สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
เชียงราย ที่พัก เชียงราย ราคาถูกสุดๆ คลิ๊ก ที่พักเชียงราย

เชียงราย

>

ที่พักเชียงราย

>

แผนที่เชียงราย

>

ร้านอาหารเชียงราย

>

การเดินทางเชียงราย

>

ประวัติเชียงราย


อ.พาน   จ.เชียงราย
 


พระธาตุจอมแว่

อยู่บนภูเขาจอมแว่ หมู่ที่ 2 ต.เมืองพาน 3 กม. เป็นพระธาตุที่มีประชาชนชาวอ.พานและอ.ใกล้เคียงนับถือกันว่าเป็นพระธาตุอันศักดิ์สิทธิ เมื่อถึงเดือน 8 เหนือ หรือเดือน 9 ใต้ ขึ้น 15 ค่ำ จะมีงานนมัสการองค์พระธาตุทุกปี

วิหารภายในพระธาตุจอมแว่ทิวทัศน์บริเวณรอบๆ พระธาตุจอมแว่บริเวณภายในพระธาตุจอมแว่พระธาตุจอมแว่เป็นพระธาตุอันศักดิ์สิทธิ ของประชาชนชาวอ.พานและอ.ใกล้เคียงภายในของวิหารพระธาตุจอมแว่


อ่านต่อรายละเอียด พระธาตุจอมแว่
---------------------------------------

วัดทรายขาว พาน

วัดทรายขาว เป็นวัดมหานิกาย เริ่มก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ 2400 โดยมีพ่อหนานอริยะ-แม่มัง ได้พาญาติพี่น้องอพยพครอบครัวจากบ้านหลวง อ. ดอยสะเก็ด จ. เชียงใหม่ มาตั้งภูมิลำเนาอยู่ริมลำห้วยทรายขาว ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า บ้านห้วยทรายขาว ต.แม่หนาด อ.พาน จ.เชียงราย จนถึงพ.ศ. 2436 พ่ออุ้ยตา-แม่อุ้ยป้อ อริยะมั่ง เป็นบุตรพ่อหนานอริยะ-แม่มั่ง เป็นผู้มีฐานะดีได้เสียสละกำลังทรัพย์เป็นผู้นำย้ายวัดทรายขาวมาตั้งที่อยู่ ปัจจุบัน

ด้านหน้าวัดทรายขาวบรรยากาศวัดทรายขาววัดทรายขาวบรรยากาศภายในวัดทรายขาวภายในของวิหารวัดทรายขาววัดทรายขาว


อ่านต่อรายละเอียด วัดทรายขาว พาน
---------------------------------------

พระธาตุสามดวง

เป็นศาสนสถานที่สำคัญแห่งหนื่ง ในอ.พาน อยู่ในพื้นที่ระหว่างบ้านป่าหุ่ง หมู่ที่ 1 กับบ้านศาลาเหมืองหิน หมู่ที่ 11 ต.ป่าหุ่ง อ.พาน ห่างจากที่ทำการ อ.พาน ไปทางทิศตะวันตก ระยะทาง 12 กม. ภายในบริเวณวัดมีพระธาตุตั้งอยู่ 3 องค์ แต่ละองค์ตั้งห่างกันประมาณ 100-200 เมตร และตั้งอยู่บนเนินสูงลดหลั่นกันลงไป ตามตำนานเล่าว่าพระธาตุองค์นี้สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ.1839 ต่อมาได้มีการบูรณะเมื่อปี พ.ศ. 2476 โดยคณะศิษยานุศิษย์ของครูบาศึลธรรมกับครูบาไชยาเพื่อใช้เป็นที่อยู่ปฏิบัติธรรมของพระสงฆ์ ในบริเวณพระธาตุสามดวงจะมองเห็นทิวทัศน์ของตัวอ.พาน ได้อย่างสวยงาม


อ่านต่อรายละเอียด พระธาตุสามดวง
---------------------------------------

น้ำตกถ้ำฟาโขงและถ้ำน้ำลอด

อยู่ที่บ้านปางเกาะทราย หมู่ที่ 6 ต.ป่าหุ่ง ห่างจากอ.พานประมาณ 15 กม. โดยผ่านหลังที่ว่าการอ.พานไปทางทิศตะวันตก มีน้ำไหลใสสะอาดตลอดปี


อ่านต่อรายละเอียด น้ำตกถ้ำฟาโขงและถ้ำน้ำลอด
---------------------------------------

ถ้ำผายาว

อยู่หมู่ที่ 8 ต.ม่วงคำ จากถนนพหลโยธิน สายอ.พาน-พะเยา มีทางแยกตรงบ้านม่วงคำไปประมาณ 5 กม. เป็นถ้ำใหญ่ปากถ้ำกว้างถึง 20 เมตร ลึก 520 ม.


อ่านต่อรายละเอียด ถ้ำผายาว
---------------------------------------

น้ำตกปูแกง

น้ำตกปูแกง อยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติดอยหลวง เป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในอำเภอพาน  น้ำตกที่มีการทับถมของหินปูนที่ปนมากับน้ำ ทำให้เกิดหินงอกหินย้อย และถ้ำมากมาย น้ำตกปูแกง เป็นน้ำตกที่มีความสวยงาม มีจำนวนทั้งหมด 9ชั้น ถึงแม้จะมีน้ำจะไหลตลอดปีแต่ปริมาณน้ำนั้นแปรผันตามฤดูกาล ในแต่สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอพานแห่งนี้ยังมีสัตว์ป่าอีกมากมาย อาทิเช่น เก้ง เลียงผา หมี กวาง และนกหลายชนิด เช่น นกพญาไฟพันธุ์เหนือ นกปีกลายสก๊อต นกเงือก นกกางเขนหัวขาวท้ายแดง นกศิวะปีกสีฟ้า และนกย้ายถิ่นหายาก เช่น นกกินปลีหางยาวคอสีดำ นกกินปลีหางยาวคอสีฟ้า เป็นต้น นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวอำเภอพานแห่งนี้จะมีความสมบูรณ์ของป่าที่ให้ความร่มรื่นจึงมีกิจกรรมให้ได้ชมผีเสื้อ นก พรรณไม้ต่างๆ


อ่านต่อรายละเอียด น้ำตกปูแกง
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา