีต้นกำเนิดมาจากแม่น้ำเข็ก  นอกจากนี้ยังมี “แก่งไพร” มีหินน้อยใหญ่คั่นกลางลำน้ำเป็นชั้นๆ น่าชมมาก

ป้ายเส้นทาง เดินไปสวนรุกขชาติสกุโณทยานสวนรุกขชาติสกุโณทยาน สวนรุกขชาติสกุโณทยาน สวนรุกขชาติสกุโณทยานสวนรุกขชาติสกุโณทยาน พิษณุโลกสวนรุกขชาติสกุโณทยาน

 


อ่านต่อรายละเอียด สวนรุกขชาติสกุโณทยาน
---------------------------------------

เขาสมอแครง

สถานที่ตั้ง ในตำบลวังทอง อำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก    ประวัติความเป็นมา  หลักฐานพงศาวดารและตำนานกล่าวว่า แหล่งโบราณคดีเขาสมอแครงเป็นชุมชนโบราณตั้งแต่สมัยพุทธกาล ส่วนหลักฐานโบราณคดีพบว่าเป็นชุมชนเก่าแก่ร่วมสมัยทวาราวดี ลพบุรี สุโขทัย และอยุธยา    ลักษณะทั่วไป  เขาสมอแครงเป็นภูเขาลูกเดียว ตั้งตามแนวเหนือ-ใต้ มีความสูงวัดจากระดับน้ำทะเลประมาณ ๓๐เมตร ด้านใต้มีบันไดและทางรถยนต์ขึ้นไปจนถึงยอดเขา ซึ่งมีความลาดชันประมาณ ๖๐ องศา บนภูเขามีวัดโบราณประมาณ ๗ วัด ตั้งเรียงรายในป่ามีไม้เบญจพรรณ จำพวกเต็งรัง ตะแบก ฯลฯ ส่วนรอบ ๆ เขาสมอแครงพบร่องรอยชุมชนโบราณและวัดโบราณหลายแห่ง กระจัดกระจายอยู่ทั่วไป    หลักฐานที่พบ  พบหลักฐานโบราณสถานและโบราณวัตถุสำคัญดังนี้  ๑. หลักฐานเอกสารกล่าวว่า สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้เสด็จไปฉันจังหันใต้ต้นสมอ ณ บริเวณเขาสมอแครง และองค์เจดีย์บนเขาสมอแครงยังเป็นที่บรรจุพระธาตุของพระอรหันต์ทั้งสอง คือ พระอุบาลีเถระและพระศิริมานนท์เถระ  ๒. บนเขาสมอแครง เดิมมีวัดโบราณมากถึง ๗ วัด แต่ปัจจุบันเหลือ ๔ วัด คือ วัดตระพังนาค วัดสระสองพี่น้อง (เป็นวัดที่สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงสร้างไว้) วัดพระพุทธบาท และวัดร้างบนยอดเขาสมอแครง และองค์เจดีย์บนเขาสมอแครง หรือวัดเจดีย์ยอดด้วน เป็นวัดเก่าแก่สมัยสุโขทัย ได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์หลายครั้ง  ๓. พบหลักฐานโบราณวัตถุสำคัญบนเขาสมอแครง เช่น พระพุทธรูป พระเครื่อง รอยพระพุทธบาทเครื่องถ้วย สระน้ำโบราณ ศิลปะสมัยทวาราวดี สุโขทัย อยุธยา

ดอยสุเทพ 2 เขาสมอแครงดอยสุเทพ 2 เขาสมอแครง จ.พิษณุโลก (โรงเจไซทีฮุกตึ๊ง)จุดชมวิวมองเห็นทุ่งนาโรงเจไซทีฮุกตึ๊งกราบไหว้ด้านในศาลเจ้าพ่อเฮ่งเจียดอยสุเทพ 2 เขาสมอแครง จ.พิษณุโลก (โรงเจไซทีฮุกตึ๊ง)ด้านหน้าสวนดอกไม้ประตูทางเข้าพระใหญ่


อ่านต่อรายละเอียด เขาสมอแครง
---------------------------------------

ถ้ำผาท่าพล

เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำผาท่าพลเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของป่าสงวนแห่งชาติป่าลุ่มน้ำวังทองฝั่งซ้าย  ครอบคลุมพื้นที่ ตำบลบ้านมุง ตำบลเนินมะปราง อำเภอเนินมะปราง เนื้อที่ประมาณ 1,755 ไร่  ลักษณะของถ้ำผาท่าพล เป็นภูเขาหินปูนขนาดใหญ่หน้าผาสูงชัน อันเกิดจากการกัดเซาะของ  น้ำฝนนับล้านๆ ปี จากการขุดพบซากดึกดำบรรพ์(คาร์บอนีฟอรัส) ทำให้ทราบว่าบริเวณนี้เคยเป็น  ทะเลมาก่อน ถ้ำต่างๆ เป็นที่อยู่ของบรรดาสัตว์น้อยใหญ่ เกิดจากอิทธิพลของธารน้ำใต้ดิน  ที่ต่อมาแผ่นดินบริเวณนี้ถูกยกตัวสูงขึ้น เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา จึงปรากฏให้เป็น  ถ้ำที่อยู่เหนือระดับผิวดิน


อ่านต่อรายละเอียด ถ้ำผาท่าพล
---------------------------------------

ลำน้ำเข็ก

ลำน้ำเข็ก ลำน้ำขนาดกลาง มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ทุ่งแสลงหลวง และ จ.พิษณุโลก ”

เส้นทางลัดเลี้ยวของ ลำน้ำเข็ก ประกอบไปด้วยน้ำตกมากมาย น้ำตกศรีดิษฐ์ จ.เพชรบูรณ์, น้ำตกแก่งโสภาที่เลื่องชื่อของจ.พิษณุโลก, น้ำตกปอย, น้ำตกแก่งซอง, น้ำตกวังนกแอ่น

ช่วงฤดูฝน ลำน้ำใสสงบสายนี้จะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้มข้น เชี่ยวกรากรุนแรง ถือได้ว่าเป็นการล่องแก่งที่สนุก ท้าทาย มากที่สุด

รวมระยะเวลา 2 ชั่วโมง กับ 8 แก่ง นักล่องผจญภัย พบกับการตื่นเต้นตลอดเส้นทาง มีการไต่ระดับความยากง่ายตั้งเเต่ ระดับ 1- 5 เลยทีเดียว

รายทาง 8 แก่ง เริ่มตั้งเเต่ แก่งท่าข้าม ระดับ 1-2 เเละมาพบกับ แก่งไทร ระดับ 3-4 ต่อด้วย แก่งมรดกป่า กระแสน้ำเริ่มจะคดเคี้ยว และ แก่งปากยาง ความยากระดับ 2-3 ระหว่างทางจะมีน้ำตกจนาดเล้ก มีหินขวางลำน้ำอยู่ ต่อด้วย แก่งรัชมังคลา เเก่งขนาดใหญ่ กระแสน้ำรุนเเรง คลื่นสูงประมาณ 1 เมตร แก่งซางเเละแก่งนางคอย มีระดับความยากถึงระดับ 5 มีคลื่นสูง 1-2 เมตร ถือว่าเป็นจุดอันตราย เเละจบด้วยแก่งยาว แก่งสุดท้ายที่ยากที่สุด มีระยะทาง 100 เมตร น่าตื่นเต้น หวาดเสียว

ช่วงที่เหมาะสม กับการล่องแก่งลำน้ำเข็กมากที่สุด คือ มิถุนายน - ตุลาคม

สะพานลำน้ำเข็กสะพานเส้นนี้ รถมอเตอร์ไซร์ยังขับผ่านได้ปกติบรรยากาศก็ชิวๆลำน้ำเข็ก ลำน้ำขนาดกลางถึงจะมีล่องรอยของการหลุดของแผ่นไม้ แต่ยังสามารถใช้งานได้ปกติลำน้ำเข็ก บรรยากาศดีจริงๆ อากาศไม่ค่อยร้อนมาก


อ่านต่อรายละเอียด ลำน้ำเข็ก
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา