สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
ชุมพร โรงแรมชุมพร

ชุมพร

>

ที่พักชุมพร

>

แผนที่ชุมพร

>

ร้านอาหารชุมพร

>

การเดินทางชุมพร

>

ประวัติชุมพร


อำเภอเมือง ชุมพร


ศาลกรมหลวงชุมพรฯ

เรือรบหลวงชุมพร ตั้งอยู่เชิงเขาก่อนถึงทางขึ้นศาลฯเรือรบหลวงชุมพรเป็นเรือตอปิโดขนาดใหญ่ ยาว 68 ม.กว้าง 6.55 ม. ต่อในประเทศอิตาลี ขึ้นระวางประจำการเมื่อวันที่ 5 ต.ค. 2481     ในอดีตกรมหลวงชุมพรได้ทำหน้าที่คุ้มกันเรือลำเลียงทหารนกวิกโยธินขึ้นบก ลาดตระเวนตรวจชายฝั่ง กวาดทุ่นระเบิดและป้องกันการโจมตีและยกพลขึ้นบกของฝ่ายข้าศึก ภายหลังปลดระวางเมื่อวันที่ 26 พ.ย. 2518 กองทัพเรือจึงได้มอบเรือรบหลวงชุมพรให้ จ.ชุมพร นำมาจอดที่หาดทรายรีในปี พ.ศ. 2522 เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่บิดาแห่งทหารเรือไทย     บริเวณที่จัดแสดงเรือรบหลวงชุมพรเทคอนกรีตเป็นลานกว้างรอบลำเรือ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวชมได้สะดวกและนิยมถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับเรือรบหลวงชุมพรกันมาก แต่ไม่อนุญาติให้ขึ้นไปบนเรือ

  

 

ศาลกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ เป็นทึ่ตั้งอนุสรณ์สถานของพลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ ซึ่งหาดทรายรีเป็นสถานที่สิ้นพระชนม์ของพระองค์ ศาลเสด็จในกรมฯ ตั้งเด่นอยู่บนเนินเขา ทางทิศเหนือของหาดทรายรี สามารถขับรถยนต์ขึ้นไปถึง ตัวศาลอยู่บนเรือรบหลวงพระร่วงจำลองที่หันหน้าออกสู่ทะเล จึงเป็นจุดที่มองเห็นทิวทัศน์ของหาดทรายรีได้ชัดเจนตลอดเวิ้งอ่าว นักท่องเที่ยวนิยมมาจุดประทัด

 ประวัตกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ 

 พระบิดาแห่งทหารเรือไทย พระองค์ท่านเป็นที่เคารพรักของเหล่าทหารเรือ ชาวประมง และปราชาชนทั่วไปโดยเฉพาะชาวชุมพรนั้นกล่าวได้ว่า แทบทุกบ้านจะมีพระรูปของพระองค์ท่านไว้บูชา ด้วยทรงเป็นที่เคารพศรัทธายิ่งจนมีพระสมัญญาว่า "เสด็จเตี่ย"    กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ทรงเป็นพระเจ้าลูกยาเธอในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้สเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ประสูติเมื่อ วันที่ 19 ธ.ค. 2423 พระนามเดินมว่า พระองค์เจ้าชายอาภากรเกียรติวงศ์ทรงเข้ารับการศึกษาเบื้องต้นในพระบรมมหาราชวัง และเป็นนักเรียนโรงเรียนหลวง ณ พระตำหนักสวนกุหลาบอยู่จนถึงโสกันต์    ในปี พ.ศ.2436 เมื่อพระชนมายุได้ 13 พรรษาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เสด็จไปทรงศึกษาต่อที่ประเทศอังกฤษ พร้อมด้วยสมเด็จพระเจ้าลูกยาเธอเจ้าฟ้ามหาวชิราวุธ และทรงศึกษาต่อในวิชาการทหารเรือ ทรงสอบผ่านหลักสูตรชั้นสูงสุดของโรงเรียนนายเรืออังกฤษ จากนั้นจึงเสด็จนิวัติสู้สยาม    ในปี พ.ศ.2447 ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ สถาปนาอิสริยยศขึ้นเป็นพระองค์เจ้าต่างกรม มีพระนามตามพระสุพรรณบัฏว่า พระเจ้าลูกยาเธอ กรมหมื่นชุมพรเขตรอุดมศักดิ์สิงหนาม ขณะที่ดำรงตำแหน่งเจ้ากรมยุทธศึกษาทหารเรือ ทรงดำริถึงการปรับปรุงกิจการทหารเรือ โดยทหารเรือสยามควรปฏิบัติงานแทนนายทหารเรือต่างชาติที่ราชสำนักสยามจ้างไว้ได้ อันถือเป็นการวางรากฐานวิชาการทหารเรือตามแบบตะวันตกเป็นครั้งแรกในสยาม

และในปี พ.ศ. 2448 ทรงกราบทูลพระราชบิดาเพื่อขอพระราชทานที่ดินในการจัดตั้งโรงเรียนนายเรือที่บริเวณพระราชวังเดิม ฝั่งธนบุรี หลังจากนั้นได้ก่อตั้งโรงเรียนพลทหารเรือในเขตจังหวัดชายทะเล เช่น สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สมุทรปราการ จันทบุรี ระยอง และชลบุรี    เมื่อครั้งที่ทรงดำรงตำแหน่งเสนาธิการทหารเรือในปี พ.ศ. 2465 ได้กราบบังคมทูลพระราชบิดาขอพระราชทานที่ดินบริเวณ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี เพื่อตั้งเป็นฐานทัพเรือ อันเป็นรากฐานสำคัญต่อการพัฒนากองทัพเรือต่อมา    พระราชกรณียกิจที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ ทรงเป็นหมอยาไทยในช่วงที่พระองค์ทรงออกจากประจำการระหว่างปี พ.ศ. 2466 ทรงศึกษาวิชาแพทย์แผนไทยจากพระยาพิษณุฯ หัวหน้าหมอหลวงแห่งพระราชสำนัก หัวหน้าฝ่ายยาไทยแห่งประเทศไทย ซึ่งได้ทรงรักษาประชาชนทั่วไปจนรู้จักกันดีในนาม "หมอพร"    ในปี พ.ศ. 2463 ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้เลื่อนพระอิสริยยศเป็นพลเรือเอก พระเจ้าพี่ยาเธอ กรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์สิงหนาม หลังจากนั้น พ.ศ. 2466 ได้รับพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ทรงดำรงตำแหน่งเสนาบดีกระทรวงทหารเรือ จนกระทั่งประชวรพระโรคภายใน จึงกราบบังคมทูลลาออกจากราชการและเสด็จไปประทับที่ชายทะเลหาดทรายรี ทางใต้ของปากน้ำ จ. ชุมพร และสิ้นพระชนม์ เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2466 ขณะมีพระชนมายุเพียง 44 พรรษา


อ่านต่อรายละเอียด ศาลกรมหลวงชุมพรฯ
---------------------------------------

หาดภราดรภาพ

อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพรไปตามทางหลวงหมายเลข 4119 และ 4098 ระยะทางประมาณ 12 กม. หาดภราดรภาพเป็นหาดขนาดใหญ่ที่มีความยาวทอดขนานไปกับแนวถนนที่หนาแน่นด้วย ต้นมะพร้าว ตลอดเส้นทาง

 ชายหาดทะเล

ร่มรื่นเห็นวิวเกาะบรรยากาศชิวๆริมทะเลชายหาดชิวๆ เดินเล่น เล่นน้ำสนุกสนาน หาดภราดรภาพ ชายหาดทะเลน้ำน่าเล่นมาก คลื่นไม่แรงมากหาดภราดรภาพวิวมุมสูง หาดภราดรภาพขายหาดยาวเรียบทะเลมุมกว้างหาดภารดรภาพ ชุมพรน้ำทะเลสวยมากวิวมุมสูงเห็นภูเขาด้านหลังวิวภูเขาบรรยากาศสวยๆหาดภราดรภาพ ชุมพรหาดภราดรภาพ


อ่านต่อรายละเอียด หาดภราดรภาพ
---------------------------------------

ท่าเรือไปเกาะเต่า

นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปเกาะเต่า  (จริงๆ แล้วเกาะเต่า อยู่ในเขตอำเภอเกาะพงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี) สามารถใช้ บริการเรือโดยสารที่ท่าเรือท่ายาง โทร. (077) 521953-5 ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 7 กม. มีรถสองแถวจากตัวเมืองชุมพรไปท่ายาง และมีเรือออกจากท่ายางไปบ้านแม่หาดที่เกาะเต่า ทุกวัน วันละ1 เที่ยวเวลา 24.00 น. ถึงเกาะเต่า เวลา 06.00 น. ของวันรุ่งขึ้น เที่ยวกลับเรือออกจาก เกาะเต่า เวลา 10.00 น. ถึงชุมพร เวลา 15.00 น. ค่าโดยสารคนละ 200 บาท หรือเดิน ทางโดยเรือเร็ว ของโรงแรมจันทร์สมชุมพรออกจากท่าเรือบางคอย เที่ยวไปเรือออก เวลา 08.00 น. ถึงเกาะเต่าเวลา 10.00 น. เที่ยวกลับเรือออก เวลา 15.00 น. ถึงชุมพร เวลา 17.00 น. ค่าโดยสาร คนละ 400 บาท สอบถามรายละเอียดได้ที่ บริษัท ส่งเสริมแทรเวล โทร. (077) 503735, 503764

 เรือสำหรับไปเกาะเต่าเรือลำใหญ่ ปลอดภัยมาก


อ่านต่อรายละเอียด ท่าเรือไปเกาะเต่า
---------------------------------------

เกาะมะพร้าว

ห่างจากหาดทรายรี ประมาณ 1 กม. เป็นเกาะขนาดเล็ก มีหาดทรายสีขาวนวล ยาวประมาณ 50 เมตร อยู่ทางตะวันตกของเกาะ บนเกาะมีสภาพภูมิทัศน์สวยงาม และมีนแนวปะการังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ และสวยงาม อยู่ทางตะวันตกของเกาะด้วยเนื่องจากเกาะมะพร้าวเป็นเกาะสัมปทานรังนกนางแอ่น หากนักท่องเที่ยวต้องการ ขึ้นไปชมทัศนียภาพบนเกาะ จะต้องแจ้งให้สำนักงานจังหวัดชุมพรทราบล่วงหน้าอย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพื่อจะได้ จัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวกให้ในการนำชมเกาะ

 


อ่านต่อรายละเอียด เกาะมะพร้าว
---------------------------------------

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

ห่างตัวเมือง ประมาณ 22 กม. เดินทางจากตัวเมืองไปปากน้ำชุมพรใช้เส้นทาง 4098 ก่อนถึงทางแยกให้เลี้ยวขวา ประมาณ 8 กม อุทยานฯ มีพื้นที่รวม 317 ตร.กม. คลุมพื้นที่ อำเภอเมือง สวี ทุ่งตะโก หลังสวน และหมู่เกาะต่างๆ ประมาณ 40 เกาะ สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจได้แก่ เส้นทางเดินป่าชายเลน อ่าวทุ่งคา อ่าวทุ่งมะขาม วัดถ้ำเขาโพงพาง

 อาคารบริการนักท่องเที่ยวป้ายทางเข้าทางเดินชมอุทยานสะพานทางเดินชมทิวทัศน์ศึกษาข้อมูลที่นี่จุดนี้ได้


อ่านต่อรายละเอียด อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
---------------------------------------

อ่าวทุ่งมะขาม

แบ่งเป็นอ่าวทุ่งมะขามนอกและอ่าวทุ่งมะขามใน โค้งอ่าวมีลักษณะเป็นรูปครึ่งวงกลม 2 วง วางเรียงกันโดยที่ตรงกึ่งกลางเป็นแหลมหิน ประกอบไปด้วยก้อนหินใหญ่น้อยวางอยู่อย่างแปลกตา เป็นจุด แบ่งเขตอ่าวทั้ง 2 ด้าน ด้านเหนือคืออ่าวทุ่งมะขามในมีหาดทรายสีขาวทอดตัวขนานอยู่กับทิวมะพร้าว ยาวประมาณ 1 กม.ถัดไปจากแหลมหิน คือ อ่าวทุ่งมะขามนอก มีโค้งอ่าวซึ่งประกอบด้วยหาด ทรายสีขาวนวลทอดตัวยาวไปทางใต้ประมาณ 3 กม.ตลอดแนวชายหาดหนาแน่นไปด้วยต้น มะพร้าวตอนใต้สุดเป็นที่ตั้งของวัดสุวรรณคูหาวารีวงศ์ หรือวัดโพงพาง บริเวณวัดนอกจากจะมีร่มรื่น อยู่ภายใต้เงามะพร้าวแล้ว ด้านหลังวัดยังมีหน้าผาหินขนาดกว้างประมาณ 30 เมตร ยาวประมาณ 80 เมตร หันหน้าออกสู่ทะเล

อ่าวทุ่งมะขามเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่จัดว่ามีสภาพภูมิทัศน์ที่สวยที่สุดแห่ง หนึ่งในเขตอำเภอเมืองการเดินทางไปอ่าวทุ่งมะขามใช้เส้นทางสาย 4119 และ 4098 ผ่านหาดทรายรีเลี้ยวขวาไปตามถนนลาดยางประมาณ 6 กม. เลี้ยวซ้ายตรงบริเวณศาลาเฉลิมพระเกียรติ ร.9 ไปอีกประมาณ 1 กม. ก็จะถึงอ่าวทุ่งมะขามใน และหากย้อนกลับมาสู่ถนนลาดยางแล้ว ตรงไปอีกประมาณ 3 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายตรงบริเวณป้ายบอกทางไปวัดโพงพางอีกประมาณ 1 กม. ก็จะถึงอ่าวทุ่งมะขามนอกรวมระยะทางจังหวัดไปอ่าวทุ่งมะขามในและอ่าวทุ่งมะขามนอก ประมาณ 27 กม. และ 31 กม. ตามลำดับ

 บรรยากาศดีมากที่อ่าวทุ่งมะขามบ้านกระท่อมน้อยริมชายทะเล


อ่านต่อรายละเอียด อ่าวทุ่งมะขาม
---------------------------------------

หาดผาแดง

ห่างจากหาดภราดรภาพไปประมาณ 2 กม. เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่แปลกตาแห่งหนึ่ง คือ เป็นหน้าผาดินแดงสูงประมาณ 10 เมตร สามารถนั่งชมทะเลเกาะแก่ง และหาดทรายได้ หาดทราย ด้านล่าวประกอบด้วยหินชนิดต่าง ๆ ที่สวยงาม และมีสถานที่พักไว้บริการแก่นักท่องเที่ยวด้วย

 สัญลักษณ์ของที่นี่เลยนะชายหาดที่นี่มีหินเยอะมากทะเลโค้งกว้างมากระวังโขดหินด้วย เพื่อความปลอดภัย


อ่านต่อรายละเอียด หาดผาแดง
---------------------------------------

ปากน้ำชุมพร

อยู่ห่างจากตัวเมืองตามถนนหมายเลข 4119 และ 4098 ประมาณ 13 กม. เป็นท่าจอดเรือ ประมงมีอาหารทะเลจำหน่ายเป็นจำนวนมาก ถือเป็นแหล่งเศรษฐกิจที่สำคัญของจังหวัดชุมพร

 


อ่านต่อรายละเอียด ปากน้ำชุมพร
---------------------------------------

อนุสาวรีย์ยุวชนทหาร

อยู่ริมถนนด้านซ้ายมือของทางหลวงสายชุมพร-ปากน้ำ (สาย 4119) ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 5 กม. อนุสาวรีย์แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติประวัติแด่ความกล้าหาญของวีรชนชาวชุมพรที่ แสดงความกล้าหาญในการต่อสู้กับกองทหารญี่ปุ่นในปี พ.ศ. 2484

อนุสาวรีย์ยุวชนทหาร

 อนุสาวรีย์ยุวชนทหารอนุสาวรีย์ยุวชนทหารอนุสาวรีย์ยุวชนทหารอนุสาวรีย์ยุวชนทหารประวัติอนุสาวรีย์ยุวชนทหาร


อ่านต่อรายละเอียด อนุสาวรีย์ยุวชนทหาร
---------------------------------------

หาดทรายรี

หาดทรายรีเป็นสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของเมืองชุมพรและประเทศไทย เป็นชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในจังหวัดชุมพร นอกจากมีแนวชายหาดทอดตัวยาวไปตามโค้งอ่าวอย่างสวยงาม เหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อน พร้อมทั้งร้านและที่พักบริการอย่างสะดวก

 ชายหาดสีขาวทรายละเอียดน้ำสามารถเล่นได้มีโขดหินเยอะ ควรระมัดระวังนอกจากนั้นยังเห็นกิจกรรมทางน้ำด้วย


อ่านต่อรายละเอียด หาดทรายรี
---------------------------------------

ศาลหลักเมืองจังหวัดชุมพร

ศาลหลักเมืองชุมพร เป็นที่ประดิษฐานเสาหลักเมือง ตั้งอยู่หน้าสำนักงานเทศบาลเมืองชุมพร โดยมีวัตถุประสงค์ของการจัดสร้างศาลหลักเมืองชุมพร ก็เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญุตาคุณแก่แผ่นดิน บ้านเกิดเมืองนอน และยังเป็นสัญลักษณ์ของการสร้างบ้านเมือง

ทางเข้าด้านหน้าเครื่องเส้นไหว้เสาหลักเมือง


อ่านต่อรายละเอียด ศาลหลักเมืองจังหวัดชุมพร
---------------------------------------

จุดชมวิวเขามัทรี

จุดชมวิวเขามัทรี ตั้งอยู่บริเวณเส้นทางปากน้ำชุมพร สามารถขึ้นไปบนเขามัทรีซึ่ง เป็นทางลาดยางตลอด มีความชันในการเดินทาง มีความยาวประมาณ 1 กิโลเมตร ด้านบนมีพระมหาโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร (พระโพธิสัตว์กวนอิม) สำหรับนักท่องเที่ยวได้สักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล

วิวด้านบนเห็นมุม 360 องศาป้ายเขามัทรีชุมพรเห็นวิวเขาเกาะทะเลข้างหน้าด้วยจุดถ่ายรูปวิวด้านนี้เห็นทะเลเป็นโค้งด้านนี้ถ่ายรูปได้ถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกมีมุมหลายๆมุมให้ถ่ายรูปเห็นวิวในเมืองของจังหวัดชุมพรวิวมุมสูงจุดชมวิวเขามัทรี บรรยากาศวิวมุมสูงทั่วเมืองจุดชมวิวเขามัทรี ชุมพรบรรยากาศสวยมากใกล้ทะเลมากวิวเขามัทรีจุดชมวิวเขามัทรีภาพมุมสูงจุดชมวิวเขามัทรี ชุมพร


อ่านต่อรายละเอียด จุดชมวิวเขามัทรี
---------------------------------------

ท่าเรือพรทวีสิน1

ท่าเรือพรทวีสิน1 มีบริการเรือรับ - ส่ง นักท่องเที่ยว ล่องเรือ ระหว่างชุมพร ถึง เกาะเต่า โดยภายในเรือ มีขนาดใหญ่ มีบริการเตียงนอน สำหรับผู้โดยสาร

 

 ป้ายทางเข้า ท่าเรือที่นอนบนเรือนอนที่นี่ปลอดภัยไม่ต้องกลัวอันตรายห้องน้ำ ข้างนอกตัวเรือ จุดนี้ไว้วางของที่จะข้ามไปเกาะเต่า


อ่านต่อรายละเอียด ท่าเรือพรทวีสิน1
---------------------------------------

ท่าเรือไปหมู่เกาะชุมพร

เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่โดดเด่นมากอีกหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ชอบดำน้ำชมปะการัง มีเกาะเรียงรายกันมากกว่า 40 เกาะ แต่ละเกาะล้วนเต็มไปด้วยธรรมชาติ ความงดงาม แตกต่างกัน บางเกาะเป็นภูเขาหินปูนที่มีรูปทรงแปลกตาน่าชม บางเกาะมีหาดทรายขาวละเอียด รอบเกาะ ยังคงเต็มไปด้วยแนวปะการังสมบูรณ์ เกาะที่นิยมกันไปเที่ยวกันมี ประมาณ 7-8 เกาะ เช่น เกาะทะลุ เกาะง่ามใหญ่ เกาง่ามน้อย

 


อ่านต่อรายละเอียด ท่าเรือไปหมู่เกาะชุมพร
---------------------------------------

เขาเจ้าเมือง

ถัดจากหาดทรายรีไปตามถนนลาดยาง เลียบริมทะเล ประมาณ 1 กม. แยกขวาไปตามถนนลาด ยางอีกประมาณ 1 กม. จากนั้นเลี้ยวซ้ายขึ้นเนินเขาอีกประมาณ 400 เมตรเขาเจ้าเมืองเป็น สถานที่ที่ทางจังหวัดชุมพรปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว และเป็นจุดชมวิวโดยมีศาลาชมวิว และศาลา พักร้อน และมีห้องน้ำไว้บริการนักท่องเที่ยว จากด้านบนจะเห็นสภาพภูมิทัศน์ที่สวยงามในระยะไกลได้

 เมื่อเดินทางมาถึงควรกราบไหว้เป็นสิริมงคลก่อนวิวด้านบน อาจจะมีต้นไม้บ้างเล็กน้อย แต่เห็นวิวสวยๆมองจากไกลๆ เห็นทะเลทรายมีห้องน้ำให้บริการ สะอาดจุดบริการนักท่องเที่ยว หรือสำนักงาน


อ่านต่อรายละเอียด เขาเจ้าเมือง
---------------------------------------

วนอุทยานเขาพาง

อยู่บริเวณรอยต่อระหว่างอำเภอเมืองกับอำเภอท่าแซะ ห่างจากตัวเมืองชุมพรไปตามเส้นทางสายชุมพร-ท่าแซะ (ทางหลวงหมายเลข 4) ประมาณ 12 กม. ภายในวนอุทยานเขาพางร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ ด้านหน้าจะเป็นซุ้มประตูวนอุทยาน และศาลเสด็จในกรมหลวงชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ สร้างขึ้นอย่างสวยงามด้านหลังเป็นภูเขาขนาดย่อม มีเนื้อที่ประมาณ 800 ไร่ อยู่ในระหว่างการพัฒนาเป็นจุดชมวิว และเป็นที่ตั้งของสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบก ช่อง 7

 ซุ้มประตู เข้าสู่ วนอุทยานเขาพางทางเดิน ภายในวนอุทยานเขาพาง


อ่านต่อรายละเอียด วนอุทยานเขาพาง
---------------------------------------

เกาะมัตรา

เป็นเกาะขนาดใหญ่มีหาดทรายสีขาวนวล มีแนวหินวางเรียงอยู่ประปราย 2 แห่ง ทางตอนกลางฝั่งตะวันตก 1 แห่ง และตอนใต้ของเกาะ 1 แห่ง ตอนกลางทางทิศตะวันตกของเกาะมีบังกะโลไว้บริการ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปเกาะมัตรา โดยใช้เรือประมงขนาดเล็กจากหาดภราดรภาพถึงเกาะ มัตราระยะทางประมาณ 10 กม.

เกาะมัตรากิจกรรมดำน้ำที่เกาะมัตรามีที่พักบริการบนเกาะด้วยน่ะกิจกรรมดำน้ำ ชมปะการังน้ำใสมากที่นี่


อ่านต่อรายละเอียด เกาะมัตรา
---------------------------------------

เกาะหลักแรด

เกาะหลักแรด เป็นหินปูนเรียงกัน 3 ก้อน ไม่ไกลจากเกาะแรดมากนัก ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นที่ผูกแรด จึงเรียกกันว่าหินหลักแรด และทำให้เป็นที่มาของชื่อ "เกาะหลักแรด" เกาะแห่งนี้เหมาะสำหรับดำน้ำตื้น และ ดำน้ำลึก เพราะมีแนวปะการังที่สวยงามมากแห่งหนึ่งของท้องทะเลชุมพร ทั้งมีดอกไม้ทะเลสีสันที่สดใส และ เป็นแหล่งอาศัยของฝูงปลาที่สวยงามมากมายนานาชนิด

เกาะหลักแรดเกาะหลักแรดเป็นจุดดำน้ำชมปะการังเกาะหลักแรด

 


อ่านต่อรายละเอียด เกาะหลักแรด
---------------------------------------

เกาะแรด

เกาะแรด เป็นเกาะที่มีรูปร่างเหมือนแรดอยู่ทางด้านใต้ของทะเลชุมพร เนื่องจากรูปทรงของเกาะทางตอนใต้ของทะเลชุมพรแห่งนี้ไปละม้ายคล้ายคลึงกับแรด ชาวบ้านจึงเรียกขานเกาะนี้ว่า “เกาะอีแรด” เกาะอีแรดเป็นเกาะขนาดปานกลาง ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง เกาะแห่งนี้เป็นเกาะหินปูน ไม่มีชายหาดหรือที่ราบสำหรับขึ้นเกาะ โดยด้านล่างนั้นจะเป็นโขดหิน ห่างจากเกาะอีแรดออกไปเพียง 350 เมตร รอบ ๆ หินหลักแรดจะมีแนวปะการัง และดอกไม้ทะเลเป็นจำนวนมาก เหมาะแก่การดำน้ำชมความงามของธรรมชาติใต้ท้องทะเล เช่น แนวปะการังที่สวยงาม รวมทั้งดอกไม้ทะเลสีสันต่างๆ และฝูงปลามากมายหลากหลายชนิด

วิวเกาะแรดวิวเกาะแรดลัษณะคล้ายๆ หัวแรด


อ่านต่อรายละเอียด เกาะแรด
---------------------------------------

เกาะลังกาจิว

เกาะลังกาจิว  เป็นเกาะที่นกนางแอ่นมาทำรังมากที่สุดในจังหวัดชุมพร ทางจังหวัดชุมพรให้เอกชนทำสัมปทานเก็บรังนกบนเกาะ ทำให้สร้างรายได้เข้าจังหวัดเป็นจำนวนมากและเกาะแห่งนี้ถือได้ว่าเป็นเกาะที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่ เคยเสด็จประภาสเพื่อทอดพระเนตรการเก็บรังนกบนเกาะนี้ เป็นจำนวน 3 ครั้ง และได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. ของพระองค์ไว้บนผนังหินปากถ้ำอยู่ทางด้านใต้ ซึ่งยังคงปรากฏเป็นหลักฐานจนถึงปัจจุบันนี้   บางส่วนของพื้นที่บนเกาะลังกาจิวจึงเป็นเขตหวงห้ามและไม่มีบ้านเรือนหรือผู้คนอาศัยอยู่บนเกาะ นอกจากกระท่อมของคนเฝ้ารังนกเท่านั้น แต่นักท่องเที่ยวก็สามารถขึ้นไปเดินเที่ยวชายหาดที่สวยงามแห่งนี้ได้ ทั้งนี้ยังสามารถดำน้ำ ชมปะการังและชมฝูงปลานานาชนิดที่อาศัยอยู่บริเวณนั้นที่ยังคงความสวยงามและสมบูรณ์ได้อีกด้วย

วิวเกาะลังกาจิวเห็นที่พักวิวเกาะมีเรือบริการจุดดำน้ำมีเชือกเกาะนี้มีกิจกรรมดำน้ำไกด์ กระโดดน้ำโชว์กระโดดกบ โพสท่าหน่อย


อ่านต่อรายละเอียด เกาะลังกาจิว
---------------------------------------

เกาะละวะ ชุมพร

เกาะละวะ อยู่ใกล้กับเกาะมะพร้าว ส่วนมากแล้วนักท่องเที่ยวจะนิยมไปดำน้ำชมปะการังบริเวณรอบ ๆ เกาะละวะ เนื่องจากว่าจะมีแนวปะการังที่สวยงาม โดยเฉพาะดอกไม้ทะเลที่มีสีสันที่งดงามมาก นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการแพ็กเกจทัวร์ หรือสามารถเช่าเรือไปเที่ยวได้จากบริเวณหาดภราดรภาพ และอ่าวทุ่งมะขามน้อย

จุดดำน้ำที่เกาะนี้สวยมากเกาะละวะนักท่องเที่ยวเยอะมากถ่ายจากวิว ไกลๆ


อ่านต่อรายละเอียด เกาะละวะ ชุมพร
---------------------------------------

วัดประเดิม ชุมพร

วัดประเดิม แหล่งโบราณคดีเมืองชุมพรเก่า นักโบราณคดีท้องถิ่นเชื่อว่า บริเวณวัดเคยเป็นที่ตั้งของเมืองชุมพรเก่า เนื่องจากมีการพบแท่งศิลา ซึ่งแรกเข้าใจว่าเป็นเสาหลักเมือง แต่ต่อมาพบว่าเป็นพระพุทธรูปหินทรายที่ผุกร่อน ชาวบ้านจึงเรียกว่าพระข่อย พระธาตุเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ในสมัยศรีวิชัย เศียรพระพุทธรูปหินทรายศิลปะศรีวิชัยเกือบ 20 เศียร ในพระอุโบสถ ซุ้มประตูกำแพงแก้วทางเข้าอุโบสถ อาคารโรงเรียนปริยัติธรรมและลวดลายตกแต่งหน้าจั่ว อันเป็นสถาปัตยกรรมท้องถิ่นของจังหวัดชุมพรนอกจากนี้แล้วยังขุดพบฐานรากของเจดีย์และแนวกำแพงวัดโบราณจำนวนมากมาย แสดงถึงการเป็นชุมชนในสมัยโบราณของที่นี่

ทางเข้าวัดประเดิมวัดเรียงรายซุ้มทางเข้าพระอุโบสถหลังคาไม้สีแดงเขตสังฆาวาสบริเวณโดยรอบของวัดประเดิม


อ่านต่อรายละเอียด วัดประเดิม ชุมพร
---------------------------------------

วนอุทยานปลาสวนมณทิพย์

วนอุทยานปลาสวนมณทิพย์ ที่นี่รอบล้อมไปด้วยเทือกเขาหินปูนสวยงาม ตกแต่งเป็นสวนหย่อมประดับไปด้วยไม้ดอกไม้ประดับ ด้านหน้าจะมีสระน้ำขนาดใหญ่ เจ้าของที่นี่ได้นำปลาคาร์ฟและปลาสวยงามจำนวนมากมาเลี้ยงไว้ มีศาลาให้นั่งพักผ่อนให้อาหารปลา


อ่านต่อรายละเอียด วนอุทยานปลาสวนมณทิพย์
---------------------------------------

วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย ชุมพร

วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย อยู่ที่ ต.บางลึก อ.เมือง ระยะทางเดินทางจากตัวเมืองประมาณ 6 กิโลเมตร ถือว่าเป็นวัดเก่าแก่ที่ชาวชุมพรเคารพนับถือ ด้วยบารมีของ หลวงปู่สงฆ์ จันฺทสโร ที่ได้รับการกล่าวขานว่ามีวาจาศักดิ์สิทธิ์ เมื่อมรณภาพร่างกายก็ไม่เน่าเปื่อย และทำหน้าที่เผยแผ่ศาสนาจนมีอายุเกือบ 100ปีนอกจากนี้ในบริเวณวัดยังมีต้นสาละขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นต้นไม้ที่พระพุทธเจ้าประสูติ ออกดอกรูปทรงงดงามอยู่ด้วย

วัดเจ้าฟ้าศาลาลอยวัดเจ้าฟ้าศาลาลอยวัดเจ้าฟ้าศาลาลอยวัดเจ้าฟ้าศาลาลอย วัดเจ้าฟ้าศาลาลอยวัดเจ้าฟ้าศาลาลอยวัดเจ้าฟ้าศาลาลอยวัดเจ้าฟ้าศาลาลอยวัดเจ้าฟ้าศาลาลอยวัดเจ้าฟ้าศาลาลอยดอกไม้วัดเจ้าฟ้าศาลาลอยวัดเจ้าฟ้าศาลาลอย


อ่านต่อรายละเอียด วัดเจ้าฟ้าศาลาลอย ชุมพร
---------------------------------------

พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ชุมพร

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ชุมพร ตั้งอยูเลขที่ 302 ศูนย์ราชการจังหวัดชุมพร ถนนอาภากร ตำบลนาชะอัง อำเภอเมืองชุมพร จังหวัดชุมพร 86000 ภายจะจัดนิทรรศการใน อาคารพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติชุมพร จะมีทั้งการจัดแสดงมรดกดีเด่นของจังหวัดชุมพร เรื่องประวัติศาสตร์จังหวัดชุมพร ธรรมชาติวิทยา เส้นทางพายุไต้ฝุ่นที่พัดถล่มในจังหวัดชุมพร ชุมชนโบราณเขาสามแก้วแสดงให้เห็นถึงความเป็นอยู่ในหมู่บ้านนี้ ฯลฯ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติชุมพรเปิดแสดง 09.00 - 16.00 นาฬิกา วันจันทร์ วันอังคาร และวันหยุดนักขัตฤกษ์

สิ่งอำนวยความสะดวกในพิพิธภัณฑ์ร้านขายของที่ระลึกห้องสมุดห้องบรรยายอัตราการเข้าชมภายในพิพิธภัณฑ์คนไทย 20 บาทชาวต่างประเทศ 100 บาท

ด้านหน้าประตูทางเข้าแผนที่จังหวัดชุมพรแผนผังภายในทางเดินเข้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ สมัยก่อนประวัติศาสตร์สมัยก่อนประวัติศาสตร์สมัยก่อนประวัติศาสตร์พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พระพุทธรูปภายในพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติเครื่องปั้นดินเผาพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ


อ่านต่อรายละเอียด พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติ ชุมพร
---------------------------------------

เกาะทะลุ ชุมพร

เกาะทะลุ เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งนึงในจังหวัดชุมพร ลักษณะของเกาะนี้เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็ก ส่วนบนเกาะนั้นจะมีโพรงถ้ำขนาดใหญ่อยู่หลายถ้ำ คร่อมอยู่กับผิวน้ำ สามารถว่ายน้ำลอดไปยังฝั่งตรงข้ามได้

เกาะทะลุชุมพรยังคงเป็นแหล่งดำน้ำ ชมปะการังที่สวยงามมากอีกแห่งนึง มีดอกไม้ทะเลต่างๆรอบๆเกาะ และมีอีกหนึ่งไฮไลท์คือในชาวงเดือน มีนาคม - เมษายน จะมีเหล่านกนางนวลมาวางไข่เป็นจำนวนมาก

มองเห็นเกาะทะลุแต่ไกลเลยอีกด้านหนึ่งของเกาะทะลุเกาะทะลุเกาะทะลุวิวเกาะทะลุเกาะทะลุแบบชัดเกาะทะลุจุดดำน้ำเกาะทะลุเกาะทะลุอุโมงค์เกาะทะลุเกาะทะลุเกาะทะลุจุดดำน้ำจุดดำน้ำใสมากเกาะทะลุเกาะทะลุจะเป็นสัญลักษ์เด่นมาก


อ่านต่อรายละเอียด เกาะทะลุ ชุมพร
---------------------------------------

เกาะกะโหลก

เกาะกะโหลกเป็นเกาะเล็กๆเกาะนึง ที่มีโขดหินและหน้าผาที่สูงชันที่สำคัญน้ำทะเลในบริเวณรอบๆ เกาะกะโหลกนั้นจะมีความลึกและมีกระแสน้ำที่เชี่ยวมาก เกาะแห่งนี้จึงไม่เหมาะแก่การลงดำน้ำดูปะการัง สักเท่าไร

เกาะกะโหลกด้านหลังหน้าตาสัญลักษณ์เห็นได้ชัดว่าเป็นกะโหลกเกาะกะโหลกจุดดำน้ำเกาะกะโหลกน้ำทะเลลงได้อย่างปลอดภัยมีเชือกให้เกาะได้สบายเกาะกะโหลกเกาะกะโหลก


อ่านต่อรายละเอียด เกาะกะโหลก
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา