สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
พิจิตร Pichit English Version, Please Click Here !!

พิจิตร

>

ที่พักพิจิตร

>

แผนที่พิจิตร

>

ร้านอาหารพิจิตร

>

การเดินทางพิจิตร

>

ประวัติพิจิตร


อ.อำเภอโพทะเล  จ.พิจิตร
 


วัดบ้านน้อย พิจิตร

วัดบ้านน้อย ต.บ้านน้อย อ.โพทะเล ซึ่งการก่อสร้างหลวงพ่อเงินองค์นี้แปลกกว่า เนื่องจากตนเองได้ไปเห็นฝีมือชาวบ้านเกี่ยวกับเรื่องจักสาน จึงได้มีแนวคิดและมาออกแบบ ซึ่งจักสานในครั้งนี้ เราไม่ได้ใช้ช่างฝีมือ แต่เราใช้แรงชาวบ้านร่วมกับพระสงฆ์ ในการก่อสร้างในครั้งนี้เรา ใช้เส้นลวดทองเหลืองสร้างปฏิมากรรมจักสานรูปเหมือนหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน ขนาดหน้าตัก 2 เมตร สูง 2.50 เมตร ใช้เส้นลวดทองเหลืองขนาด 0.21 มิลลิเมตร ขนาดเท่าเส้นผม ความยาว 130,517 เมตร น้ำหนักประมาณ 1,000 กิโลกรัม โดยใช้ระยะเวลาการสร้างด้วยมือเปล่า 1 ปี 9 เดือน ปัจจัยที่เรานำมาก่อสร้าง ได้มาจากเงินบริจากจากชาวบ้านทั้งสิ้น เป็นจำนวน 9 แสนบาทพระครูวิทิตปัญญาวุธ กล่าวต่อว่า รูปเหมือนหลวงพ่อเงินที่สร้างจากการสานด้วยลวดทองเหลือง สร้างด้วยจากแรงศรัทธาของพระสงฆ์และพุทธศาสนิกชนชาวบ้านรวมใจกั นจักสานเส้นลวดที่ละเส้น ด้วย ""ลายมัดซุง" ซึ่งปฏิมากรรมด้านล่างขององค์พระ ต้องมีความละเอียดอ่อน มีสมาธิ มีความมานะอดทน

วัดบ้านน้อยบริเวณภายในวัดบ้านน้อยถนนด้านนอกวัดบ้านน้อย


อ่านต่อรายละเอียด วัดบ้านน้อย พิจิตร
---------------------------------------

วัดหิรัญญาราม (วัดบางคลาน)

วัดหิรัญญาราม หรือ วัดบางคลาน ตั้งอยู่ที่อำเภอโพทะเล ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1067 เลี้ยวซ้ายเข้าไปประมาณ 8 กม. เดิมมีชื่อว่า "วัดวังตะโก" ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่านเก่า สิ่งที่น่าสนใจของวัดนี้คือโบราณวัตถุต่างๆ ที่ทางวัดได้สะสมไว้นานแล้ว โดยส่วนใหญ่จะเป็นวัตถุที่มีผู้นำมาถวาย เช่น พระพุทธรูป พระพิมพ์ เครื่องปั้นดินเผา ฯลฯ สิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจของวัดนี้คือ พิพิธภัณฑ์นครไชยบวร ซึ่งเป็นพิพิธภัณฑ์รูปมณฑป 2 ชั้น ชั้นบนประดิษฐานรูปหล่อเท่าองค์จริงของหลวงพ่อเงิน เกจิอาจารย์ที่ประชาชนชาวไทยทั่วประเทศรู้จักและเคารพนับถือเป็นอย่างยิ่งที่เคย จำพรรษาอยู่ที่วัดนี้ สถานที่แห่งนี้นับเป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกและแห่งเดียวของจังหวัดพิจิตร

วัดหิรัญญาราม (วัดบางคลาน) ด้านในพระอุโบสถดอกบัวด้านนอก


อ่านต่อรายละเอียด วัดหิรัญญาราม (วัดบางคลาน)
---------------------------------------

วัดท้ายน้ำ

วัดท้ายน้ำ สร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ. 2423 โดยใช้ชื่อตามหมู่บ้านท้ายน้ำ หมายถึงท้ายของแม่น้ำน่าน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาไปเมื่อวันที่ 23 ส.ค.2499 มีการปรับปรุงและบูรณะวัดท้ายน้ำมาตลอด โดยเริ่มจากการสร้างเรือนไทยจัดแสดงหุ่นขี้ผึ้งและวิหารพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเงินตั้งแต่ปี พ.ศ. 2546กล่าวกันว่า หลวงพ่อเงินเคยจำพรรษาที่วัดนี้นานถึง 35 ปี โดยได้พัฒนาวัดในหลายอย่าง หลายๆ ด้าน ภายในบริเวณวัด ได้จัดเป็นสวนหย่อมบรรยากาศร่มรื่น มีวิหารพิพิธภัณฑ์หลวงพ่อเงินตั้งอยู่ ด้านหน้าวัดติดกับคลองท้ายน้ำ มีต้นโพธิ์ใหญ่หลายต้น บรรยากาศดีร่มรื่น น่าเดิมชมบรรยากาศในช่วงเช้าและช่วงเย็น


อ่านต่อรายละเอียด วัดท้ายน้ำ
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา