สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
แม่ฮ่องสอน ที่พักปาย 5 ดาว

แม่ฮ่องสอน

>

ที่พักแม่ฮ่องสอน

>

แผนที่แม่ฮ่องสอน

>

ร้านอาหารแม่ฮ่องสอน

>

การเดินทางแม่ฮ่องสอน

>

ประวัติแม่ฮ่องสอน


อ.ขุนยวม    จ.แม่ฮ่องสอน


วัดต่อแพ

ตั้งอยู่ที่บ้านต่อแพ ตำบลแม่เงา ห่างจากตลาดขุนยวมประมาณ 7 กม. โดยก่อนที่จะถึงตลาดมีทางแยกจากทางสาย 108 ไปประมาณ 5 กม. เป็นทางลาดยาง เป็นวัดเก่าแก่อยู่ทางฝั่งขวาของลำน้ำยวมมีวิหารขนาดใหญ่แบบพม่า สร้างอย่างวิจิตรสวยงามมาก นอกจากนี้ยังมีเจดีย์ทรงมอญอีกด้วย ตามประวัติเล่าว่ามีบริเวณนี้แต่เดิมเคยเป็นที่พักและรวมไม้ซุง นักต่อแพเหล่านี้ได้พร้อมใจกันสร้างวัดขึ้นมาแล้วให้ชื่อว่า "วัดต่อแพ"

ธรรมาสน์ ภายในวัดต่อแพวัดต่อแพเจดีย์ภายในวัดต่อแพ


อ่านต่อรายละเอียด วัดต่อแพ
---------------------------------------

อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์

มีพื้นที่ครอบคลุมอยู่ในเขตอ.ขุนยวม และอ.เมือง มีเนื้อที่ 247,875 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2524 มีจุดเด่นที่น่าสนใจดังนี้

ที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ตั้งอยู่ในเขตอ.เมืองโดยเดินทางตามทางหลวงหมายเลข 1095 (แม่ฮ่องสอน-ปาย) ไปประมาณ 12 กม. ถึงตำบลปางหมู แล้วแยกซ้ายเข้าไปอีก 2.5 กม.

น้ำตกแม่สุรินทร์ | รวมภาพ  |          

 

อยู่ในเขตบ้านแม่สุรินทร์ ตำบลแม่ยวมน้อย อ.ขุนยวม การเดินทางใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ถึงอ.ขุนยวม และจากขุมยวมเข้าไปน้ำตกแม่สุรินทร์ ระยะทางประมาณ 50 กม. เป็นทางลูกรัง น้ำตกแม่สุรินทร์เป็นน้ำตกสวยงามมาก เป็นน้ำตกชั้นเดียวไหลจากหน้าผาสู่หุบเขาด้านล่างสูงประมาณ 100 ม.

 ......................................................................

ยอดดอยปุย 

อยู่ในเขตบ้านห้วยฮี้ ตำบลห้วยปูลิง เป็นยอดเขาที่สูงมากถึง 1,752 ม. มีลักษณะเป็นลานกว้างลดหลั่นกันลงมาเป็นชั้น ๆ

......................................................................

โครงการอนุรักษ์สัตว์ป่า-รักษาพันธุ์ไม้ อยู่ติดกับที่ทำการอุทยานฯ เป็นโครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถ ประกอบด้วยกรงเพาะเลี้ยงและอนุบาลสัตว์ป่า การรวบรวมพันธุ์ไม้ประจำถิ่นเพื่อการศึกษา และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของประชาชน

......................................................................

หนองเขียว มีลักษณะเป็นพื้นที่ราบบนสันเขาและมีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ตามธรรมชาติ มีหญ้าขึ้นปกคลุมเต็มพื้นที่ การเดินทางใช้เส้นทางจากน้ำตกแม่สุรินไปหนองเขียว ประมาณ 12 กม. เป็นถนนลูกรังลำลองใช้ได้เฉพาะฤดูแล้งเท่านั้น   อุทยานฯ มีบริการบ้านพักและอนุญาตให้นำเต็นท์ไปตั้งค่ายพักแรมได้ รายละเอียดติดต่อกองอุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ โทร. 579-5734, 579-7223 หรือที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ ตู้ ป.ณ. 18 อ.เมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน 58000

......................................................................

บรรยากาศบริเวณน้ำตกแม่สุรินทร์น้ำตกแม่สุรินทร์


อ่านต่อรายละเอียด อุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์
---------------------------------------

ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ

ดอยแม่อูคอ ตั้งอยู่หมู่ที่ 6 ตำบลแม่อูคอ อำเภอขุนยวม ตามเส้นทางหมายเลข 108 (แม่ฮ่องสอน-ขุนยวม) ก่อนถึงตัวอำเภอประมาณ 1 กิโลเมตร มีทางแยกซ้ายตามทางหลวงสาย 1263 เข้าสู่ทุ่งบัวตองอีก 26 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางมีพื้นที่ครอบคลุมเป็นเขากว้างประมาณ 1 พันไร่ อยู่ในความรับผิดชอบของโครงการพัฒนาป่าไม้ที่สูง หน่วยที่ 5 กองอนุรักษ์ต้นน้ำ ดอกบัวตองที่นี่เมื่อบานพร้อมๆ กันในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคม จะเหลืองอร่ามปกคลุมทั่วทั้งภูเขา มีความสวยงามมาก        นอกจากนี้ ยังมีบริการให้เช่าเต็นท์ค้างแรมบนดอย ซึ่งจะมีสถานที่สำหรับตั้งเต็นท์ได้ประมาณ 100 หลัง ผู้สนใจสามารถติดต่อได้โดยตรง บริเวณหน่วยทำการบนทุ่งบัวตอง หรือหากต้องการจองล่วงหน้าให้ติดต่อกับทางอำเภอขุนยวมโดยตรง และบริเวณด้านหลังจุดชมวิว ยังมีร้านอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยว

วิวดานบวิวสวยมากเหลือเต็มไปหมดเส้นทางที่โรยด้วยสีเหลืองงามสะพั่ง


อ่านต่อรายละเอียด ทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอ
---------------------------------------

ศูนย์วัฒนธรรมท้องถิ่น

ตั้งอยู่บริเวณตรงข้ามวัดม่วยต่อตามทางหลวงหมายเลข 108 บริเวณหลักกม.ที่ 200 เป็นศูนย์รวมศิลปหัตถกรรมของชาวไทยใหญ่และชาวไทยใหญ่และชาวไทยภูเขาเผ่าต่าง ๆ ตลอดจนเครื่องมืออุปกรณ์ต่างๆ ของทหารญี่ปุ่นที่เดินทัพเข้ามาในพื้นที่อ.ขุนยวมสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 นอกจากนี้มีการจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย เปิดทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.00-16.00 น.


อ่านต่อรายละเอียด ศูนย์วัฒนธรรมท้องถิ่น
---------------------------------------

น้ำตกแม่อูคอ

ตั้งอยู่บริเวณดอยแม่อูคอ ก่อนถึงทุ่งบัวตองเล็กน้อยมีทางแยกเข้าสู่น้ำตกประมาณ 3 กม. เป็นน้ำตกชั้นเดียว สูงประมาณ 30 ม. ตกจากร่องหินขนาดใหญ่ ตอนกลางของสายน้ำมีร่องหินกว้างสามารถเดินเข้าไปชมม่านน้ำตกได้ เพิ่งค้นพบเมื่อปี 2530


อ่านต่อรายละเอียด น้ำตกแม่อูคอ
---------------------------------------

บ่อน้ำร้อนหนองแห้ง

อยู่เขตบ้านหนองแห้ง ตำบลเมืองปอน ห่างจากอ.ประมาณ 25 กม. ตามทางหลวงหมายเลข 108 (ขุนยวม-แม่ลาน้อย) แยกซ้ายบริเวณหลักกม.ที่ 174 ข้างโรงเรียนบ้านหนองแห้งตรงเข้าไป 1 กม. (เป็นทางลูกรัง)


อ่านต่อรายละเอียด บ่อน้ำร้อนหนองแห้ง
---------------------------------------

วัดม่วยต่อ เมืองแม่ฮ่องสอน

วัดม่วยต่อ เป็นวัดที่ใหญ่ที่สุดใน อ. ขุนยวม คำว่า ม่วยต่อ เป็นภาษาไทใหญ่ แปลว่าพระธาตุ ชื่อวัดจึงแปลว่าวัดพระธาตุนั่นเอง ในวันขึ้น 10-15 ค่ำ เดือน 12 ของทุกปี ทางวัดจะมีงานประเพณีเขาวงกด หรือที่ภาษาไทใหญ่เรียกว่างานปอยหวั่งกะป่า ถือเป็นงานประจำปีงานใหญ่ที่สุดของวัด


อ่านต่อรายละเอียด วัดม่วยต่อ เมืองแม่ฮ่องสอน
---------------------------------------

น้ำตกแม่ยวมหลวง

น้ำตกแม่ยวมหลวง เป็นน้ำตกขนาดกลาง ตัวน้ำตกไม่สูงมากนัก เต็มไปด้วยโขดหินขนาดใหญ่ซึ่งมีเฟินและมอสส์ปกคลุม สายน้ำเกิดจากลำห้วยที่ไหลลงแม่น้ำยวม บรรยากาศร่มรื่น พร้อมแวดล้อมด้วยป่าดิบชื้น อีกทั้งต้องเดินแยกจากเส้นทางไปทุ่งบัวตองดอยแม่อูคอราวประมาณ 500 เมตร ผ่านป่าไผ่ลัดเลาะไปตามลำห้วย ทางเข้าน้ำตกอยู่ตรงทางโค้งขึ้นเนินพอดี หาที่จอดรถยาก หากแวะเที่ยวต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัย


อ่านต่อรายละเอียด น้ำตกแม่ยวมหลวง
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา