สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
นครสวรรค์ Nakornsawan English Version, Please Click Here !!

นครสวรรค์

>

ที่พักนครสวรรค์

>

แผนที่นครสวรรค์

>

ร้านอาหารนครสวรรค์

>

การเดินทางนครสวรรค์

>

ประวัตินครสวรรค์


ศาลหลักเมือง, นครสวรรค์

ศาลหลักเมือง

ศาลหลักเมืองจังหวัดนครสวรรค์ ตั้งอยู่ ณ บริเวณเชิงเขากบ ตรงข้ามกับโรงเรียนนครสวรรค์ใกล้กับสำนักงานเทศบาลนครสวรรค์ เริ่มการก่อสร้างในสมัยที่นายวิทยา เกษรเสาวภาค เป็นผู้ว่าราชการจังหวัดนครสวรรค์
 อาคารศาลและหลักเมืองออกแบบโดยกรมศิลปากร สร้างขึ้นด้วยเงินบริจาคของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เป็นเงินทั้งสิ้น 450,000 บาท

นายช่างผู้แทนกรมศิลปากร และสำนักผังเมือง เป็นผู้พิจารณาเลือกสถานที่ เริ่มทำการก่อสร้างเมื่อวันที่ 16 มีนาคม พ.ศ.2516 และทำการก่อสร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ.2516 โดยมี ฯพณฯ ถวิล สุนทรสารทูล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานวางศิลาฤกษ์ เมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม พ.ศ.2516 ส่วนการตกแต่งบริเวณรอบศาล ได้ใช้จ่ายเงินงบประมาณของเทศบาลเมืองนครสวรรค์ในขณะนั้น เป็นเงิน 100,000 บาท
 
 หลักเมืองนี้สร้างด้วยไม้ราชพฤกษ์ ได้นำทูลเกล้าฯ ถวายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระสุหร่ายและทรงเจิม ณ พระตำหนักจิตรลดารโหฐาน เมื่อวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ.2516 และได้กระทำพิธียกหลักเมืองขึ้นประดิษฐาน เมื่อวันที่ 4 มกราคม พ.ศ.2517 เวลา 11.59 น.31

ศาลหลักเมือง
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา