สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
เพชรบูรณ์ Petchbun English Version, Please Click Here !!

เพชรบูรณ์

>

ที่พักเพชรบูรณ์

>

แผนที่เพชรบูรณ์

>

ร้านอาหารเพชรบูรณ์

>

การเดินทางเพชรบูรณ์

>

ประวัติเพชรบูรณ์


อ.เขาค้อจ.เพชรบูรณ์


ไร่ บี เอ็น

จากบ้านแคมป์สน กม.ที่ 100 ( ทางหลวงหมายเลข 12 ) มีทางหลวงหมายเลข 2196 เข้าไปอีก 3 กม. จะเห็นป้ายชี้ทางเข้าไร่ อีกประมาณ 3 กม. ในบริเวณไร่มีการเพาะปลูกพืชผัก และผลไม้เมืองหนาวนานาชนิด เช่น บรอคเคอรี่ หอมห่อ ฟักแม้ว ผักกาดแก้ว สตรอเบอรี่ ลิ้นจี่ ฯลฯ ดอกไม้ เช่น คาร์เนชัน แกลดิโอลัส แอสเตอร์ ฯลฯ และมีการขายผลิตผลหลากหลายประเภททั้งของสดและของแปรรูป

ป้ายทางเข้าไร่ทางเข้าจะเป็นอุโมงค์ต้นไม้สวยงามมากทุ่งหญ้าริมถนนฝั่งตรงข้ามไร่ บี เอ็น ไร่ บี เอ็น ฝั่งตรงข้ามไร่ บี เอ็น


อ่านต่อรายละเอียด ไร่ บี เอ็น
---------------------------------------

เขาค้อ

การที่จะเที่ยว เขาค้อ จังหวัด เพชรบูรณ์  นี้จะเที่ยวที่นี่ให้สนุกก็ช่วงฤดูหนาว แต่ผมว่า ฤดูไหนๆ ก็เที่ยวได้ สถานที่ท่องเที่ยวที่นี่เยอะครับ โดยเฉพาะทิศเหนือบนเขาค้อขึ้นไป ไม่ว่าจะเป็น ไร่ บี.เอ็น อช.ภูหินร่องกล้า อช.แสลงหลวง อช.น้ำหนาว ฯลฯ อย่าว่าจะเที่ยวแต่วันเดียวเลย 3 วันก็ไม่หมด ทริปนี้ผมก็เลยคัดแต่ โปรแกรมเด็ดๆ มาฝาก (ดูข่างล่างนะครับ...ว่าเราควรไปไหนกันบ้าง)

เขาค้อ | ที่พักเขาค้อ | การเดินทางไปเขาค้อ | แผนที่เขาค้อ

เที่ยวเขาค้อตามโปรแกรมนี้ ควรจะมีรถกำลังดีหน่อย รถบัสไม่เหมาะแน่ เพราะผมจะพาขึ้นทั้งเขาค้อ และ ภูหินร่องกล้าซึ่งทางค่อนข้างชัน หากเป็นรถตู้ก็ต้องกำลังดี (หมายเหตุเติมน้ำมันให้เต็มไว้หน่อยจะดี เพราะปั้มน้ำมัน แถวเขาค้อหายาก)

 

ที่พัก: ควรติดต่อก่อนเข้าพัก โดยเฉพาะช่วเทศกาลรับรองเต็มสนิทก่อนเดินทางแน่...

 

การเดินทาง เริ่มจาก กรุงเทพฯ ตั้งแต่เวลา 7 โมงเช้ากำลังดี ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 พบทางแยกให้เลี้ยวขวาเข้าสระบุรี จากนั้นก็ใช้ ทางหลวงหมายเลข 21 ตรงตลอด ผ่าน อำเภอศรีเทพ  วิเชียรบุรี  บึงสามพัน หนองไผ่ เมืองเพชรบูรณ์ แล้วเลี้ยวซ้ายที่บ้านนางั่วเข้าเขาค้อ

วันที่ 1        แวะจุดแรกก็ เขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ครับ  เพิ่งสร้างมาใหม่ ๆ เที่ยวชมเขื่อนที่นี่ ไม่เกิน 20 นาทีก็พอ  บริเวณรอบๆ ตกแต่งเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ มีร้านค้าคอยอำนวยความสะดวก 9.00 น.

...............................................................

 

10.30 น.  อุทยานประวัติศาสตร์ศรีเทพ ครับ  จากทางหลวง 21 แล้วแยกขวาเข้า 2211 หลายทัวร์ที่ไปเขาค้อก็มักจะแวะที่นี่ครับ ผมเองสมัยเมื่อเที่ยวเขาค้อครั้งแรกก็แวะเหมือนกัน แต่ผมว่า...ไม่ค่อยมีนะ หากคนไม่เคยไป ลองแวะหน่อยก็ดี อย่างน้อยก็จะได้รู้จัก...และเอาไปคุอะไรยได้ไง..

 

...............................................................

 11.00 น.  เลยไปไม่ไกลนัก.... ก็ถึงอำเภอวิเชียรบุรี  ได้เวลาหม่ำแล้ว... ไก่ย่างครับ ไก่วิเชียรบุรีนี่ดังขึ้นชื่อประจำอำเภอ ไปเขาค้อแล้วต้องแวะ มีหลายร้านอยู่ริมทาง เมื่อผ่านก็จะรู้เองครับ...เอ..ดูเหมือนร้านแรกที่ชื่อว่า "บัวตอง" เป็นร้านที่ใหญ่ที่สุดและคนแน่นที่สุดนะครับ...

  

...............................................................

 13.00 น. มุ่งหน้าไปเขาค้อ อ้อ..ระหว่างทางจาก สามแยกบ้านนางั่ว เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงหมายเลข 2258 กม.ที่ 17.5 ถนน นางั่ว-สะเดาะพง ทดลองปลดเกียร์ว่างแล้วจอดรถดู รถจะถอยหลังขึ้นเนินได้ ตรงนี้แหละที่เขาเรียกกันว่า "เนินมหัศจรรย์"

...............................................................

 14.30 น.  เข้า ที่พัก บริเวณเขาค้อ แนะนำขับรถเที่ยวบริเวณเขาค้อ บางส่วนก่อน ถ้าจะให้พรุ่งนี้เที่ยวเขาค้อทั้งวัน ยังไงก็ไม่หมด ต้องแบ่งมาเที่ยววันนี้บ้างครับ ผมแนะนำ น้ำตกศรีดิษฐ์ สำหรับทริปเขาค้อในวันแรก

...............................................................

 17.30 น.  กลับที่พัก ทานข้าว อาบน้ำ เข้านอน...(ห้ามนอนดึกครับ  เพราะวันรุ่งขึ้นควรจะตื่นดูพระอาทิตย์ขึ้นแต่เช้ามืด)

 

...............................................................

 

วันที่ สอง ตี 5  ตื่นนอน เดินทางไปเขาย่า ชมพระอาทิตย์ขึ้น  (ตามรูป พระอาทิตย์ ยังไม่ขึ้นครับ ก็ดูพระจันทร์ ไปก่อน....) เสร็จแล้วก็ต่อด้วยพระตำหนักเขาค้ออยู่ใกล้ๆ กัน ครับ

สถานที่ท่องเที่ยว เขาค้อ มีอีกเยอะครับ คลิกดูแล้วกันว่า จะเที่ยวที่ไหนบ้างแต่ละที่ไม่ไกล กันเท่าไร 

จะให้แนะนำกันละก้อ...อนุสรณ์สถานผู้เสียสละ หอสมุด พิพิธภัณฑ์อาวุธ (ฐานอิทธิ) เจดีย์รพบรมสาริริกธาตุ

หรือไม่อยากเที่ยวบริเวณเขาค้อแล้ว ก็ยังมีอีก 2 แห่งครับ อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว หรือไม่ก็อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง หากเที่ยวเขาค้อ แบบประหยัดเวลาได้ ก็พอจะมีสองที่นี้ครับ ที่พอจะเที่ยวได้อีก

ส่วนอุทยานภูหินเร่องกล้า ต้องไปแน่ครับ แต่เป็นวันรุ่งขึ้น ก่อนกลับบ้าน

 

พระตำหนักเขาค้อ : ตั้งอยู่บนจุดสูงสุดของเขาค้อ ระหว่างทางเราอาจสังเกตเห็นบนยอดเขาแต่ไกล อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเยี่ยมชมได้ ในฤดูหนาวอากาศกำลังดี จะมีดอกไม้ออกดอกบาน

สะพรั่ง

  

...............................................................

 วันที่ สาม  ตื่น 6.00  หากใครยังไม่ได้ตื่นดูพระอาทิตย์ขึ้นหลังหุบเขาละก็...วันนี้ยังมีโอกาสอีกวันครับ แต่ขอเป็นแถวๆ ที่พักแล้วกัน จะได้ไม่เสียเวลาเดินทาง

อาบน้ำ เก็บสัมภาระ เช็ค เอ้าว เตรียมเดินทาง ไป ไร่ บี.เอ็น.

...............................................................

 7.30 น. ถึงไร่ บี.เอ็น. ช็อปปิ้ง ชมสวนดอกไม้ (ตามรูปผมถ่าย ตอนฤดูหนาวนะครับ ไม่รู้ว่า ช่วงฤดูอื่นๆ จะบานหรือพอมีให้ดูบ้างหรือเปล่า)

  

...............................................................

 8.30 น. ออกเดินทางไป อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า แวะหาข้าวทานเช้าระหว่างทางด้วยเพราะต้องเดินทางอีกไกลพอสมควร

หมายเหตุ - ควรเตรียมเติมน้ำมันให้พร้อม ปั้มน้ำมันแถว อช. หายากครับ   - ทางขึ้น อุทยานฯชันและแคบบางช่วง ควรใช้รถที่อยู่ในสภาพดี และคนขับควรมีความชำนาญสูง ครับ 

...............................................................

 10.30 น.  ถึง อช.  ภูหินร่องกล้า ผมแนะนำ เข้าทาง อ.นครไทย ทางหลวง 12 แล้วเลี้ยวขวา 2013 แล้วเลี้ยวขวาอีกที เข้า 2331 ตรงเข้าที่ทำการขอแผนทีก่อน ต่อไปก็เที่ยวชมตามทางไปเรื่อยๆ เช่น โรงเรียนการเมืองและการทหาร ที่หลบภัยทางอากาศ กังหันโรงสีข้าว แล้วย้อนกลับทางเดิมไปจอดรถที่ลานเอนกประสงค์ แล้วเดินเที่ยว ลานหินปุ่ม ผาชูธง และลานหินแตก

...............................................................

 15.30 น.  เดินทางกลับ กรุงเทพฯ ใช้เส้นทางเดิม แต่ผ่านพิษณุโลก ระหว่างทางหากพอมีเวลาแวะจิบกาแฟ พิษณุโลก ก่อนก็ได้ เราสามารถสังเกตป้ายขายกาแฟ ริมทางเป็นระยะๆ

 

...............................................................

 17.30 น.  ถึง วัดใหญ่ (วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร) นมัสการพระพุทธชินราช (วัดนี้ปิด 18.00 น. หากมาไม่ทันก็ไม่ด้องแวะหรอกครับ) จากนั้น ก็หามื้อเย็นทาน แถวนี้แหละ

 

............................................................

 23.00 น.  ทริปนี้ทรหดหน่อยครับ สงสัยถึงกรุงเทพฯ ดึกแน่ๆ..... (หากอยากถึงเร็วกว่านี้ ต้องตัดบางรายการออกเสียบ้างครับ)

 

...............................................................

 


อ่านต่อรายละเอียด เขาค้อ
---------------------------------------

ฐานอิทธิ

เป็นจุดหนึ่งที่มองเห็นทิวทัศน์ เป็นฐานสำคัญฐานหนึ่งในการเข้ายึดพื้นที่ ปัจจุบันทางการได้จัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์อาวุธเปิดให้คนได้เข้าชมทุกวัน โดยการนำอาวุธปืนใหญ่ ซากรถถัง และอาวุธที่ใช้สู้รบในการรบที่บนเขาค้อมากมาย รวมทั้งการจัดห้องบรรยายสรุปแก่ผู้เข้าชมเป็นหมู่คณะด้วย คิดค่าชมคนละ10 บาท การเดินทางตามทางหลวงหมายเลข 2196 เลยกม. 28 ไปเล็กน้อย แล้วแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 2323 ไปประมาณ 3 กม. รวมระยะทางประมาณ 31 กม.

ฐานอิทธิ เป็นฐานสำคัญฐานหนึ่งในการเข้ายึดพื้นที่ฐานอิทธิ (พิพิธภัณฑ์อาวุธ)ฐานอิทธิทางเข้าบรรยากาศวิวสวยงามมากฐานอิทธิ (พิพิธภัณฑ์อาวุธ) 


อ่านต่อรายละเอียด ฐานอิทธิ
---------------------------------------

อนุสาวรีย์สถานผู้เสียสละ

บนยอดสูงสุดของเขาค้อ สร้างขึ้นเพื่อเทอดทูนวีรกรรมของพลเรือน ตำรวจ ทหาร ที่ได้พลีชีพในการสู้รบเพื่อปกป้องพื้นที่ในเขตรอยต่อ 3 จังหวัด คือ พิษณุโลก เพชรบูรณ์ และเลย ตั้งแต่ปี พ.ศ.2511-2525 โดยสร้างเป็นรูปสามเหลี่ยมเป็นหินอ่อนทั้งหมด หมายถึงการปฏิบัติการร่วมกันระหว่างพลเรือน ตำรวจ ทหาร ฐานอนุสรณ์กว้าง 11 เมตร หมายถึง ปี พ.ศ.2511 อันเป็นปีที่เริ่มปฏิบัติการรุนแรงของผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์(ผกค.) ความสูงจากแท่นบูชาถึงยอดอนุสรณ์สถานสูง 24 เมตร หมายถึง ปี พ.ศ.2524 อันเป็นปีที่เริ่มยุทธการครั้งใหญ่ ความสูงจากฐานถึงยอดอนุสรณ์สถาน 25 เมตร หมายถึง ปี พ.ศ.2525 อันเป็นปีสิ้นสุดการรบ ความกว้างฐานสามเหลี่ยมด้านละ 2.6 เมตร หมายถึง ปี พ.ศ.2526 ซึ่งเป็นปีที่สร้างอนุสรณ์สถานแห่งนี้ ผนังภายในบันทึกประวัติอนุสรณ์ผู้เสียสละ และรายชื่อวีรชนผู้เสียสละชีวิตเพื่อประเทศชาติ  การเดินทาง ใช้เส้นทางเดียวกับฐานอิทธิ (พิพิธภัณฑ์อาวุธ) อยู่เลยไปอีก 1 กม

อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อบรรยากาศ อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อมองจากจุดมองเห็นกังหันอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้ออนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ


อ่านต่อรายละเอียด อนุสาวรีย์สถานผู้เสียสละ
---------------------------------------

หอสมุดนานาชาติเขาค้อ

ตั้งอยู่บนยอดเขาติดกับหอสมุดนานาชาติเขาค้อ บ้านกองเนียม ต.เขาค้อ ที่ยอดเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุซึ่งอันเชิญมาจากประเทศศรีลังกา เจดีย์แห่งนี้ชาวเพชรบูรณ์สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาสทรงครองราชย์ครบ 50 ปี ในวันสำคัญทางศาสนาจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาร่วมกันประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเช่น พิธีเวียนเทียน เป็นประจำ

ในเดือนธันวาคมของทุกปีจะมีการจัดงาน "วันนัดพบเอกอัครราชทูต ณ เขาค้อ" โดยเชิญเอกอัครราชทูตจากประเทศต่างๆมาร่วมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมของจังหวัด


อ่านต่อรายละเอียด หอสมุดนานาชาติเขาค้อ
---------------------------------------

พระตำหนักเขาค้อ

ตั้งอยู่บนเขาย่า ซึ่งเป็นจุดสูงสุดของเขาค้อ ทางขึ้นค่อนข้างชันมาก พระตำหนักนี้สร้างขึ้นเพื่อน้อมเกล้าฯ ถวายแด่องค์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสที่เสด็จพระราชดำเนินทอดพระเนตรงานโครงการในพระราชดำริและทรงตรวจเยี่ยมราษฎรอ.เขาค้อ และอ.ใกล้เคียง เป็นอาคารคอนกรีตครึ่งวงกลม มีทั้งหมด 15 ห้อง เป็นพระตำหนักที่มีรูปทรงแปลกกว่าพระตำหนักอื่น ๆ บริเวณโดยรอบของพระตำหนัก ได้จัดตกแต่งด้วยพันธุ์พืช ไม้ดอกเมืองหนาวหลากชนิด การเดินทาง จากเพชรบูรณ์ไปเขาค้อใช้ทางหลวงหมายเลข 21 เส้นเพชรบูรณ์-หล่มสัก ถึงสามแยกนางั่ว ระยะทางประมาณ 13 กม. เลี้ยวซ้ายไปตามหลวงหมายเลข 2258 อีก 30 กม. อีกเส้นทางหนึ่ง คือไปตามหลวงหมายเลข 12 เส้นทางพิษณุโลก-หล่มสัก ถึงหลักกิโลเมตรที่ 100 บ้านแคมป์สน เลี้ยวซ้ายเข้าเขาค้อตามทางหลวงหมายเลข 2196 อีกประมาณ 33 กม. พาหนะที่จะขึ้นเขาค้อ ไม่ควรใช้รถบัสขนาดใหญ่เพราะมีทางโค้งมาก ถนนค่อนข้างแคบและลาดชัน ควรใช้รถปิคอัพหรือรถตู้สภาพดี

นักท่องเที่ยวที่เดินทางโดยรถประจำทางสามารถเช่ารถสองแถวได้ที่ปากทางขึ้นเขาค้อ บริเวณแคมป์สน กม.ที่ 100 ในราคาวันละประมาณ 600 บาท มีรถจอดคอยให้บริการตั้งแต่เวลา 08:00-17:00 น. หรืออาจเช่ารถสองแถวทีบริเวณตลาดเทศบาล ในตัวเมืองเพชรบูรณ์ ราคาวันละประมาณ 800 บาท

ที่พักเขาค้อ ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณตำบลทุ่งสมอและแคมป์สน ห่างจากสถานที่ท่องเที่ยวบนเขาค้อประมาณ 30 กม.

 จุดชมวิวบรรยากาศข้างบนทิวสนสวยๆต้นไม้สวยๆ เต็มไปหมดเลยป้ายพระตำหนักเขาค้อถนนเส้นทางพระตำหนักเขาค้อ


อ่านต่อรายละเอียด พระตำหนักเขาค้อ
---------------------------------------

น้ำตกศรีดิษฐ์

เป็นน้ำตกหินชั้น มีน้ำตกตลอดทั้งปี เคยเป็นที่อยู่ของผกค. มาก่อน มีครกตำข้าวที่ ผกค. สร้างขึ้นโดยใช้พลังน้ำตก และที่นี่เป็นที่พักผ่อนรับประทานอาหารและเล่นน้ำได้ การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 2196 ถึงหลักกม.ที่ 17 แล้วเข้าทางหลวงหมายเลข 2325 อีกประมาณ 10 กม.แล้วแยกขวาเข้าน้ำตก


อ่านต่อรายละเอียด น้ำตกศรีดิษฐ์
---------------------------------------

เนินมหัศจรรย์

อยู่ตรงกลางกม.ที่ 17.5 ถนนสายนางั่ว-สะเดาะพง (หมายเลข 2258) เมื่อขับรถ มาถึงตรงนี้แล้ว และดับเครื่องรถจะถอยหลังขึ้นเนินได้ ปรากฏการณ์ดังกล่าวเกิดจากภาพลวงตา เนื่องจากวัดระดับความสูงของเนิน ช่วงที่มองเห็นเป็นยอดเนินจะมีระดับต่ำกว่าช่วงที่เป็นทางขึ้นเนิน  การเดินทางและสถานที่พักบนเขาค้อ จากตัวเมืองเพชรบูรณ์ ใช้ทางหลวงหมายเลข 21 (สระบุรี-หล่มสัก) ถึงสามแยกนางั่ว ระยะทางประมาณ 13 กม. เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 2258 อีกประมาณ 30 กม.หรือเดินทางตามทางหลวงหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก) ถึงหลักกม.ที่ 100 (บ้านแคมป์สน) เลี้ยวซ้ายเข้าเขาค้อตามตามทางหลวงหมายเลข2196 อีกประมาณ 33 กม. พาหนะที่จะขึ้นเขาค้อ ไม่ควรใช้รถบัสขนาดใหญ่ เพราะมีทางโค้งมาก ถนนค่อนข้างเล็กและลาดชัน ควรใช้รถปิคอัพหรือรถตู้สภาพดี นักท่องเที่ยวสามารถเช่ารถสองแถวได้ที่ปากทางขึ้นเขาค้อ บริเวณแคมป์สน กม.ที่ 100 ในราคา วันละประมาณ 600 บาท รถจะมีตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. หรือที่บริเวณตลาดเทศบาล ในตัวเมืองเพชรบูรณ์ ราคาวันละประมาณ 800 บาท บนเขาค้อมีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว ได้แก่ บ้านพักทหารม้า กม.ที่ 28 ทางหลวงสาย 2196 กองพลทหารม้าที่ 28, เรือนพักผู้ติดตาม บริเวณพระตำหนักเขาค้อ ติดต่อ กองพลทหารม้าที่ 1 โทร. (056) 721934-6 ต่อ 3120, 722011 นอกจากนี้ยังมีรีสอร์ทต่างๆ ตั้งอยู่บริเวณเส้นทางขึ้นเขาค้ออีกหลายแห่ง


อ่านต่อรายละเอียด เนินมหัศจรรย์
---------------------------------------

เจดีย์พระบรมสารีริกธาตุเขาค้อ

ตั้งอยู่บนยอดเขาติดกับหอสมุดนานาชาติเขาค้อ บ้านกองเนียม ต.เขาค้อ ที่ยอดเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุซึ่งอันเชิญมาจากประเทศศรีลังกา เจดีย์แห่งนี้ชาวเพชรบูรณ์สร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาสทรงครองราชย์ครบ 50 ปี ในวันสำคัญทางศาสนาจะมีประชาชนและนักท่องเที่ยวมาร่วมกันประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเช่น พิธีเวียนเทียน เป็นประจำ

ในเดือนธันวาคมของทุกปีจะมีการจัดงาน "วันนัดพบเอกอัครราชทูต ณ เขาค้อ" โดยเชิญเอกอัครราชทูตจากประเทศต่างๆมาร่วมชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมของจังหวัด


อ่านต่อรายละเอียด เจดีย์พระบรมสารีริกธาตุเขาค้อ
---------------------------------------

สวนสัตว์เปิดเขาค้อ

เป็นสถานีวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ (โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ) ดำเนินโครงการโดยกองอนุรักษ์สัตว์ป่า ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมป่าไม้ เพื่อให้เป็นไปตามพระราชดำริเมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถได้ทรงเสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมราษฏบนพื้นที่เขาค้อ และจากนั้นส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าได้จัดตั้งศูนย์เพาะเลี้ยงและขยายพันธุ์สัตว์ป่าเขาค้อและจัดทำโครงการสวนสัตว์เปิดเขาค้อ ครอบคลุมพื้นที่ 20 ตร.กม. ในตำบลเขาค้อ ตำบลสะเดาะพง และตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ

สัตว์ป่าที่เพาะเลี้ยงและขยายพันธ์ภายในสถานีแบ่งออกเป็น 3 จำพวก ได้แก่ สัตว์ป่าจำพวกเลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์ป่าจำพวกสัตว์ปีก สัตว์ป่าจำพวกเลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก

สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อเพชรบูรณ์มีบ้านพักไว้สำหรับนักท่องเที่ยวจำนวน 3 หลัง พักได้หลังละ 10 คน หากผู้ที่เข้าชมเป็นหมู่คณะต้องการเจ้าหน้าที่บรรยายและนำชมให้ความรู้เกี่ยวกับสัตว์ป่า ต้องทำหนังสือล่วงหน้าถึงหัวหน้าสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ 67270 โทร. 068 877393 และสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กลุ่มวิจัยการเพาะเลี้ยงสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช บางเขน กรุงเทพฯ โทร. 02 561 4292 ต่อ 713, 02 579 9630

การเดินทาง ใช้เส้นทางเดียวกับน้ำตกศรีดิษฐ์ เมื่อถีง กม.ที่ 7 แยกซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 3.5 กม.


อ่านต่อรายละเอียด สวนสัตว์เปิดเขาค้อ
---------------------------------------

อนุสาวรีย์จีนฮ่อ

ตั้งอยู่เลย กม. 23 ของทางหลวงหมายเลข 2196 ไปเล็กน้อย เป็นอนุสาวรีย์ ทหารอาสา จากหน่วยรบกองพันที่ 93 ซึ่งมาช่วยรบในพื้นที่เขาค้อและเสียชีวิตในการสู้รบ


อ่านต่อรายละเอียด อนุสาวรีย์จีนฮ่อ
---------------------------------------

อ่างเก็บน้ำรัตนัย

อ่างเก็บน้ำรัตนัย หรืออ่างเก็บน้ำบ้านรัตนัย 1 อยู่บนทางหลวงหมายเลข 2325 เลยกิโลเมตรที่ 5 ไปประมาณ 100 เมตร จะ เห็นทางเข้าอ่าง เก็บน้ำทางด้านซ้ายมือ เข้าไปตามทางเดินอีกประมาณ 400 เมตร อ่างเก็บน้ำรัตนัยเป็นอ่าง เก็บน้ำความจุ 2,020,000 ลูกบาศก์เมตร บนเนื้อที่ 1,600 ไร่ มีอาคารระบายน้ำล้น กว้าง 15 เมตร พร้อม ทำนบดิน สูง 15 เมตร ยาว 250 เมตร ในบริเวณอ่างเก็บน้ำมีลักษณะคล้ายทะเลสาบ ในตอนเย็นจะมีลมพัด เย็นสบายเหมาะสำหรับนั่งพักผ่อน


อ่านต่อรายละเอียด อ่างเก็บน้ำรัตนัย
---------------------------------------

ภูแก้ว แอดเวนเจอร์ปาร์ค

ภูแก้ว แอดเวนเจอร์ปาร์ค กิจกรรมกลางแจ้งกว่า15กิจกรรม แห่งเดียวบนเขาค้อ หลายคนอาจเคยได้ลองเล่นกิจกรรมนี้มาแล้ว เป็นกิจกรรมที่สนุกสนาน ท้าทายและผจญภัยไปกับฐานต่างๆ อาทิเช่น, ฐานเชือกผจญภัย ,  รถเลื่อนภูเขาความเร็วสูง ที่มีถนนที่ยาวที่สุดในประเทศ , รอกข้ามน้ำที่มีความยาวถึง 120 เมตร , เรือคายัค และการล่องแก่งเทียมซึ่งมีความปลอดภัยสูง , การปีนหน้าผาจำลอง หรือการโรยตัวจากหน้าผา รับรองว่ากิจกรรมที่นี่ ที่ภูแก้ว แอดเวนเจอร์ปาร์ด สนุกแน่นอน

 กิจกรรมเล่นที่ภูแก้ว แอดเวนเจอร์ปาร์คจุดให้บริการข้อมูลป้ายกิจกรรมต่างๆภูแก้ว แอดเวนเจอร์ปาร์ค พายเรือแคนนูภูแก้ว แอดเวนเจอร์ปาร์คภูแก้ว แอดเวนเจอร์ปาร์คภูแก้ว แอดเวนเจอร์ปาร์คภูแก้ว แอดเวนเจอร์ปาร์ค 


อ่านต่อรายละเอียด ภูแก้ว แอดเวนเจอร์ปาร์ค
---------------------------------------

แก่งบางระจัน

แก่งบางระจัน เป็นแก่งหินขนาดใหญ่ยาวราวประมาณ 300 เมตร อยู่บริเวณลำน้ำเข็ก ติดกับ อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ที่บริหารจัดการโดยกลุ่มชุมชนคนรักษ์ป่าหนองแม่นา มีทรัพยากรธรรมชาติหลากหลาย มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้เดินเที่ยวชมป่าระยะสั้นๆ ที่สำคัญเป็นแหล่งแมงกะพรุนน้ำจืดแห่งเดียวของไทย เป็นสัตว์น้ำตัวใสๆ ขนาดเล็กประมาณเท่าเหรียญ 10 บาท ช่วงที่โผล่ขึ้นมาให้เห็นจะเป็นระยะเมดูซา หรือระยะที่แมงกะพรุนมีลักษณะคล้ายร่ม ในช่วงสืบพันธ์


อ่านต่อรายละเอียด แก่งบางระจัน
---------------------------------------

สวนป่าหิมพานต์

สวนป่าหิมพานต์ เป็นสถานที่รวบรวมพันธุ์ไม้กว่า 1,000 ชนิด ทั้งพันธุ์ไม้หายากจากหลายแห่งและพันธุ์ไม้ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ บนพื้นที่กว่า 700 ไร่ สวนป่าหิมพานต์นั้นตั้งอยู่บนที่สูงเชิงเขา นักท่องเที่ยวสามารถชมสวนดอกไม้สวยงามและทิวทัศน์อันกว้างไกลในหลายมุมมอง ท่ามกลางอากาศบริสุทธิ์ สวนบางส่วนประดับตกแต่งด้วยรูปปั้นสัตว์ป่าหิมพานต์ดูแปลกตา  บรรยากาศของสวนนี้แตกต่างกันไปตามฤดูกาล

 ป้ายทางเข้าสวนป่าหิมพานต์ สวนป่าหิมพานต์สวนนดอกไม้ป้ายบอกชื่อดอกไม้ศาลานั่งพักริมจุดชมวิวดอกสน ในสวนป่าหิมพานต์บรรยากาศดีมากวิวภูเขาสวนดอกไม้เส้นทาง


อ่านต่อรายละเอียด สวนป่าหิมพานต์
---------------------------------------

สวนภูพนา

สวนภูพนา ศูนย์รวมไม้ดอกไม้ประดับสวยงาม บรรยากาศร่มรื่นบนเนื้อที่ 20 ไร่ มีเจ้าของไร่เป็นผู้ให้ความรู้และนำนักท่องเที่ยวชมได้อย่างเพลิดเพลิน มีดอกหน้าวัวพันธุ์พลายชุมพลซึ่งเคยชนะเลิศทั้งไม้ดอกและไม้ประดับ จากงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ ให้ชมด้วย ในไร่มีสัปปะรดสีสันสวยงามเกือบร้อยสายพันธุ์ เช่น ทิลแลนเซีย กูซมาเนีย ฯลฯ ไม้ประดับชนิดนี้ยิ่งอยู่ในที่หนาว สีจะยิ่งจัดมากขึ้น นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถเลือกซื้อจากในแปลงได้เลย


อ่านต่อรายละเอียด สวนภูพนา
---------------------------------------

ไร่ธนลาภ

ไร่ธนลาภ พื้นที่ 5 ไร่ของที่เที่ยวเชิงเกษตรแห่งนี้ เต็มไปด้วยผักสลัดที่ใช้วิธีปลูกแบบไฮโดรโพนิกส์ หรือ การปลูกผักไร้ดิน คือปลูกในรางพลาสติก ให้น้ำและสารอาหารแก่พืชผ่านรางน้ำ และใช้สารเคมีเฉพาะช่วงผักเป็นต้นกล้า ท่ามกลางทิวทัศน์สวยงามล้อมรอบด้วยทิวเขาและ อากาศเย็นสบาย ไร่นี้มีผักสลัดหลายชนิด เช่น เรดโอ๊ก กรีนโอ๊ก คอส บัตเตอร์เฮด  ฟริเลต์ ไอซ์เบริก ฯลฯ ที่ประมาณ 6-7 สัปดาห์ จะเก็บผลผลิตได้ครั้งหนึ่ง ไม่เว้นช่วงหน้าร้อนต่อหน้าฝนที่ที่อื่นไม่ค่อยมีผัก แต่ที่นี่มีผลผลิตอยู่ เนื่องจากสภาพอากาศค่อนข้างที่จะเย็นตลอดทั้งปี ผลผลิตจากไร่ส่วนมากจะส่งขายตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ ถ้านักท่องเที่ยวมาเที่ยวสามารถซื้อผักสดที่ไร่โดยเลือกได้เลยว่าคุณต้องการผักต้นไหน


อ่านต่อรายละเอียด ไร่ธนลาภ
---------------------------------------

วัดผาซ่อนแก้ว

เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว เป็นที่ปฏิบัติภาวนาของพุทธบริษัท เป็นที่วิเวกสงบโอบล้อมด้วยธรรมชาติที่งดงาม ซึ่งความเบิกบานของธรรมชาติ เป็นแรงบันดาลใจให้เกิดสมาธิ เรียกว่าความสุขเป็นเหตุใกล้ให้เกิดสมาธิ สมาธิเป็นเหตุใกล้ให้เกิดปัญญา ซึ่งศาสนาพุทธล้วนเป็นกระบวนการของเหตุปัจจัย ดังนั้น สถานที่แห่งนี้จึงสร้างให้เหมาะกับเหตุปัจจัย ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่จะช่วยน้อมนำมาสู่ธรรมชาติภายในของตัวเอง

วัดผาซ่อนแก้วเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วจุดชมวิวภูเขากราบไหว้พระด้านในทิวเขาสวยงามมากจริงๆด้านล่างของวัดซ่อนแก้วเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้วบรรยากาศ


อ่านต่อรายละเอียด วัดผาซ่อนแก้ว
---------------------------------------

เขาตะเคียนโงะ

เขาตะเคียนโง๊ะ เป็นจุดชมวิวริมทางหลวง 2258 ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านหนองแม่นา หมู่ที่ 6 ต.หนองแม่นา อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ จากสี่แยกรื่นฤดี ใช้เส้นทางไปยังอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง เขาตะเคียนโง๊ะเป็นจุดที่คุณจะพบกับทะเลหมอกที่สวยงามมากพร้อมกับชมพระอาทิตย์อีกที่หนึ่งที่มีความสวยงามมาก ระหว่างรอแสงแรกของเช้าวันใหม่

 เขาตะเคียนโงะวิวบรรยากาศโดยรอบเขาตะเคียนโงะ เขาตะเคียนโงะ


อ่านต่อรายละเอียด เขาตะเคียนโงะ
---------------------------------------

โครงการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานลม

แหล่งผลิตพลังงานสะอาดที่กำลังเป็นที่สนใจของนักท่องเที่ยวทั่วไป สามรถมองเห็นได้จากระยะไกลในทุกทิศทางเมื่ออยู่ใน ต.ทุ่งสมอ ต.แคมป์สน หรือ ต.เขาค้อ

กังหันลมรุ่น 2.5-120 จำนวน 24 ต้น แต่ละต้นมีใบพัดหมุนที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 120 เมตร สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ต้นละ 2.5 เมกะวัตต์

ตั้งอยู่บนเนินเขาสูง บนระดับความสูงกว่าน้ำทะเลประมาณ 1,050 เมตร มองเห็นวิวทิวทัศน์ได้กว้างไกลไปถึงวัดผาซ่อนแก้ว

จุดถ่ายรูปวิวต้นไม้บบรรยากาศกังหันชมวิวบรรยากาศทุ่งโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานลมโครงการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานลม


อ่านต่อรายละเอียด โครงการผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานลม
---------------------------------------

จุดชมวิวไปรษณีย์ เขาค้อ

ไปรษณีย์เขาค้อ ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งในจุดชมวิวยอดนิยมมากแห่งหนึ่งบนเขาค้อ เพราะเป็นมุมที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกยามเช้าใน ฤดูหนาวได้อย่างสวยงาม และบริเวณรอบๆยังมีที่ให้เดินเที่ยวถ่ายรูป มีสวนสตอเบอรี่ อยู่ด้านล่างสามารถเดินไปถ่ายรูปสวยๆได้ และยังมีร้านค้าร้านอาหารต่างๆ คอยให้บริการอยู่ข้างทาง

อีกหนึ่งสิ่งคือบริเวณนี้มีสถานที่คอยให้บริการทั้งบ้านพัก และจุดกางเต้นท์อยู่หลายจุด แถวนี้จึงเป็นที่นิยมในการมาจับจองกางเต้นท์นอนชมวิวในที่แห่งนี้

จุดชมวิวใกล้ไปรษณีย์ร้านขายของร้านขายอาหาร ปิ้งย่าง


อ่านต่อรายละเอียด จุดชมวิวไปรษณีย์ เขาค้อ
---------------------------------------

รูท 12

รูท 12 (Route 12) เขาค้อ เพชรบูรณ์ รานกาแฟ บรรยากาศดี วิวสวย อยู่ริมทาง ที่สะดุดตากับการตกแต่งร้านด้วยสิ่งสะสมอย่างสวยงาม ด้านหน้าของร้านจะมองคล้ายเป็นร้านเล็กๆ แต่ภายในร้านกลับดูกว้างขวางมาก ด้านหลังร้าน มีระเบียงกว้าง ชมวิวอันสวยงาม หรือจะนั่งจิบกาแฟ และยังเป็นจุดนัดพบ หรือรวมพลกันกับผู้ที่ที่มาเยือน และยังเป็นลานอเนกประสงค์สำหรับ การค้างแรม กางเต็นท์ หรือนอนค้างคืนในรถบ้าน

การเดินทาง ร้านตั้งอยู่ริมเส้นทางสาย 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก) ถนนสายหลักที่เชื่อมอินโดจีนเข้าด้วยกัน ตรงบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 325 หากมาจากพิษณุโลก ก็อยู่ก่อนถึงสามแยกแคมป์สนประมาณ 5 กม. หากลงมาจากเขาค้อถึงสามแยกแคมป์สน ก็เลี้ยวซ้ายไปทางพิษณุโลกประมาณ 5 กม.

รูท12บรรยากาศร้านกาแฟรถโรงเรียนวิวด้านหลังรูท12รูปภาพติดรถโบราญ


อ่านต่อรายละเอียด รูท 12
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา