สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
แม่ฮ่องสอน ที่พักปาย 5 ดาว

แม่ฮ่องสอน

>

ที่พักแม่ฮ่องสอน

>

แผนที่แม่ฮ่องสอน

>

ร้านอาหารแม่ฮ่องสอน

>

การเดินทางแม่ฮ่องสอน

>

ประวัติแม่ฮ่องสอน


หมู่บ้านรักไทย, แม่ฮ่องสอน

หมู่บ้านรักไทย

หมู่บ้านรักไทย เป็นอีกหมู่บ้านชายแดนที่บรรยากาศดี น่าไปเที่ยว เป็นหู่บ้าน บ้านสุดท้ายบนเขาชายแดนไทย-พม่า ชาวบ้านเป็นจีนฮ่อ อดีตทหารจีนกองพล93 กลุ่มเดียวกับดอยแม่สลอง อยู่ห่างจากแม่ฮ่องสอนไป 44 กิโลเมตร ผ่านน้ำตกผาเสือขึ้นเขาทางราดยาง ที่นี่วิวสวย อาหารจีนยูนานอร่อย และมีรสชาติเยี่ยม
 ที่ตั้ง : หมู่บ้านรักไทยตั้งอยู่บนเขาเป็นหมู่บ้านชายแดนไทยทางทิศเหนือ เขตอำเภอเมือง

การเดินทาง : จากน้ำตกผาเสือขับรถขึ้นเขาต่อไปอีก เส้นทาง "สายหมอก จำแป๋-นาป่าแปก-บ้านรักไทย (แม่ออ)" ถนนราดยาง แต่ทางแคบและสูงชันระยะทางจากหมู่บ้านรักไทยไปแม่ฮ่องสอน 44 กิโลเมตร
 รายการเที่ยวหมู่บ้านรักไทยนี้ น่าจะรวมกับการเที่ยวน้ำตกผาเสื่อเพราะอยู่ทางเดียวกัน หลังจากชมน้ำตกเสร็จแล้ว เดินทางขึ้นเขาต่อไปและตำหนักปางตองสักครู่แล้วมุ่งหน้าขึ้นเขาไปหมู่บ้านรักไทยต่อ เส้นทางสายนี้ค่อนข้างเงียบบรรยากาศดี ลมเย็นอากาศสดชื่น สองข้างทาง เป็นป่าร่มรื่นไม่มีบ้านคน ไม่มีร้านค้า และไม่มีปั๊มน้ำมัน หมู่บ้านรักไทยนี้เป็นหมู่บ้านบนเขา เป็นหมู่บ้านสุดท้ายก่อนเข้าชายแดนพม่า และประชากรเป็นชาวจีนฮ่อ ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกับดอยแม่สลองต่างล้วนเป็นอดีตทหารจีนกองพล 93 ที่อพยพหนีภัยการเมือง ทางตอนใต้ของจีนช่วงจีนเปลี่ยนระบบการปกครองเป็น คอมมิวนิสต์ ชาวจีนฮ่อบางส่วนอยู่ที่ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย บางส่วนอพยพพม่าแม่ฮ่องสอนอยู่ที่อำเภอปายบ้าง อำเภอปางมะผ้าบ้าง และที่อำเภอเมือง ดังนั้นรูปแบบการท่องเที่ยวหมู่บ้านรักไทย จึงคล้าย ๆ กับการท่องเที่ยวดอยแม่สลอง คือ ชมทิวทัศน์และชิมอาหารอร่อย ดื่มชารสเยี่ยม
 จุดเด่นของหมู่บ้านนี้มีทั้งทิวทัศน์และอาหาร เอาอย่างนี้ ท้องอิ่มก่อนค่อยเที่ยว
 -อาหารจีนตำรับยูนาน หลายร้านจะมีป้ายเชิญชิม เมนูที่ขึ้นชื่อเช่น ขาหมูกินกับหมั่วโถว อากาศหนาว ๆ ได้ไขมันจากขาหมูจิ้มน้ำส้มเปรี้ยว ๆ ตามด้วยหมั่นโถวอร่อยไม่หยอก นอกนั้นยังมีไข่ม้วน, ซูหลู่, ชิงจังและยังมีเห็ดหอม ผักต่าง ๆ ที่ปลูกกันเองในบริเวณหมู่บ้าน
 -ชิมชารสเยี่ยม ชาวจีนฮ่อหมู่บ้านรักไทย มีอาชีพหลักคือ ปลูกชา และเพื่อสร้างชื่อจึงปลูกแต่ชาพันธ์ดี คัดเลือกมาจากประเทศใต้หวัน เช่น พันธุ์ชิงชิง อู่หลง ฯลฯ ชิมรสไหนชอบรสนั้นซื้อหากลับบ้านได้ขายทั้งแบบถุงเล็ก ถุงใหญ่ หรือจะซื้อเป็นกิโลกรัมก็ได้ การชิมชาตามร้านค้าต่าง ๆ จะอร่อยยิ่งขึ้นเพราะบรรยากาศให้จากความหนาวเย็นของอากาศ และนั่งชิมบนเก้าอี้หน้าโรงเตี้ยม ที่ทำจากดินเหนียวผสมฟาง ชาวบ้านบอกว่ากันลมหนาวได้ดีนัก แถมแข็งแรงดีด้วย

หมู่บ้านรักไทย
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา