สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
แม่ฮ่องสอน ที่พักปาย 5 ดาว

แม่ฮ่องสอน

>

ที่พักแม่ฮ่องสอน

>

แผนที่แม่ฮ่องสอน

>

ร้านอาหารแม่ฮ่องสอน

>

การเดินทางแม่ฮ่องสอน

>

ประวัติแม่ฮ่องสอน


อำเภอปาย, แม่ฮ่องสอน


วัดน้ำฮู

อยู่ที่หมู่ 5ตำบลเวียงใต้ ห่างจากตัวอำเภอไปทางทิศตะวันตกประมาณ 3 กม. เป็นที่ประดิษฐาน หลวงพ่ออุ่นเมือง ซึ่งเป็นพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ทำด้วยโลหะทองสัมฤทธิ์ หน้าตักกว้าง 28 นิ้ว สูง 30 นิ้ว พระพุทธรูปองค์นี้พระเศียรกลวง ส่วนบนเปิดปิดได้และมีน้ำขังอยู่ เป็นพระพุทธรูปสิงห์สาม อายุประมาณ 500 ปี เมื่อ พ.ศ. 2515 มีพระธุดงค์จากอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ มานมัสการและสงสัยว่าข้างในพระจะมีน้ำจึงเปิดดูพบว่ามีน้ำจริงๆ ข่าวนี้แพร่ออกไปก็มีผู้คนหลั่งไหลมาขอน้ำไปสักการะพอน้ำในพระเศียรหมดก็จะมีไหลออกมาอีกในลักษณะซึกออกมาตลอดเวลา    ด้านหลังมีองค์พระเจดีย์ ตามประวัติเล่าว่า พระสมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงสร้างเพื่อบรรจุพระอัฐิของพระพี่นางสุพรรณกัลยา

วัดน้ำฮูเจดีย์และวิหารภายในวัดน้ำฮู


อ่านต่อรายละเอียด วัดน้ำฮู
---------------------------------------

กองแลน

อยู่ในเขตบ้านร้องเหย่ง ห่างจากอำเภอประมาณ 7 กม. สามารถเดินทางได้โดยทางหลวงหมายเลข 1095 (ปาย-แม่มาลัย) บริเวณหลักกม.ที่ 88 อยู่ทางด้านขวามือ และต้องเดินเข้าไปอีกประมาณ 200 เมตร ลักษณะเป็นผืนดินที่ถูกกัดเซาะเป็นร่องลึกคล้ายหน้าผาติดต่อกันเป็นบริเวณกว้างประมาณ 5 ไร่เศษ (คล้ายกับแพะเมืองผีของจังหวัดแพร่) สามารถเดินทางไปท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาล


อ่านต่อรายละเอียด กองแลน
---------------------------------------

น้ำตกหมอแปง

อยู่หมู่ที่ 4 บ้านหมอแปง ตำบลแม่นาเติง เดินทางโดยรถยนต์ได้สะดวก และมีชาวเขา เผ่ามูซอแดง อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง บริเวณรอบๆ น้ำตก มีป่ายางร่มรื่น อยู่ห่างจาก ตัวอำเภอปายประมาณ 8-9 กม. (สายปาย-แม่ฮ่องสอน) ใกล้กับน้ำตกหมอแปง คือ น้ำตกม่วงสร้อย รถยนต์เข้าถึงตัวน้ำตก

น้ำตกหมอแปงน้ำตกหมอแปงมีป่ายางร่มรื่นอยู่ใกล้ๆ กับน้ำตกหมอแปงน้ำตกหมอแปง


อ่านต่อรายละเอียด น้ำตกหมอแปง
---------------------------------------

วัดกลาง

ตั้งอยู่ที่ตำบลเวียงใต้ ภายในวัดมีพระเจดีย์องค์ใหญ่ ศิลปไทยใหญ่แท้ประดิษฐานอยู่กลางลานวัด มีเจดีย์ทรงมอญรายล้อมโดยรอบใต้เจดีย์ทำเป็นซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปประจำวัน เหนือฐานเจดีย์องค์ใหญ่ทำเป็นมณฑปยอดมงกุฎ

วัดกลางวัดกลางพระพุทธรูปภายในวิหารวัดกลาง


อ่านต่อรายละเอียด วัดกลาง
---------------------------------------

หมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ปิง

อยู่หมู่ที่ 4 ตำบลแม่ฮี้ ชาวบ้านเผ่านี้มีภาษาเขียนของตนเองและมีความเจริญ ด้านอารยธรรมสูง การคมนาคมสามารถเดินทางได้โดยรถยนต์

หมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ปืงบรรยากาศในหมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ปิงหมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ปิงหมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ปิง


อ่านต่อรายละเอียด หมู่บ้านกะเหรี่ยงแม่ปิง
---------------------------------------

เจดีย์พระธาตุแม่เย็น

อยู่ที่บ้านแม่เย็น ตำบลแม่ฮี้ ตามเส้นทางสายแม่ฮ่องสอน-ปาย เป็นเจดีย์ที่สร้างสมัยใด ไม่ปรากฎ ตั้งอยู่บนเนินสูง และเมื่อขึ้นไปนมัสการ องค์พระธาตุแม่เย็น จะมองเห็นทิวทัศน์ ของอำเภอปายโดยทั่วถึง เป็นจุดสังเกต ของผู้โดยสารเครื่องบิน ว่าเข้าเขตอำเภอปายแล้ว

เจดีย์พระธาตุแม่เย็นพระพุทธไสยาสน์เจดีย์พระธาตุแม่เย็น


อ่านต่อรายละเอียด เจดีย์พระธาตุแม่เย็น
---------------------------------------

น้ำตกแม่เย็น

น้ำตกแม่เย็นเป็นน้ำตากที่ขึ้นชื่อว่าสวยงามที่สุดในอำเภอปาย ตั้งอยู่ในใจกลางป่าต้องเดือนทางด้วยเท้าเข้าไปประมาณ 12 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 3-5 ชั่วโมง เริ่มต้นที่บริเวณฝายกั้นน้ำใกล้ทางเข้าวัดพระธาตุแม่เย็น เป็นเส้นทางดินลูกรังขึ้นเขาบงห้วยยากลำบากพอสมควร ต้องมีไกด์ชาวบ้านคอยนำทาง


อ่านต่อรายละเอียด น้ำตกแม่เย็น
---------------------------------------

โป่งน้ำร้อนท่าปาย

อยู่ในป่าแม่ปายฝั่งซ้ายตอนบนท้องที่ตำบลแม่ฮี้ โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1095 (ปาย-แม่มาลัย) ข้ามสะพานแม่น้ำปายถึงบริเวณหลักกม.ที่ 87-88 แยกซ้ายเข้าไปอีก 2 กม. ตามทางเข้าบ้านท่าปาย เป็นทางราดยางตลอดทั้งสาย สภาพของโป่งน้ำร้อนเป็นบ่อน้ำร้อนน้ำกำลังเดือนเป็นฟองๆ และมีหมอกควันปกคลุมพื้นที่ พร้อมทั้งมีน้ำร้อนไหลเรื่อยๆ ทั่วบริเวณกว้างมีบ่อใหญ่สองบ่อ นอกนั้นมีลักษณะเป็นน้ำผุดบางจุดความร้อนประมาณ 80 องศาเซลเซียส และรอบๆ โป่งร้อนเป็นไม้สักที่สมบูรณ์มาก ภายในบริเวณอนุญาตให้ตั้งเต็นท์พักแรมได้ แต่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ ทั้งสิ้น

โป่งน้ำร้อนท่าปายสามารถลงอาบน้ำแร่ได้(ในบางจุด)โป่งน้ำร้อนท่าปายบรรยากาศรอบๆ โป่งน้ำร้อนท่าปายโป่งน้ำร้อนท่าปายโป่งน้ำร้อนท่าปายน้ำผุดบางจุดมีความร้อนประมาณ 80 องศาเซลเซียสโป่งน้ำร้อนท่าปาย


อ่านต่อรายละเอียด โป่งน้ำร้อนท่าปาย
---------------------------------------

สะพานประวัติศาสตร์

สะพานประวัติศาสตร์ ท่าปาย สร้างขึ้นในสมัยสงครามโลกครั้งที่สอง เมื่อพ.ศ.2485ขณะที่ญี่ปุ่นเรืองอำนาจอยู่ในประเทศไทย ทหารญี่ปุ่นใช้อำเภอปายเป็นเส้นทางขนส่งจากเชียงใหม่ไปยังพม่า สะพานแห่งนี้เป็นเส้นทางลำเลียงกำลังพลและอาวุธสู่พม่าเช่นเดียวกับสะพานข้ามแม่น้ำแควที่กาญจนบุรี  ปัจจุบันทรุดโทรมมาก ใช้งานไม่ได้

บรรยากาศรอบๆ สะพานประวัติศาสตร์ ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2สะพานประวัติศาสตร์ (ท่าปาย)


อ่านต่อรายละเอียด สะพานประวัติศาสตร์
---------------------------------------

น้ำพุร้อนเมืองแปง

ในบริเวณไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด เป็นบ่อน้ำร้อนขนาดใหญ่อยู่กลางไร่ชาวบ้าน อยู่ในความดูแลรักษาของหน่วยพิทักษ์และรักษาป่าแม่ปิง บ่อน้ำร้อมีอุณหภูมิสูงถึง 95 ซ น้ำร้อนไหลผ่านโขดหิน เป็นไอร้อนดูสวยงามไปอีกแบบ

การเดินทาง ตามทางหลวง 1095 ที่หลัก กม 91-92 เลี้ยวเข้าไป 28 กม ทางราดยางอย่างดี

น้ำพุร้อนเมืองแปง เป็นบ่อน้ำร้อนขนาดใหญ่อยู่กลางไร่ชาวบ้านน้ำพุร้อนเมืองแปงน้ำพุร้อนเมืองแปงน้ำพุร้อนเมืองแปงบรรยากาศรอบๆ น้ำพุร้อนเมืองแปง


อ่านต่อรายละเอียด น้ำพุร้อนเมืองแปง
---------------------------------------

อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง

มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในท้องที่ อ.แม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ และอ.ปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 179.5 ตรกม.  หรือ 112,187.5 ไร่ ลักษณะภูมิประเทศเป็นเทือกเขา และภูเขาสูงสลับซับซ้อน มีภูเขาที่สูงที่สุด คือ ดอยช้าง เป็นป่าต้นน้ำลำธาร มีลำห้วยน้อยใหญ่มากมาย มีจุดเด่นที่น่าสนใจคือ

-----------------------------------------------------------------

 

จุดชมวิวบริเวณห้วยน้ำดัง (ดอยกิ่วลม)

ตั้งอยู่ที่ต.กึ้ดช้าง อ.แม่แตง เป็นที่ตั้งของหน่วยพัฒนาต้นน้ำที่ 2 (ห้วยน้ำดัง) เป็นจุดชมวิวที่สวยงาม และมีชื่อเสียงมาก นักท่องเที่ยวจะได้ชมทะเลหมอกในช่วงเช้าตรู่ และคอยชมพระอาทิตย์ขึ้นงดงามมาก 

-----------------------------------------------------------------

 จุดชมวิวดอยช้าง

อยู่ทางเหนือของห้วยน้ำดังเป็นจุดที่สามารถมองเห็นสภาพธรรมชาติของทิวเขาอันสลับซับซ้อน และทะเลหมอกในยามเช้าตรู่

-----------------------------------------------------------------

 

น้ำตกห้วยน้ำดัง

เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยน้ำดัง มีโขดหินมากมาย มีความสูงประมาณ 50 เมตร กว้าง 10 เมตร เป็นน้ำตกที่สวยงามมากมี 3-4 ชั้น

-----------------------------------------------------------------

 

โป่งร้อนท่าปาย

อยู่ในป่าแม่ปายฝั่งซ้ายตอนบนท้องที่ต.แม่ฮี้ อ.ปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ให้เดินทางตามทางหลวงหมายเลข 1095 (แม่มาลัย-ปาย) บริเวณหลักกม.ที่ 88 แยกทางขวาเข้าไปประมาณ 2 กม. เป็นทางลูกรัง สภาพของโป่งร้อนเป็นบ่อน้ำร้อน น้ำกำลังเดือดเป็นฟอง ๆ และมีหมอกควันปกคลุมพื้นที่ พร้อมทั้งมีน้ำร้อนไหลเรื่อย ๆ ทั่วบริเวณ กว้าง มีบ่อใหญ่สองบ่อ นอกนั้นมีลักษณะเป็นน้ำผุดบางจุด ความร้อนประมาณ 80 องศาเซลเซียส และรอบๆ โป่งร้อนเป็นไม้สักที่สมบูรณ์มาก

 

 

-----------------------------------------------------------------  

น้ำตกแม่เย็น

เป็นน้ำตกที่เกิดจากห้วยแม่เย็นหลวง ซึ่งจะไหลลงสู่แม่น้ำปายต่อไปสภาพน้ำตกเป็น น้ำตกขนาดใหญ่ มีน้ำไหลตลอดปี

การเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 และแยกซ้ายมือที่ตลาดแม่มาลัย ไปตามทางหลวงหมายเลข 1095 (แม่มาลัย-ปาย) จนถึงหลัก กม.ที่ 65-66 มีทางแยกขวามือ ซึ่งมีป้อมยามตั้งอยู่ ระยะทางประมาณ 6 กม.เป็นทางลูกรังเข้าถึงบริเวณห้วยน้ำดัง และเดินทางต่อไปอีกประมาณ 3 กม. จะถึงจุดชมวิวดอยช้าง ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถพักค้างแรมที่อุทยานฯได้ ติดต่อรายละเอียดได้ที่ สวนอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ โทร 579-5734, 579-7223

Thai-Tour.com แนะนำโปรแกรมเที่ยวอำเภอปาย


อ่านต่อรายละเอียด อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง
---------------------------------------

ถนนคนเดินปาย

ถนนคนเดินในเมืองปาย ไม่ว่าจะเดินไปทางไหนก็ทะลุถึงกันหมด บรรยากาศยามเช้าและยามค่ำแทบไม่ต่างกันเรื่องความคึกคัก สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านค้าสุดเก๋จากแนวคิดของคนรุ่นใหม่หัวใจรักธรรมชาติแผงขายของที่ระลึก เสื้อผ้า เครื่องประดับทำมือที่ถ่ายทอดความเป็นปายผ่านงานศิลปะหลายแขนงนอกจากนี้ยังมีร้านอาหารสัญชาติไทย ฝรั่ง และอาหารแบบชาวมุสลิมให้ได้ลองชิมกันตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ถ้าอยากรู้ว่า 1 วันบนนถนนคนเดินเมืองปายนั้นสนุกสนานแค่ไหน ประมวลภาพเหล่านี้คงช่วยไขข้อข้องใจได้ดีกว่าการบอกเล่าปากเปล่า ซึ่งอาจทำให้เข้าถึงอรรถรสความเป็น "ปาย" ได้น้อยกว่าที่ควรจะเป็น

ถนนคนเดินปายร้านค้าริมถนนคนเดินปายถนนคนเดินปายถนนคนเดินปายร้านค้าริมถนน


อ่านต่อรายละเอียด ถนนคนเดินปาย
---------------------------------------

ดอยกิ่วลม

เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และ ทะเลหมอก ในช่วงหน้าหนาวนี้ที่สวยงามมีชื่อเสียงมาก พื้นที่ครอบคลุมอำเภอแม่แตง อยู่ในอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง แม่ฮ่องสอน อำเภอปาย และจังหวัดเชียงใหม่ รวมเนื้อที่ได้ ประมาณ 179.5 ตร.กม หรือ 112,187.5 ไร่ ลักษณะเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน  การเดินทาง อุทยานตั้งอยู่ระหว่าง เชียงใหม่ - ปาย กิโลเมตรที่ 65 เลี้ยวไปอีก 6 กม. จะถึงบริเวณที่ทำการอุทยาน มีทั้งบ้านพักและบริการเต็นท์ให้แก่นักท่องเที่ยว

บรรยากาศรอบๆ ดอยกิ่วลมดอยกิ่วลมเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น และทะเลหมอกในช่วงฤดูหนาวดอยกิ่วลมมีลักษณะเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อนดอยกิ่วลมดอยกิ่วลม ปาย-ปางมะผ้าดอยกิ่วลมดอยกิ่วลม


อ่านต่อรายละเอียด ดอยกิ่วลม
---------------------------------------

หมู่บ้านจีนยูนาน

หมู่บ้านจีนยูนาน เป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกที่หนึ่ง ที่น่าใสใจในการเดินทางไป จังหวัดแม่ฮ่องสอน อำเภอปาย การกินอยู่ของชาวจีนยูนาน วิถีชีวิต การปลูกผัก และของฝาก เพราะที่หมู่บ้านนี้ได้หมู่บ้านท่องเที่ยบ นับตั้งแต่ที่ทางการส่งทหารเข้ามารักษาความสงบประจำการอยู่ อาชีพหลักของชาวจีนยูนานส่วนใหญ่ ได้มาจากการเพาะปลูกทางการเกษตร เปิดร้านอาหาร จัดเลี้ยง จัดโต๊ะจีน ทำของที่ระลึก บรรยากาศของหมู่บ้านนี้สงบมาก น่าอยู่ และพักเที่ยวเป็นอย่างมาก

หมู่บ้านจีนยูนานหมู่บ้านจีนยูนานร้านขายของที่ระลึกในหมู่บ้านหมู่บ้านจีนยูนานร้านกาแฟบรรยากาศในหมู่บ้านจีนยูนาน


อ่านต่อรายละเอียด หมู่บ้านจีนยูนาน
---------------------------------------

โครงการหลวงปางตอง

โครงการพัฒนาตามพระราชดำริ จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีอาณาเขตติดต่อประเทศสาธารณรัฐสังคมนิยมแห่งสหภาพพม่ามีสภาพพื้นที่เป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนอุดมสมบูรณ์ด้วยพืชพันธุ์ไม้นานาชนิด สภาพภูมิอากาศบนที่สูงหนาวเย็นตลอดปี ราษฎรที่อาศัยอยู่ส่วนใหญ่เป็นชาวพื้นเมืองเรียกว่า ชาวไต หรือ ไทยใหญ่ ที่เหลือเป็นชาวเขาเผ่า กระเหรี่ยง มัง มูเซอ ลีซอและ ลัวะ ในอดีตแม่ฮ่องสอน ได้เกิดปัญหาหลายประการ ได้แก่ป่าไม้ถูกทำลาย มีการทำไร่เลื่อนลอยและปลูกฝิ่นจำนวนมาก

ปัญหายาเสพติด และที่สำคัญคือ ปัญหาชนกลุ่มน้อยตามแนวชายแดนซึ่งส่งผลกระทบต่อราษฎร และความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ด้วยสาเหตุเหล่านี้ในปีพุทธศักราช 2522 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวได้พระราชทาน พระราชดำริให้กองทัพบกกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการพัฒนาอาชีพ ความเป็นอยู่ของราษฎร เพื่อให้เกิดความมั่นคงในพื้นที่ โดยจัดตั้งเป็น ศูนย์บริการและพัฒนา ขึ้นแห่งแรกได้แก่ ศูนย์บริการและพัฒนาลุ่มน้ำปาย ตามพระราชดำริ ต่อมาในปีพุทธศักราช 2523 ได้พระราชทานพระราชดำริให้จัดตั้งศูนย์แห่งนี้ขึ้นชื่อว่า ศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตองตามพระราชดำริ    ศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตอง ตามพระราชดำริ มีหน้าที่ในการผลิตและส่งเสริมการปลูกพืช และเลี้ยงสัตว์เมืองหนาวให้แก่หมู่บ้านเป้าหมายของโครงการพัฒนาตามพระราชดำริซึ่งตั้งอยู่โดยรอบและใกล้เคียง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำริ ให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายทหารของกรมทหารราบที่ 21 รักษาพระองค์ฯ ได้เลี้ยงม้าและล่อ เพื่อฝึกใช้งานเป็นสัตว์ต่างหรือเป็นพาหนะให้สามารถส่งเสบียงในพื้นที่ทุรกันดารได้อีกด้วย    พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ได้พระราชทานแนวพระราชดำริให้ดำเนินงานในโครงการฯ ด้วยความเรียบง่าย ไม่ยุ่งยากสลับซับซ้อน ประหยัด และให้ทุกหน่วยงานได้ร่วมคิดร่วมทำเป็นการบริการแบบเบ็ดเสร็จมุ่งหวังให้เกิดผลประโยชน์สู่ราษฎรมากที่สุด อันจะนำไปสู่ความพอมีพอกินและความกินดีอยู่ดี ซึ่งจะก่อให้เกิดการพัฒนาที่ยั่งยืน อันเป็นเป้าหมายสูงสุดของยุทธศาสตร์การพัฒนาประเทศ    ณ ศูนย์บริการและพัฒนาที่สูงปางตอง ตามพระราชดำริ แห่งนี้คณะทำงานโครงการพัฒนาตามพระราชดำริ ได้จัดสร้างเรือนประทับแรมปางตองถวายเป็นที่ประทับแรมในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ตลอดจนพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จพระราชดำเนินทรงเยี่ยมราษฎร และทอดพระเนตรการดำเนินการโครงการฯ ซึ่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้เสด็จฯ มาประทับแรมครั้งแรกเมื่อวันที่ 19-20 กุมภาพันธ์ ปีพุทธศักราช 2524


อ่านต่อรายละเอียด โครงการหลวงปางตอง
---------------------------------------

ห้วยจอกหลวง

เป็นแหล่งอนุรักษ์ต้นน้ำห้วยจอกหลวงอยู่บริเวณป่าแม่ยะ ตำบลแม่ฮี้มีการปลูกไม้ดอกไม้หนาวหลายชนิดและออกดอกในฤดูหนาวตั้งอยู่บนภูเขาและมีทิวทัศน์สวยงามมาก อยู่ห่างจากอำเภอปายประมาณ 43 กม. ฤดูที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวคือ ฤดูหนาว 

---------------------------------------------------------------------------

 


อ่านต่อรายละเอียด ห้วยจอกหลวง
---------------------------------------

เดินป่าน้ำตกแม่เย็น

เดินป่าน้ำตกแม่เย็น  สำหรับผู้ที่ไม่ชำนาญในการเดินป่าควรติดต่อบริษัททัวร์เพือนำทาง หรือ อาจจะซื้อแพ็กเกจทัวร์ เดินป่าจากบริษัททัวร์ซึ่งมีแบบไปเช้ากลับเย็นและ แบบพักค้างคืนในป่า ควรติดต่อล่วงหน้าทางโทรศัพท์หรือติดต่อ ที่ห้างร้านในย่านตัวเมืองปาย น้ำตกแม่เย็นอยู่กลางป่าทึบ เกิดขึ้นในห้วยแม่เย็นหลวง ที่มีต้นน้ำอยู่ในฝืนป่าของอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง สายน้ำตก ลดหลั่นต่อเนื่องจาก 3 ชั้น มีความสูงที่ประมาณ 30 เมตร ตกลงสู่แอ่งกว้างด้านล่างซึ่ง สามารถลงเล่นน้ำได้ นักท่องเที่ยวควรวางแผนสำหรับโปรแกรมนี้ตลอดทั้งวันและเตรียมตัวให้พร้อม โดยเฉพาะพวกอาหารกลางวัน น้ำดื่ม ไฟฉาย ยาพ่นกันแมลง ชุดว่ายน้ำ ฯล เนื่องจากระยะทางไกล และใช้เวลาหลายชั่วโมง อีกทั้งบริเวณน้ำตกไม่มีร้านอาหารหรือบริการใด ๆการเดินทาง จากถนนราษฎร์ดำรง ตรงไปทางตะวันออก ข้ามสะพานข้ามแม่น้ำปายแล้วตรงต่อไปอีกประมาณ 200 เมตร ก่อนถึงชุมชนบ้านแม่เย็น สังเกตเป้าบอกทาง ให้เลี้ยวซ้ายไปน้ำตกแม่เย็น เข้าไปตามป้ายบอกทางประมาณ 1 กิโลเมตร จึงถึงอ่างเก็บน้ำแม่เย็นแล้วจากจุดนี้ไปจะเป็นเส้นทางเดินเท้าผ่านป่าทึบ ลัดเลาะไปตามลำน้ำระยะทาง 7 กิโลเมตรจึงถึงน้ำตกแม่เย็น


อ่านต่อรายละเอียด เดินป่าน้ำตกแม่เย็น
---------------------------------------

วัดพระธาตุแม่เย็น

วัดพระธาตุแม่เย็น เป็นวัดเก่าแก่ที่คู่เมืองปาย ตั้งอยู่บนเนินเตี้ยๆ อยู่ทางทิศตะวันออกของเมือง มีบันไดเดินขึ้นไปถึง ลักษณะเป็นแบบพื้นบ้าน ไม่มีลวดลายประดับที่วิจิตรพิสดาร ซึ่งเคยปรักหักพังและได้รับการบูรณะขึ้นใหม่ ลักษณะเป็นเจดีย์ทรงระฆังสีขาว ฐานกลม สูงราว 3 เมตร มียอดฉัตรแบบเจดีย์พม่าจุดชมวิวทิวทัศน์ จะมองเห็นทิวทัศน์ ของอำเภอปายโดยทั่วถึง เป็นจุดสังเกต ของผู้โดยสารบนเครื่องบิน ว่าเข้าเขตอำเภอปายแล้ว เป็นจุดชมทัศนียภาพทั้งบ้านเรือนและทุ่งนาของ อำเภอปาย ถ้าขึ้นไปตอนเย็น จะได้ชมพระอาทิตย์ตกโดยมีเทือกเขาดอยจิกจ้องเป็นฉากหลังที่งดงาม


อ่านต่อรายละเอียด วัดพระธาตุแม่เย็น
---------------------------------------

บ่อน้ำร้อนเมืองแปง

ในบริเวณไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด เป็นบ่อน้ำร้อนขนาดใหญ่อยู่กลางไร่ชาวบ้าน อยู่ในความดูแลรักษาของหน่วยพิทักษ์และรักษาป่าแม่ปิง บ่อน้ำร้อมีอุณหภูมิสูงถึง 95 ซ น้ำร้อนไหลผ่านโขดหิน เป็นไอร้อนดูสวยงามไปอีกแบบ

การเดินทาง ตามทางหลวง 1095 ที่หลัก กม 91-92 เลี้ยวเข้าไป 28 กม ทางราดยางอย่างดี


อ่านต่อรายละเอียด บ่อน้ำร้อนเมืองแปง
---------------------------------------

ปาย

ปาย ไม่ถูกกว่า ไทยทัวร์ ไม่ขาย จองที่พักปาย

ปายในฝัน บ้านกุงแกง เดอ ปาย ปายเคียงเดือน ปายเวียงฟ้า ปาย ปณาลี

Montis Resort, Pai Island, at Pai, Hotel des Artist The Quarter Pai 

ภาพ การเดินทางไป ปาย

เส้นทางสู่ความสดชื่นและสดใส  รวม รูปภาพปาย ล่าสุด

ปาย เมืองเล็ก ๆ ที่ถูกโอบล้อมไปด้วยขุนเขา สูงตระหง่านเป็นรอยต่อชายแดนไทย-พม่า ฤดูหนาวอากาศเย็นจัด เมืองเล็กๆแห่งนี้มักปกคลุมด้วยสายหมอก ละอองน้ำจางๆยามเช้า บรรยากาศอันเงียบสงบ ทุ่งนาสีเขียว ท้องฟ้าสีคราม กับแสงแดดอุ่นๆ ที่ทอดผ่านม่านหมอกหนา  แลเห็นต้นสนไม้ยืนต้นเมืองหนาวสูงใหญ่เป็นทิวแถวตามเชิงเขา วิถีชีวิตที่เรียบง่ายของผู้คน  ด้วยความเป็นเอกลักษณ์นี้ ปายได้ดึงดูดนักเดินทางรวมทั้งตัวผมเองให้มาสัมผัสมนต์เสน่ห์แห่งนี้ 

ครั้นเมื่อมาถึงที่นี่ครั้งแรก ทำให้ผมย้อนนึกถึงบรรยากาศคล้ายๆ วังเวียงที่ลาวยังไงอย่างนั้นเลยทีเดียว เดิมที ปาย จะเป็นเพียงทางผ่านของผม ซึ่งเลือกที่จะเดินทางโดยรถยนต์ จากเชียงใหม่ สู่แม่ฮ่องสอน แต่หลังจากที่ได้อ่านหนังสือท่องเที่ยวอยู่หลายเล่ม...อดไม่ได้ครับที่จะต้องแวะพัก 1 คืน (ที่พักปาย) ตั้งใจจะสำรวจก่อนผ่านไปเฉยๆ ในทริปครั้งแรกของผม ซึ่งก็ผ่านมาแปดปีมาแล้ว

 

ปาย ในรอบสองของผมนี้ คือ จุดหมายปลายทาง ไม่ใช่ทางผ่านอีกต่อไป ตั้งใจจะสำรวจให้ทั่วๆ สักที รอบนี้จึงมีรูปสถานที่ท่องเที่ยวมาฝากกันเยอะทีเดียว.... รอบสองนี้เมื่อปลายปี 48 นี้เอง อยากชมรูป คลิก รูปปาย นี้เลย

 

ก่อนครั้งล่าสุด ปลาย ปี 50 ล่าสุดนี้ ปายรอบที่ 3 ผมประมวลภาพ ตัวเมืองปายแบบระเอียด ตามซอยตามมุม บวกรีสอร์ทใหม่ๆ ถึงใหม่ที่สุด อีกเพียบ แถมข้อมูล บ้านวัดจันทร์ อีก  อ้อ...คงอยากรู้แล้วซิว่า บ้านวัดจันทร์ คืออะไร คลิกนี้เลย บ้านวัดจันทร์ เมืองเล็กของชุมชนชาวปกากะญอ รอยต่อแม่ฮ่องสอนและเชียงใหม่

 

 

และครั้งล่าสุดนี้ เมื่อ ปลายเดือน ตุลาคม ปี 53 นี้เอง จากการสำรวจ พบว่า คนไทยนิยมเที่ยวปาย มากขึ้น ถนนคนเดินปาย ขยายมากขึ้น จากสุดสะพานไม้ไผ่ริมน้ำปาย ไปถึง สี่แยกปายหนาว (Pai in Love) ไฮไลท์น่าจะอยู่ที่ถนนคนเดิน เริ่มตั้งแต่ 5 โมงเย็น ถึง 4 ทุ่ม หลังสี่ทุ่มตลาดเริ่มวายโดยตัวของมันเอง ถึงจะจอดรถริมถนนได้ (หากคุณต้องพักรีสอร์ทแถวถนนคนเดิน) หรือไม่ก็จอดในวัดกลาง แต่ก็เสียวๆรถถูกทุบกระจกอยู่เหมือนกัน รอบนี้ผมได้อับเดท ปายฮิตๆไว้เยอะเช่น Coffee in Love, Coffee Hillside, สี่แยกปายหนาว หรือ Pai in Love, บ้านดิน หมู่บ้านยูนนาน, ปางอุ๋ง, บ้านรักไทย, บ้านรวมไทย, การเดินทาง, แพ็คเก็จทัวร์ปายต่างๆ อีกเพียบ ที่สุดแห่งความละเอียดทุกซอกทุกมุมของปาย

 

ปายได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติทั้งยุโรป ญี่ปุ่น มานานแล้ว  สำหรับคนไทยแล้ว เพิ่งบูม 3 ปีที่ผ่านมา สำหรับปีใหม่ปีนี้ ที่ปายนั่งท่องเที่ยวเยอะเป็นพิเศษ ที่พักหลายที่เต็มไปตั้งแต่ ปลายเดือนตุลาคม ฝนยังไม่หมดดีเลย ก็เต็มกันซะแล้ว ช่วงวันหยุดต่อเนื่องยาวๆ เดือนธันวา โดยเฉพาะปลายปี อันนี้ไม่แนะนำให้ไปครับ นักท่องเที่ยวเยอะมากเกินไป ต้องไปแย่งเข้าคิวกันทานอาหาร แถมยังราคาที่พักก็สูงกว่าปกติเป็นพิเศษ คงไม่สนุกแน่ ยังมีอะไรอีกเยอะ....อ่าน ถามตอบเรื่องปาย ได้ที่นี่

 

พักผ่อนอย่างจริงจัง สัก 2- 3 วัน คงจะดีไม่น้อย จิบกาแฟร้อนๆ อ่านหนังสือดีๆสักเล่ม ริมระเบียงรีสอร์ท บางทีจะติดริมน้ำ หรือริมทุ่งคงจะดีไม่น้อย นั่งทอดสายตาไปไกลๆ ท่ามกลางทะเลหมอกยามเช้า คุณอาจได้ไอเดีย ดีๆ กลับมาเริ่มต้นปีใหม่อย่างที่ไม่เคยมาก่อน

 

สถานที่เที่ยวแห่งนึงที่ไม่ควรพลาดหากผ่านมาจากเชียงใหม่(ถนนสายแม่มาลัย) คือ อุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง (Huai Nam Dang National Park) รอบที่ 3 นี้ผมเองก็พักที่อุทยานฯที่นี่ 1 คืน ก่อนไปปาย อีกแห่งที่ผมเพิ่งไปเก็บข้อมูลมาคือ โครงการเกษตรที่ราบสูงบ้านวัดจันทร์ แต่เข้าไปลำบากหน่อย 38 กม.ได้ ทางคดเคี้ยวขึ้นเขา น้องๆ กับทางที่มาเชียงใหม่-ปาย เลยทีเดียว จุดเด่นคือ บรรยากาศยามเย็นและเช้า อากาศสดชื่นบนที่ราบสูง ป่าสนธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ วิถีชีวิตชาวเขาปากะญอ โครงการเกษตรต่างๆ  แต่ที่บ้านวัดจันทร์นี้ไม่เหมาะกับคนที่เบื่อการนั่งรถ และชอบความสะดวกสบาย

 

แหล่งท่องเที่ยว ปาย คลิกได้เลย....หากมีเวลาจำกัด ผมขอแนะนำเพิ่มอีกเล็กน้อย โป่งน้ำร้อนท่าปาย วัดน้ำฮูน้ำตกหมอแปง พระธาตุแม่เย็น สะพานประวัติศาสตร์ วัดกลาง ถนนคนเดินปาย (มีแต่ตอนเย็น 5 โมง - 3 ทุ่ม อันนี้พลาดไม่ได้)

 

 

นอกจากเที่ยวแล้ว เขามาทำอะไรกันที่ปาย

หากเป็นนักท่องเที่ยวต่างชาติ ล่องแก่งลำน้ำปายน่าจะเป็นกิจกรรมต้นๆ รองลงไปก้อ...ขี่ช้าง เดินป่า และปั่นจักรยานชมเมืองปาย แช่น้ำแร่ท่ามกลางขุนเขาแห่งธรรมชาติ  แต่สำหรับผม ขอเลือกเที่ยวและถ่ายรูปไปเรื่อยๆ ดีกว่า

1) Coffee in Love บรรยากาศดี เหมาะถ่ายรูปเป็นที่ระลึก คล้ายๆว่า coffee in love เป็นไอคอนของปายไปเสียแล้ว

2) Hillside Coffee House กาแฟอร่อย บนสวนตกแต่งแบบเก๋ไก๋ เหมาะถ่ายรูป หลังร้านเป็นวิวหุบเขาเหมาะชมพระอาทิตย์ตก

3) สะพานประวัติศาสตร์ (สะพานข้ามแม่น้ำปาย) ชมวิวแม่น้ำปาย ถ่ายรูปคู่สะพาน ปี 53 นี้ เขามีร้านค้า ขายของที่ระลึกทั้งสองฝั่งถนนแล้ว...

4) หมู่บ้านจีนฮ่อ ยูนนาน ตลาดชิมชา มีอาหารขายและที่พัก(จำนวนไม่กี่หลัง) ในหมู่บ้านชาวจีน จำหน่ายของฝากที่ระลึกจำพวก ชา ผมไม้ดองและแปรรูป

5) ปางอุ๋ง (บ้านรวมไทย) เป็นหมู่บ้านชายไทยภูเขา เนื่องด้วยมีโครงการพระราชดำริบนอ่างเก็บน้ำปางอุ๋ง ท่ามกลางทิวสน ชมสายหมอกยามเช้าตรู่ลอยเหนืออ่างเก็บน้ำสะท้องเงาทิวสนและภูเขา โดยมีพื้นหน้าเป็นกระท่อมมุ่งใบไม้แห้ง แลดูสวยงามมาก

6) บ้านรักไทย หมู่บ้านชาวจีนคล้ายๆตลาดยูนนานที่ อ.ปาย แต่บ้านรักไทยอยู่ในเขต อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เหมือนที่บ้านรวมไทย(ไปทางเดียวกัน) บ้านรักไทยจำหน่ายชาจีน อาหารยูนนาน เน้นให้ลูกค้ามาชิมชา มีบริการโฮมสเตย์ด้วย เดินทางประมาณ 2 ชั่วโมงกว่า จาก อ.ปาย

 

ปั่นจักรยานชมเมืองปายเส้นทางปั่นจักรยานสาย เชียงใหม่-แม่มาลัย-ปาย เป็นเส้นทางที่ท้าทายนักปั่นเสือภูเขา เส้นทางคดเคี้ยว เลาะเลี้ยวไปตามหุบเขา สองข้างทางรายล้อมไปด้วยพืชพรรณไม้และป่าเขาลำเนาไพร เขตติดต่อระหว่าง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่และอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน แวะชื่นชมทิวทัศน์อัน สวยงามของทะเลหมอกที่ ห้วยน้ำดัง  จักรยาน จะมาหาเช่าใน อำเภอปาย ก็ได้ ซึ่งก็มีร้านจักรยานให้เช่าแก่นักท่องเที่ยวอยู่หลายร้าน

นั่งช้าง ชมไพรใน อ.ปายกิจกรรมที่บริการให้นักท่องเที่ยวได้เพลิดเพลินในการชมธรรมชาติ อีกอย่างหนึ่งคือ นั่งช้าง ท่านสามารถติดต่อบริการนั่งช้างได้ที่ ปางช้างบ้านท่าปาย ใกล้กับปายฮอทสปริงรีสอร์ท เป็นเส้นทางเดียวกับการไปน้ำพุร้อนบ้านท่าปายค่าบริการนั่งช้าง ชั่วโมงละ 500 บาท นั่งได้สองคนต่อช้าง 1 เชือก

ล่องแก่ง แม่น้ำปายแม่น้ำปายเป็นแม่น้ำสายหลักของจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีต้นกำเนิดมาจากทิวเขาถนนธงชัย และแดนลาว แล้วไหลผ่าน 3 อำเภอในจังหวัดเดียว คือ อ.ปาย-อ.ปางมะผ้า-อ.เมือง ก่อนจะไหลลงสู่แม่น้ำสาละวิน แต่ละช่วงมีทิวทัศน์ที่สวยงามการล่องแก่งแม่น้ำปาย รวมระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร ความยากของแก่งมีตั้งแต่ระดับ 1-4 ช่วงฤดูฝนอาจจะถึงระดับ 5 ซึ่งมีความยากมาก และระดับน้ำรุนแรง นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสธรรมชาติที่สวยงามและความสนุกสนานตลอดสายน้ำ เช่น เล่นน้ำตกซู่ซ่า ผจญภัยแช่ตัวในบ่อดคลน กระโดดหน้าผาสูง ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการล่องแก่ง คือ เดือนมิถุนายน-กุมภาพันธ์ของทุกปี การล่องแก่งต้องอาศัยผู้เชี่ยวชาญท้องถิ่น

ล่องแพยางอำเภอปาย นับว่าเป็นแห่งแรกในประเทศไทยที่ได้ริเริ่มกิจกรรมนี้ การล่องแพยางไปตามสายน้ำ แม่น้ำปาย เป็นแม่น้ำที่มีเกาะแก่งมากที่สุดและสวยงาม มาก เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวเมืองนี้มักจะไม่พลาด การล่องแพท่านสามารถเลือกได้ ในโปรแกรม 1 วัน หรือ 2 วัน โดยส่วนใหญ่โปรแกรมการล่องแก่งจะไปเริ่มที่ลำน้ำของ ในเขต อ.ปางมะผ้า และไปสิ้นสุดที่ลำน้ำปายในพื้นที่ของที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ บ้านปางหมู อ.เมือง แม่ฮ่องสอน ในระหว่างการล่องแก่งท่านจะได้พบกับความสนุกตื่นเต้น การตั้งแค้มป์ในป่า การแช่โคลนจากบ่อน้ำพุร้อนตามธรรมชาติ เพื่อผิวพรรณเปล่งปลั่ง กิจกรรมการล่องแก่ง จะมีในช่วงเดือน ต้นเดือนมิถุนายนและไปสิ้นสุดในเดือนกุมภาพันธ์ของปีต่อไป ในช่วงถดูแล้งน้ำน้อยจะไม่สามารถล่องแก่งได้ ก่อนการล่องแพท่านจะได้รับการฝึกการพายเรือ และการแนะนำ วิธีการปฏิบัติในการพายแพยางอย่างละเอียดจากผู้คัดท้ายเรือ หรือที่เรียกว่า กัปตัน การล่องแพควรจะนัดแนะกับเพื่อนเพราะแพยางลำหนึ่งต้องมีผู้ร่วมพายอย่างน้อย 4 คน

 

แล้วจะไปได้อย่างไรบ้าง คลิกนี่เลย การเดินทางไปปาย มีรถโดยสารวิ่งประจำจาก เชียงใหม่ สีส้ม (ออกจะเก่าซะหน่อย) สนุกดีมีฝรั่งนั่งเป็นเพื่อนเยอะแยะ หรือ รถตู้ ไปรับ-ส่ง ปาย-เชียงใหม่ วิ่งทุกวัน วันละหลายๆ เที่ยว มีหลายบริษัทฯ ที่ให้บริการอยู่ แนะนำ aYa Service 053-699888 ปาย หรือ 053-247889 (เชียงใหม่) รถออก 8-00 a.m. -5.00 p.m. ราคา 150 บาทต่อท่าน เครื่องบิน มีบิน เชียงใหม่-ปาย วันละ 2 รอบ

 

พักที่ไหนดี คลิกนี่เลย ที่พัก ปาย ฉบับละเอียดสมบูรณ์พร้อมคำแนะนำ

 

Pai HotspringRim Pai CottageHuting PaiBaan KratingPai River CornerPai River MountainMuang PaiBulun Buri PaiBaan Pai VillageBelle Villa PaiPai ChumyenHotel des ArtistThe QuarterPai VimaanPai River VillaBaan Suan Rim PaiPai VimarnPura VidaPai PrayaPhu Pai ArtBura Lumpai ResortPai TaraYoma HotelPai Island

 

---------------------------------------

ทานอะไรที่ไหนดีในปาย 

มีอยู่ 4 ร้านที่อยากแนะนำครับ

ร้านบ้านปาย จำหน่ายอาหารไทย และฝรั่ง บรรยากาศดีแบบไทยๆ แต่อาหารสั่งแล้วอาจได้นานหน่อย ใกล้ถนนคนเดิน บนถนนรังสิยานนท์

ร้านส้มตำ ดิลิเวอร์ลี่ จำหน่ายส้มตำทุกชนิด ไก่ย่าง รับส่ง อาหารจะได้ช้า เครื่องดื่มเสริพเอาเอง ถอดรองเท้าก่อนเข้าร้านด้วย อยู่ตรงข้าม ทำว่าการอำเภอ และศูนย์ข้อมูลท่องเที่ยวปาย

ร้านน้องเบียร์ จำหน่ายอาหารไทย หมูสะเต๊ะ ข้าวแกง และอาหารตามสั่ง หากเป็นอาหารตามสั่งจะได้นาน ที่ตั้ง อยู่ใกล้ไฟแดงตรงหัวมุม ถัดมาอีกสี่แยกจากร้านบ้านปาย

ร้านอาหารจีนยูนาน (บ้านดิน) อยู่ระหว่างทางไป น้ำตกเมืองแปง และวัดน้ำฮู ประมาณ 1 ทุ่มก็ปิดร้านแล้ว

ร้านบ้านปาย

ร้านอาหารน้องเบียร์

---------------------------------------

10 classic photo icons ที่นักถ่ายรูปไม่ควรพลาด

 

1. ทุ่งนาอันเขียวขจี

2. เขาสูงชันสลับซับซ้อน

  

3. ดอกบัวตอง

  

4. ร้านอาหารบ้านปายยามค่ำคืน

 

5.ร้าน post card บนถนนคนเดินปายยามค่ำคืน

 

6. ชุมนุม ป้ายโฆษณา

 

7. สะพานประวัติศาสตร์สมัยสงครามโลก

 

8. หลัก กม. 0 ปาย ผมเจอแล้ว...อยู่หน้าวัดกลาง ใกล้ถนนคนเดินนี่เอง...(เจอโดยบังเอิญ ไม่ได้ตั้งใจหาซะด้วย)

 

9. เจดีย์วัด แบบพม่า

 

10. บ้านเขาวเขาชาวกระเหรี่ยง

  

เส้นทางปั่นจักรยาน (กระทู้ปั่นจักรยาน)

 

                กิจกรรมที่กำลังได้รับความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวคือ ปั่นจักรยาน ลองไปปั่นจักรยานที่อำเภอปาย บนเส้นทางจักรยานสายปาย-น้ำพุร้อนท่าปาย เป็นเส้นทางง่าย ๆ สบาย ๆ ระยะทางไม่เกิน 10 กิโลเมตร ควรออกจากเมืองปายตอนเช้าเริ่มเดินทางโดยขี่ไปที่สี่แยกกลางเมืองผ่านหน้าโรงเรียนปายวิทยาคาม จากนั้นมุ่งหน้าไปยังสะพานข้ามแม่น้ำปาย ขี่ต่อไปอีกนิดจะพบทางแยกขึ้น อ่างเก็บน้ำแม่เย็น เส้นทางตรงนี้จะมองเห็นทุ่งนาขั้นบนไดเป็นฉากหลังสวยงามมาก จากปากทางอ่างเก็บน้ำจะพบทางแยกให้เลี้ยวขวา แล้วพบทางเข้าวัดแม่เย็นซึ่งตั้งเด่นเป็นสง่าบนยอดเขา จากบนวัดสามารถชมวิวที่ราบลุ่มเมืองปายอันสวยงามได้ จากนั้นเส้นทางจะนำต่อเข้าสู่ หมู่บ้านแม่ฮี้ ปั่นต่อไปเป็นหมู่บ้านโป่งไหม้ ที่แห่งนี้นี้มีช้างให้ขี่ท่องเที่ยวในป่า จากหมู่บ้านนี้ไปอีกหน่อยก็ถึง ปากทางเข้าน้ำพุร้อนท่าปาย เป็นบ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติจำนวน 3-5 บ่อ มีที่อายน้ำแร่เล็ก ๆ แยกห้องหญิงชาย เมื่อขี่จักรยานไปถึงที่นี่ แล้วจะแวะอาบน้ำแร่หรือใช้เป็นที่พักผ่อนปิคนิค รับประทานอาหารกลางวันด้วยก็ดี

 

ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแสนสงบกลางหุบเขา ตั้งอยู่ท่ามกลางบรรากาศงดงามสุดโรแมนติก โดยเฉพาะเมื่อฤดูหนาวมาเยือน นักเดินทางมากมายต่างมุ่งหน้ามาสัมผาลมหนาวกันอย่างไม่ขาดสาย เมืองปายที่เคยหลับใหลจะคึกคักขึ้นมาถนัดตา ด้วยอัตราค่าบริการค่าครองชีพแบบสพายกระเป๋ารวมทั้งมีที่พักให้เลือกมากมายหลายระดับ สนนราคามีตั้งแต่ต้นละ 500 ไปจนถึง 4,000 บาท ให้คุณเลือกได้ตามอัธยาศัยได้ที่ ปาย

 

คลิกที่พักปาย ข้อมูล ปาย

 


อ่านต่อรายละเอียด ปาย
---------------------------------------

ล่องแพ แม่น้ำปาย

ล่องแพ แม่น้ำปาย  แม่น้ำปายเป็นแม่น้ำสายใหญ่ที่สุดของ จังหวัดแม่ฮ่องสอน ต้นน้ำมาจากเทือกเขาถนนธงชัยกับเทือกเขาแดนลาวในเขต อ. ปาย แล้วไหลลงมาตามหุบเขาผ่านตัว อำเภอปาย เส้นทางการล่องแม่น้ำปายจะผ่านป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์ ผ่านจุดท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น บ่อน้ำพุร้อนริมน้ำปาย น้ำตกซู่ซ่า  ฯลฯ และที่สำคัญคือจุดที่ต้องล่องผ่านแก่งหินที่มีกระแสน้ำเชี่ยวกราก ซึ่งมีประมาณ 15 จุด แต่ละจุดมีระยะทางตั้งแต่ประมาณ 50-300 ม. ในช่วงน้ำหลากสามารถจัดระดับความยากของการล่องแก่งได้ถึงเกรด 3 (ระดับคลื่นใหญ่ ความสูง 1-2 ม. น้ำไหลแรง มีแอ่งน้ำวนใหญ่ มีโขดหินขวางสายน้ำ อาจหาช่องทางการล่องได้ยาก และต้องใช้ทักษะการพายเรือ)


อ่านต่อรายละเอียด ล่องแพ แม่น้ำปาย
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา