สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
พะเยา Payao English Version, Please Click Here !!

พะเยา

>

ที่พักพะเยา

>

แผนที่พะเยา

>

ร้านอาหารพะเยา

>

การเดินทางพะเยา

>

ประวัติพะเยา


อำเภอดอกคำใต้,พะเยา

ดอกคำใต้ คือ ดอกกระถินสีเหลือง ซึ่งเป็นต้นไม้ขนาดย่อม มีลักษณะเป็นพุ่มใบเล็กเป็นฝอยดอกสีเหลืองทอง มีกลิ่นหอมกรุ่นละไม ช่วงเดือนสิงหาคมไปจนถึงปีใหม่ ดอกคำใต้ก็จะผลิดอกเหลืองสะพรั่งไปทั้งต้น งดงามมาก


อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง

ตั้งอยู่ในพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ อำเภอปง และอำเภอเชียงม่วน มีพื้นที่ทั้งหมด 462,775 ไร่ พื้นที่ประกอบไปด้วยเทือกเขาสลับซับซ้อน สภาพป่าโดยทั่วไปเป็นป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ และป่าเต็งรัง

อุทยานแห่งชาติดอยภูนางมีสถานที่ที่น่าสนใจและยังเป็นอุทยานที่สำคัญอีกที่หนึ่งเพราะมีสัตว์ต่างๆ อาศัยอยู่เช่น ตะพาบน้ำ ตะกวด นกชนิดต่างๆ โดยเฉพาะนกยูง นกยูงฝูงนี้จะเดินทางระหว่าง แก่งเสือเต้น (อุทยานแห่งชาติแม่ยม) และอุทยานแห่งชาติภูนาง โดยมาที่นี่ในฤดูผสมพันธุ์ที่นี่ ช่วงเดือนมกราคม-มีนาคมของทุกปี ใกล้กับที่ทำการอุทยานฯมีทางเดินเท้าจากที่ทำการไปยังน้ำตก 300 เมตร มีชื่อว่าน้ำตกธารสวรรค์ มีความกว้างของน้ำตกถึง 40 เมตร มีร้านค้าไว้บริการ ถ้าต้องการจะพักค้างแรมที่อุทยานแห่งชาติภูนางก็ให้นำเต๊นท์ไปด้วย การเดินทาง ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1021 ถึงอำเภอดอกคำใต้ เลี้ยวขวาเข้าถนนหมายเลข 1251 ระยะทาง 48 กม. เลี้ยวขวาไปอีก 4 กม.


อ่านต่อรายละเอียด อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง
---------------------------------------

วนอุทยานบ้านถ้ำ

ตำบลบ้านถ้ำ ตามเส้นทางสายดอกคำใต้-เชียงม่วน ระยะทาง 14 กม. จากตัวอำเภอ เป็นสถานที่ อันร่มรื่นเหมาะสำหรับการพักผ่อน และในบริเวณเดียวกันนั้นยังประดิษฐาน พระธาตุจอมศีล ตั้งอยู่บนเชิงเขาเป็นปูชนียสถานสำคัญแห่งหนึ่งของดอกคำใต้มาช้านาน เมื่อขึ้นไปถึงบนลาน พระธาตุแล้ว จะมองเห็นทิวทัศน์อำเภอดอกคำใต้อย่างสวยงาม และชาวอำเภอดอกคำใต้จะมีงาน ประเพณีไหว้พระธาตุจอมศีล ในวันมาฆบูชา และวันสงกรานต์


อ่านต่อรายละเอียด วนอุทยานบ้านถ้ำ
---------------------------------------

วัดพระธาตุจอมศีล

วัดพระธาตุจอมศีล บริเวณทางขึ้นวัดเป็นเขตวนอุทยานบ้านถ้ำ มีต้นไม้ที่ร่มรื่น ทิวทัศน์สวยงาม โบสถ์ สร้างในปี พ.ศ.2538 เป็นโบสถ์ศิลปะล้านนาพระธาตุจอมศีล ตั้งอยู่ด้านหลังโบสถ์บนเขา มีบันไดนาค 69 ขั้นทอดขึ้นไป เป็นเจดีย์เก่าศิลปะล้านนา สูงราว 20 เมตร ฐานกว้างด้านละ 8 เมตร จากบริเวณอยู่ท่ามกลางดงต้นมะพร้าว และ ต้นตาล


อ่านต่อรายละเอียด วัดพระธาตุจอมศีล
---------------------------------------

อ่างเก็บน้ำห้วยชมพู ผาเทวดา

อ่างเก็บน้ำห้วยชมพู-ผาเทวดา อยู่ในเขตพื้นที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่าเวียงลอ องค์การบริหารส่วนตำบล สันโค้งได้พัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยมีกิจกรรมหลักคือการเดินป่าขึ้นไปโรยตัวที่หน้าผาเทวดา และการเที่ยวน้ำตก ชมทุ่งทานตะวัน มีศูนย์บริการการท่องเที่ยวเชิงเกษตรตั้งอยู่ริมอ่างเก็บน้ำ ช่วงปลายฝนต้นหนาวจะมีดอกไม้ป่าขึ้นอยู่บริเวณน้ำตกห้วยชมพู โดยเฉพาะบริเวณชั้นที่ 3 ของน้ำตกที่เรียกว่า ตาดหัวช้างช่วงฤดูหนาวประมาณเดือน พ.ย.-ก.พ.  ท้องทุ่งบริเวณ ต.สันโค้งจะสว่างสดใสไปด้วยดอกทานตะวันบานอยู่ท่ามกลางขุนเขารายรอบ สวยงามชื่นตา ทั้งอากาสเย็นสบายเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ชมความงามและถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก


อ่านต่อรายละเอียด อ่างเก็บน้ำห้วยชมพู ผาเทวดา
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา