สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
เชียงใหม่ Chiangmai English Version, please click here

เชียงใหม่

>

ที่พักเชียงใหม่

>

แผนที่เชียงใหม่

>

ร้านอาหารเชียงใหม่

>

การเดินทางเชียงใหม่

>

ประวัติเชียงใหม่


เส้นทางสายเหนือ (ทางหลวงหมายเลข 107 เชียงใหม่-ฝาง)
 


โรงงานไทยศิลาดล

อยู่ในอำเภอเมือง จ.เชียงใหม่ เป็นโรงงานผลิตเครื่องเคลือบดินเผาแบบโบราณ ห่างจากตัวเมือง 6 กิโลเมตร โรงงานเปิดจันทร์-เสาร์ เวลา 8.00-17.00 น. โทร. 0 5321 3245, 0 5321 3541


อ่านต่อรายละเอียด โรงงานไทยศิลาดล
---------------------------------------

ศูนย์ฝึกช้างแตงดาว

ศูนย์ฝึกช้างเชียงดาว ตั้งอยู่บนถนนสายเชียงใหม่-ฝางประมาณกิโลเมตรที่ 56 มีการแสดงการชักไม้ ลากซุงจากป่า วันละ 2 รอบ คือ09.00 น. และ 10.00 น. ทุกวัน ค่าเข้าชมคนละ 30 บาท และยังมีการขี่ช้างตามความต้องการของนักท่องเที่ยวด้วย รายละเอียดติดต่อได้ที่ (053) 298-553


อ่านต่อรายละเอียด ศูนย์ฝึกช้างแตงดาว
---------------------------------------

ถ้ำเชียงดาว

อยู่ในเขตอำเภอเชียงดาว การเดินทาง จากเชียงใหม่ไปยังอำเภอเชียงดาว ระยะทาง 72 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายตรงทางแยกเข้าไปจนถึงถ้ำอีก 5 กิโลเมตร เป็นถนนลาดยางจนถึงบริเวณถ้ำ มีบริเวณจอดรถกว้างขวาง ทางเข้าถ้ำเป็นบันไดมีหลังคามุงสังกะสี หน้าถ้ำมีธารน้ำไหลผ่านเต็มไปด้วยปลาหลายชนิด นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารปลาได้ หากต้องการชมบริเวณถ้ำ ติดต่อคนนำทางได้บริเวณหน้าถ้ำ


อ่านต่อรายละเอียด ถ้ำเชียงดาว
---------------------------------------

ดอยหลวงเชียงดาว

ดอยหลวงเชียงดาว อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยเชียงดาว อำเภอเชียงดาว   ยอดสูงสุดของดอยเชียงดาว เรียกว่า ดอยหลวงเชียงดาว (เพี้ยนมาจากคำที่ชาวบ้านในละแวกเปรียบเทียบดอยนี้ว่าสูงเพียงดาว) มีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนรูปกรวยคว่ำสูง 2,195 เมตร จากระดับน้ำทะเล นับเป็นยอดดอยที่สูงอันดับ 3 ของประเทศรองจากดอยอินทนนท์และผ้าห่มปก จากบนยอดดอยซึ่งเป็นที่ราบแคบๆสามารถมองเห็นทัศนียภาพอันงดงามรอบด้าน คือ ทะเลหมอกด้านอำเภอเชียงดาว ดอยสามพี่น้อง เทือกดอยเชียงดาว ตลอดจนถึงยอดดอยอินทนนท์อันไกลลิบอากาศเย็น ลมแรง และสมบูรณ์ด้วยดอกไม้ป่าภูเขาที่หาชมได้ยากมากมายรวมทั้งนกและผีเสื้อด้วย (ไม่เหมาะที่จะขึ้นไปยืนบนยอดดอยทีละกลุ่มใหญ่ๆ เพราะจะไปเหยีบย่ำทำลายพรรณไม้บนนั้นได้แม้จะโดยไม่ตั้งใจก็ตาม)  การเข้าไปใช้พื้นที่ต้องทำหนังสือขออนุญาตถึงผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่ากรมป่าไม้อย่างน้อย2อาทิตย์ก่อนการเดินทาง รายละเอียด    โทร. 0 2561 2947  การเดินทางสู่ยอดดอยเชียงดาวเริ่มที่ถ้ำเชียงดาว ซึ่งนักท่องเที่ยวจะสามารถติดต่อคนนำทาง ลูกหาบ รวมทั้งรถไปส่งที่จุดเริ่มเดินได้ โดยค่าเช่ารถประมาณ 900 บาท ค่าจ้างลูกหาบประมาณวันละ 300 บาทต่อลูกหาบหนึ่งคน บนดอยเชียงดาวไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใดๆ นักท่องเที่ยวต้องเตรียมตัวไปด้วยตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องนอน อาหาร และน้ำ    ส่วนเส้นทางลงนิยมใช้ทางสายบ้านถ้ำซึ่งอยู่ใกล้กับถ้ำเชียงดาว เพราะมีทางสูงชันสามารถลงได้รวดเร็วกว่าแต่ไม่เหมาะกับการขึ้น


อ่านต่อรายละเอียด ดอยหลวงเชียงดาว
---------------------------------------

วัดถ้ำตับเต่า

อยู่ในเขตอำเภอไชยปราการ บนเส้นทางสายเชียงใหม่-ฝาง ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 120 และ 121 แยกซ้ายมือเข้าไปประมาณ 3 กิโลเมตร ภายในบริเวณวัดร่มรื่น มีหอพระไตรปิฎกสร้างอยู่กลางน้ำ สิ่งสำคัญในวัดคือถ้ำตับเต่า มีขนาดเล็กกว่าถ้ำเชียงดาว แต่มีความสวยงามไม่แพ้กัน ภายในถ้ำมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ ถ้ำตับเต่านี้แยกออกเป็น 2 ถ้ำ คือ ถ้ำผาขาว และถ้ำปัญเจค บริเวณหน้าถ้ำมีกุฏิและศาลาสำหรับพักผ่อน

 


อ่านต่อรายละเอียด วัดถ้ำตับเต่า
---------------------------------------

ป่าเกี๊ยะ (แม่ตะมาน)

ป่าเกี๊ยะหรือแม่ตะมาน (เกี๊ยะ เป็นคำเมืองแปลว่า ต้นสน) ตั้งอยู่ในเขตท้องที่อำเภอเชียงดาว ขึ้นอยู่กับส่วนอนุรักษ์ต้นน้ำ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จากหน่วยงานมองเห็นยอดดอยเชียงดาวและทะเลหมอกยามเช้า มีแปลงดอกไม้ และแปลงทดลองปลูกกาแฟ มีที่พักบริการแก่นักท่องเที่ยวแต่ควรเตรียมอาหารไปเอง ควรติดต่อขอใช้ที่พักล่วงหน้าที่ส่วนอนุรักษ์ต้นน้ำ โทร. 0 2579 7587  การเดินทาง ใช้เส้นทางเชียงใหม่-ฝาง ประมาณ 67 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าหน่วยงานฯ อีกประมาณ 21 กิโลเมตรสภาพทางช่วงนี้ลำบากมากเป็นทางลูกรังและเป็นหลุมเป็นบ่อต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อเท่านั้น


อ่านต่อรายละเอียด ป่าเกี๊ยะ (แม่ตะมาน)
---------------------------------------

ดอยอ่างขาง

ตั้งอยู่ตรงปากทางเข้าสถานี เป็นโรงแรมขนาด 76 ห้อง เป็นของโครงการหลวง+โรงแรมอมารี  ห้องพักเป็นเรือนไม้สักมีห้องเดี่ยว ห้องคู่ แบบ Garden View และ Mountain View (ไม่มีแอร์) บรรยากาศหรู

ดอยอ่างขาง เป็นที่ตั้งของสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ซึ่งมีโครงการวิจัยผลไม้ ไม้ดอกเมืองหนาว งานสาธิตพืชไร่ พืชน้ำมัน โดยมุ่งที่หาผลิตผลที่มีคุณค่าพอที่จะทดแทนการปลูกฝิ่นของชาวเขา และทำการส่งเสริมพัฒนาอาชีพเกษตรกรรมแก่ชาวเขาในบริเวณใกล้เคียง โดยมีชาวเขาเผ่าต่างๆ ได้แก่ เผ่ามูเซอดำ ปะหล่อง จีนฮ่อ และไทยใหญ่ นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมแปลงทดลองปลูกไม้ผลเมืองหนาว ได้แก่ ท้อ บ๊วย พลัม ฯลฯ พืชผักเมืองหนาว งานสาธิตพืชไร่ เช่น แคร์รอท ผักสลัดต่างๆ สวนสมุนไพร แปลงดอกไม้ เช่น คาร์เนชั่น กุหลาย แอสเตอร์ เบญจมาศ ฯลฯ โรงบรรจุผลไม้เพื่อส่งจำหน่ายและสหกรณ์ของโครงการ ซึ่งจำหน่ายผลิตผลที่ปลูกในบริเวณโครงการให้แก่นักท่องเที่ยวตามฤดูกาล

 

 

ดอยอ่างขาง เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่นของจังหวัดเชียงใหม่ อยู่ในเขตพื้นที่ตำบลแม่งอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ไปทางทิศเหนือ 137 กม. แยกซ้ายเข้าไปอีก 25 กม.  ดอยอ่างขางเป็นเทือกดอยสูงติดกับสันเขาพรมแดนประเทศพม่า จุดเด่นที่นักท่องเที่ยวไปเยือนดอยอ่างขางคือการไปเที่ยวชมดอกไม้เมืองหนาวภายโครงการฯ  สถานีเกษตรดอยอ่างขางได้รับการจัดตั้งเมื่อปี 2512 ตามแนวพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อวิจัยพืชเมืองหนาวเพื่อส่งเสริมให้ชาวเขาปลูกทดแทนฝิ่นและหยุดการทำลายป่า  ดอยอ่างขางมีลักษณะเป็นแอ่งที่ราบในหุบเขาลักษณะเหมือนท้องกะทะหรือเหมือนอ่าง อยู่ที่ระดับความสูงประมาณ 1,400 เมตร   ภายในโครงการมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาก เช่น แปลงปลูกไม้ดอกไม้ประดับกลางแจ้ง  แปลงปลูกไม้ในร่ม  แปลงทดลองกุหลาบ แปลงปลูกผัก แปลงปลูกผักในร่ม สวนท้อ สวนบ๊วย ป่าซากุระ ป่าเมเปิ้ล พระตำหนักอ่างขาง

การเดินทาง

จากเชียงใหม่ ใช้เส้นทางสาย 107 เชียงใหม่-ฝาง เป็นเส้นทางผ่านแม่ริม แม่แตง เชียงดาว ทางแยกเข้าดอยอ่างขางมี 2 เส้นทาง คือ แยกซ้ายที่ กม.79 เป็นเส้นทางใหม่ที่ไม่ชันมากแต่ทางจะเปลี่ยวหน่อย ระยะทางจากแยกทางหลวงสาย 107 ไปจนถึงอ่างขางมีระยะทางประมาณ 50 กม.  อีกเส้นทางคือแยกที่ กม.137 มีระยะทางถึงอ่างขางประมาณ 25 กม. เป็นเส้นทางที่สั้นแต่ชันมาก รถเก๋งและรถทุกชนิดขึ้นได้ถ้าคนขับมีฝีมือ ถ้าไม่แน่ใจให้จอดรถไว้ที่วัดที่ปากทาง กม.137  หรือจอดรถไว้ที่บริเวณลานจอดรถเอกชนมีรั้วมิดชิด สถานที่รับจอดรถอยู่ตรงข้ามกับปากทางเข้าดอยอ่างขาง ค่ารถจอดคันละ 50 บาท แล้วนั่งรถสองแถวขึ้นไป หรือเหมารถขึ้นไป

 


อ่านต่อรายละเอียด ดอยอ่างขาง
---------------------------------------

บ่อน้ำร้อนฝาง

อยู่ห่างจาก อ.ฝาง ไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ประมาณ 8 กม. ในเขตตำบล บ้านปิน น้ำร้อนเกิดจากหินแกรนิตที่มีความร้อนเกือบเดือด (ระหว่าง 90?-100? ซ.) มีบ่อน้ำร้อนมากกว่า 50 แห่ง

บ่อน้ำพุร้อนฝางบรรยากาศรอบๆ บ่อน้ำพุร้อนฝางมีบ่อน้ำพุร้อนประมาณ 50 แห่งบ่อน้ำพุร้อนฝางบรรยากาศบริเวณบ่อน้ำพุร้อนฝางศูนย์บริการนักท่องเที่ยว


อ่านต่อรายละเอียด บ่อน้ำร้อนฝาง
---------------------------------------

วัดท่าตอน

เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขาต่อเนื่องกันหลายลูก มีเนื้อที่กว่า 400 ไร่ อยู่ติดริมแม่น้ำกก เดิมเป็นวัดเก่าแก่สัน นิษ ฐานได้จากวัตถุโบราณที่ค้นพบในบริเวณนี้ วัดท่าตอนยังเป็นสถาบันการศึกษาสำหรับพระภิกษุ สามเณร และเยาวชน เป็นศูนย์บำบัดยาเสพติด และสงเคราะห์ชาวเขา เป็นวัดที่มีทิวทัศน์งดงาม และเนื่องในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองราชย์เป็นปีที่ 50 ทางวัดได้ริเริ่มโครงการก่อสร้างเจดีย์แก้วเฉลิมพระเกียรติไว้บนยอดเขา ด้านบนมีจุดชมวิวซึ่งจะมองเห็นชุมชน ทุ่งนา และแม่น้ำกกไหลคดเคี้ยวอยู่เบื้องล่าง

  


อ่านต่อรายละเอียด วัดท่าตอน
---------------------------------------

ท่าตอน-เชียงราย

ท่าตอน-เชียงราย ท่าตอนเป็นหมู่บ้านหนึ่งในเขตอำเภอแม่อาย เป็นที่ซึ่งแม่น้ำกกไหลผ่านลงไปถึงตัวอำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย แม่น้ำกกนี้เป็นแม่น้ำสายสำคัญในการคมนาคมระหว่าง 2 จังหวัด ปกติแล้วจะมีเรือหางยาวบริการรับส่งผู้โดยสารจากท่าตอนล่องไปตามแม่น้ำกกจนถึงเชียงราย จะเห็นชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนที่อาศัยอยู่ริมแม่น้ำสองฟากฝั่งแม่น้ำกก ซึ่งเรือดังกล่าวออกจากท่าตอนเวลา 12.30 น. ไปถึงเชียงรายประมาณ 17.00 น. (ค่าโดยสารเรือหางยาวคนละ 150 บาท) ชมรมเรือท่าตอน โทร. 0 5345 9427 โทรสาร 0 5337 7224


อ่านต่อรายละเอียด ท่าตอน-เชียงราย
---------------------------------------

โครงการหลวงห้วยลึก

โครงการหลวงห้วยลึก อยู่ที่ ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว ไปตามเส้นทางสายเชียงใหม่-ฝาง ประมาณกิโลเมตรที่ 95 เลี้ยวขวาเข้าไปประมาณ 200 เมตร โครงการนี้ดำเนินการจัดพื้นที่ทำกินให้แก่ชาวเขาเผ่าแม้ว กะเหรี่ยง และคนเมืองในบริเวณพื้นที่ โดยทำการส่งเสริม วิจัย และเพาะพันธุ์ให้แก่เกษตรกร ผลิตผล ได้แก่ ผักจำพวกผักสลัด แคนตาลูป ฯลฯ ไม้ดอก เช่น เบญจมาศ พีค็อก ฯลฯ ไม้ผล เช่น เสาวรส ทับทิม ฝรั่งคั้นน้ำ เป็นต้น ฤดูท่องเที่ยวของที่นี่จะอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-มีนาคม เนื่องจากมีผลิตผลให้ชมและซื้อหาได้ รายละเอียด โทร. 0 5345 1116 ต่อศูนย์ห้วยลึก


อ่านต่อรายละเอียด โครงการหลวงห้วยลึก
---------------------------------------

ดอยผาหลวง ผ้าห่มปก

ดอยผาหลวง ผ้าห่มปก ตั้งอยู่ในเขตอำเภอแม่อาย เป็นยอดดอยที่มีความสูงเป็นอันดับที่ 2 ของประเทศ มีเส้นทางเดินป่าสู่ยอดดอยระหว่างทงมีสภาพเป็นป่าดงดิบ รกครึ้มเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้บนป่าสูง เมื่อขึ้นถึงยอดดอยจะมอเห็ทัศนียภาพของเทือกเขาแดนลาว สันดอยเทือกผาหลวง และดอยอ่างขางกับดอยเชียงดาวอยู่ไกลลิบทางด้านใต้ การเดินทางจากเชียงใหม่ ตามเส้นทางสายเชียงใหม่-ฝาง (ทางหลวงหมายเลข 107) เป็นระยะทางประมาณ 150 กิโลเมตรแล้วมุ่งขึ้นมาทางท่าตอนหรืออำเภอแม่อายอีกราว 10 กิโลเมตร จะถึงบ้านป่าซาง แยกซ้ายเข้าสู่ที่ทำการหน่วยพัฒนาต้นน้ำ ลุ่มแม่สาว ระยะทาง 14 กิโลเมตร และมีเส้นทางต่อไปหน่วยย่อยอีก 5กิโลเมตร ต่อจากนั้นเป็นเส้นทางเดินเท้าสู่ยอดดอยผ้าห่มปกราว 8 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินราว 4 ชั่วโมง


อ่านต่อรายละเอียด ดอยผาหลวง ผ้าห่มปก
---------------------------------------

ดอยปู่หมื่น

ดอยปู่หมื่น ตั้งอยู่ในเขตท้องที่ตำบลแม่สาว อำเภอแม่อาย ระยะทางห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ ประมาณ 174 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง มีทัศนียภาพอันสวยงามรอบๆ หน่วยงานขนบธรรมเนียมของชาวเขาเผ่ามูเซอ ชมยอดดอยผ้าห่มปกที่สวยงามแปลงดอกไม้ และแปลงทดลองปลูกพืชเมืองหนาวพร้อมทั้งบ้านพักทั้งหมด 6 หลัง รับนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 50 คน

การเดินทาง  ใช้เส้นทางเชียงใหม่-ฝาง ประมาณ 140 กิโลเมตร ฝาง-แม่อาย 9 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าหน่วยงานอีก 14 กิโลเมตร ติดต่อที่พักได้ที่ ส่วนอนุรักษ์ต้นน้ำ โทร. 0 2579 7586-7

คลิก ชื่อโรงแรม ระดับ หรือ ราคา เพื่อจองที่พักเชียงใหม่


อ่านต่อรายละเอียด ดอยปู่หมื่น
---------------------------------------

จุดชมวิวดอยอ่างขาง

แหล่งท่องเที่ยวที่โดดเด่นของจังหวัดเชียงใหม่ เทือกดอยสูงติดกับสันเขาพรมแดนประเทศพม่า โดยจะมีหมอก บางๆ คลอเคลียไปตามไหล่เขาเป็นภาพที่งดงามยิ่งนัก เป็นจุดชมทะเลหมอกที่สวยแห่งหนึ่งของดอยอ่างขาง สามารถชมวิวทะเลหมอกได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้นและตก  มองเห็นทิวเขารอบด้าน


อ่านต่อรายละเอียด จุดชมวิวดอยอ่างขาง
---------------------------------------

ไร่สตรอเบอร์รี่ ดอยอ่างขาง

ไร่สตอเบอรี่ ที่ปลูกตามไหล่เขา เป็นขั้นบันไดลดหลั่นลงมา ในยามเช้าจะได้พบกับแสงแดดอุ่นส่องแสงลงมากับหมอกในยามเช้า ตามไหล่เขาที่อยู่เบื้องหลัง พบกับสตรอเบอร์รี่สีแดงสดตามแปลง ท่ามกลางอากาศหนาว และยังจะได้เห็นวิถีชีวิตชาวบานที่มาเก็บสตอเบอรี่ในยามเช้าอีกด้วย

ไร่สตรอเบอร์รี่ ดอยอ่างขางไร่สตรอเบอร์รี่ไร่สตรอเบอร์รี่ ดอยอ่างขางไร่สตรอเบอร์รี่สตรอเบอร์รี่บนดอยอ่างขางสตรอเบอร์รี่ไร่สตรอเบอร์รี่ ดอยอ่างขางไร่สตรอเบอร์รี่ ดอยอ่างขาง


อ่านต่อรายละเอียด ไร่สตรอเบอร์รี่ ดอยอ่างขาง
---------------------------------------

ไร่ชา 2000

ไร่สตรอเบอร์รี่ และไร่ชา ที่มีการปลูกเป็นแบบขั้นบันไดตามเนินเขาเรียงกันเป็นระเบียบ กระทบกับแสงแดดอ่อนๆ กับหมอกในยามเช้า ภายในหุบเขาเล็กๆ ที่สวยงาม บางวันอากาศหนาว สามารถพบเห็นแม่ขะนิ้งได้

ไร่ชา 2000ไร่สตรอเบอร์รี่ และไร่ชา ที่มีการปลูกเป็นแบบขั้นบันไดตามเนินเขาเรียงกันเป็นระเบียบไร่ชา 2000ไร่ชา 2000ชาวบ้านที่ไร่ชา 2000 บนดอยอ่างขางไร่ชา 2000


อ่านต่อรายละเอียด ไร่ชา 2000
---------------------------------------

แปลงผักอินทรีย์ ดอยอ่างขาง

แปลงผักอินทรีย์  อยู่ด้านหลังของหมู่บ้านนอแล แหล่งเพาะปลูกผักปลอดสารพิษโดยใช้สารอินทรีย์ขนาดใหญ่ กินเนื้อที่กว่า 160 ไร่ ของโครงการหลวงอ่างขางที่จัดสรรให้ชาวไทยภูเขาเผ่าดาระอั้งทำสวนเกษตรอินทรีย์รายละ 1 ไร่  เป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวไม่ค่อยรู้จัก เพราะทางเข้าเป็นถนนดินแดง เลี้ยวเข้าตรงสามแยกทางไปหมู่บ้านนอแลและกรมอุตุฯ เป็นแหล่งทางวิชาการปลูกพืชบนที่สูงที่สำคัญของประเทศในแต่ละปีใช้เป็นสถานที่ฝึกอบรมแก่เจ้าหน้าที่และเกษตรกรของมูลนิธิฯ จำนวนมากประกอบกับมีผู้สนใจจากองค์กรและสถาบันต่างๆ เข้าเยี่ยมชมและดูงานเป็นอันมาก มูลนิธิโครงการหลวงจึงได้จัดสร้างอาคารฝึกอบรมการเกษตรที่สูง ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อฝึกอบรมและเผยแพร่งานของโครงการหลวงในด้านต่างๆ ให้แก่เกษตรกรและเจ้าหน้าที่ของโครงการหลวง ส่วนราชการ ผู้สนใจ และประเทศเพื่อนบ้าน


อ่านต่อรายละเอียด แปลงผักอินทรีย์ ดอยอ่างขาง
---------------------------------------

บ้านนอแล

หมู่บ้านที่ชายแดนพม่า ซึ่งถ้ามองไปฝั่งพม่า จะเห็นฐานพม่าตั้ง ที่ตั้งห่างออกไปประมาณ 1 กม.ได้อย่างชัดเจน ระหว่างทางจะพบไร่ตามไหล่เขาของหมู่บ้านชาวเขา และพืชผลทางเกษตร เช่น สตอร์เบอร์รี่ ผักกาด ฯลฯ นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถและเดินเที่ยวในหมู่บ้าน หรือเดินป่าตามเส้นทางที่กำหนดไว้ให้ สุดทางจะเป็นฐานทัพไทย โดยมีกองทหารไทยประจำการอยู่ 1 กองร้อย แต่ปัจจุบันไม่มีการสู้รบกันแล้ว จึงทำให้หมู่บ้านนอแลเป็นที่สนใจมากยิ่งขึ้น

บริเวณหมู่บ้านนอแล มีชาวบ้านตั้งร้านขายของด้วยสมเด็จพระนเรศวรมหาราชฐานปฏิบัติการบ้านนอแล ชายแดนไทย-พม่าที่ประทับ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ3ศาลาทอดพระเนตรบ้านนอแลสถานที่บริเวณฐานปฏิบัติการบ้านนอแลบ้านนอแล


อ่านต่อรายละเอียด บ้านนอแล
---------------------------------------

จุดชมวิวม่อนสน

จุดชมวิวม่อนสน ลานกางเต้นท์และจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่งดงามบนดอยอ่างขาง นอนแนบชิดริมผาสูง สัมผัสหมอกขาวแบบปุยนุ่นแบบใกล้ชิด  สัมผัสอากาศเย็น สบาย ความสูง 1,787 เมตร จากระดับน้ำทะเล สามารถซื้อของฝาก ผลไม้ ที่ชาวบ้านนำมาขายริมข้างทางได้

หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติดอยผ้าห่มปกทางไปพิพิธภัณฑ์โรงงานหลวงที่ 1 (ฝาง)จุดชมวิวม่อนสนลานกางเต็นท์ดอยอ่างขาง ความสูง 1,787 เมตร จากระดับน้ำทะเลจุดชมวิวม่อนสนจุดชมวิวม่อนสน


อ่านต่อรายละเอียด จุดชมวิวม่อนสน
---------------------------------------

จุดชมวิวขอบด้ง

โอบล้อมด้วยขุนเขาในยามเช้า สัมผัสกับแสงอาทิตย์ที่อบอุ่น และสวยงาม บริเวณนั้นจะมีชาวบ้านนำผลไม้ พืชผัก มาวางจำหน่าย และมีร้านอาหารยูนนาน เรียงรายให้เลือกชิมเลือกรับประทาน หลากหลายเมนู เช่น ก๋วยเตี๋ยวยูนนาน ไก่ตุ๋นสมุนไพร  โจ๊ก ซาลาเปา หมั่นโถ ผัดผัก อร่อย และ ไม่แพง บริการเช่าอุปกรณ์ เต้นท์ ผ้าห่ม เตาเผา เสื่อปู ไว้คอยบริการอีกด้วย

จุดชมวิวขอบด้งจุดชมวิวขอบด้งจุดชมวิวขอบด้งจุดชมวิวขอบด้งแปลงปลูกป่า ปี 2533จุดชมวิวขอบด้ง เป็นจุดชมวิวที่ผู้คนส่วนใหญ่นิยมมาชมพระอาทิตย์ขึ้น และชมทะเลหมอกจุดชมวิวขอบด้งจุดชมวิวขอบด้งจุดชมวิวขอบด้ง


อ่านต่อรายละเอียด จุดชมวิวขอบด้ง
---------------------------------------

ต้นเมเปิ้ล บนดอยอ่างขาง

ต้นเมเปิ้ล ที่ดอยอ่างขาง บริเวณรอบๆองค์พระธาตุมีต้นเมเปิ้ลหลายต้นที่ยังไม่เปลี่ยนใบเป็นสีแดง และจากบริเวณถนนหลักจะสังเกตุเห็นทางเข้าหมู่บ้านได้จากป้ายโรงเรียนบ้านขอบด้ง ตามเส้นทางเข้าไปในหมู่บ้าน มีต้นเมเปิลขึ้นสองข้างทางเป็นแนวยาวริมขอบถนน เมื่อถึงเวลาที่เมเปิลเปลี่ยนสีแดง สลับสีเหลือง หรือ สีแดงล้วนทั้งหมด จะสวยงามมาก ให้บรรยากาศเหมือนอยู่เมืองนอก รวมถึงอากาศเย็นๆของภาคเหนือด้วย

ต้นเมเปิ้ลบนดอยอ่างขางต้นเมเปิ้ลต้นเมเปิ้ล บนดอยอ่างขางต้นเมเปิ้ลบริเวณรอบๆ ถนนจะมีต้นเมเปิ้ลอยู่ข้างทาง


อ่านต่อรายละเอียด ต้นเมเปิ้ล บนดอยอ่างขาง
---------------------------------------

หมู่บ้านขอบด้ง

หมู่บ้านขอบด้ง อ.ฝาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นที่ที่ชาวเขาเผ่ามูเซอแดวและเผ่ามูเซอดำอาศัยอยู่ร่วมกัน คนที่นี่มีวัฒนธรรมและความเป็นอยู่อย่างเรียบง่าย นับถือผี  หมู่บ้านแห่งนี้ได้รับการส่งเสริมจากโครงการหลวงในด้านการเกษตรและด้านหัตถกรรมพื้นบ้าน และยังมีโครงการมัคคุเทศน์น้อยที่อบรมเด็กนักเรียน โรงเรียนบ้านขอบด้ง เพื่อช่วยอธิบายวิถีชีวิตของพวกเขาให้ผู้มาเยือน ทั้งนี้เพื่อเป้นการปลูกจิตสำนึก และสร้างความรักท้องถิ่นให้เด็กๆอีกด้วย

บ้านเรือนของผู้ที่อาศัยอยู่ในหมู่บ้านขอบด้งหมู่บ้านขอบด้งหมู่บ้านขอบด้งบรรยากาศรอบๆ หมู่บ้านขอบด้งบ้านเรือนของชาวบ้านในหมู่บ้านขอบด้งหมู่บ้านขอบด้งหมู่บ้านขอบด้งหมู่บ้านขอบด้งบ้านตัวอย่าง และศูนย์ศิลปาชีพลาหู่นะหมู่บ้านขอบด้ง


อ่านต่อรายละเอียด หมู่บ้านขอบด้ง
---------------------------------------

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง

สถานีเกษตรหลวงอ่างขางเป็นสถานีวิจัยแห่งแรกของโครงการหลวง จัดตั้งขึ้นตามพระราชดำริในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชประสงค์ให้ชาวไทยภูเขาที่พักอาศัยอยู่ตามดอยต่างๆ ทางภาคเหนือได้เลิกปลูกฝิ่น และเลิกทำไร่เลื่อนลอย อันเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ป่าไม้ และต้นน้ำลำธารของประเทศถูกทำลาย จากเดิมที่เป็นดอยหัวโล้นแปรสภาพเป็นขุนเขาแห่งความอุดมสมบูรณ์ ด้วยการพัฒนาวิจัย พันธุ์ไม้ผลกว่า 12 ชนิด ผักเมืองหนาวกว่า 60 ชนิด และดอกไม้เมืองหนาวกว่า 20 ชนิด


อ่านต่อรายละเอียด สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
---------------------------------------

ซากุระเมืองไทยหรือนางพญาเสือโคร่ง บนดอยอ่างขาง

จุดเด่นของดอยอ่างขางนอกจากจะมีซากุระไทยอย่างนางพญาเสือโคร่งให้ชมบนเส้นทางถนนที่ขึ้นไปยังดอยอ่างขาง ยังมีต้นซากุระแท้ๆ จากญี่ปุ่นปลูกไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมและถ่ายรูปกันภายในสถานีเกษตรหลวงอ่างขาง บานสะพรั่ง สวยงามในช่วงวันปีใหม่ เส้นทางท่องเที่ยวบนดอยอ่างขางนั้นมีพญาเสือโคร่งขึ้นอยู่มากมาย 2 ข้างทาง มีให้ชมหลายช่วงแล้วแต่ว่าจะหาที่จอดเหมาะๆ และปลอดภัย บานเต็มสองข้างทางถนนทางขึ้น ดอยอ่างขางไปตลอดจนถึงโครงการหลวง

ต้นซากุระเมืองไทยซากุระเมืองไทยหรือนางพญาเสือโคร่งซากุระเมืองไทยเส้นทางท่องเที่ยวบนดอยอ่างขางนั้นมีพญาเสือโคร่งขึ้นอยู่มากมาย 2 ข้างทางซากุระเมืองไทยหรือนางพญาเสือโคร่งซากุระเมืองไทยซากุระเมืองไทยหรือนางพญาเสือโคร่งซากุระเมืองไทยซากุระเมืองไทยหรือนางพญาเสือโคร่งซากุระเมืองไทย


อ่านต่อรายละเอียด ซากุระเมืองไทยหรือนางพญาเสือโคร่ง บนดอยอ่างขาง
---------------------------------------

บ้านผาแดง

บ้านผาแดง ห่างจากดอยอ่างขางมาประมาณ 20 กิโลเมตร จะเห็นจุดชมวิวริมเส้นทาง มีบริการห้องน้ำ เหมาะแก่การจอดพักรถ และสามารถชมทิวทัศน์ดอยผาแดง และซื้อหาอาหาร สินค้าชุมชนมากมายซึ่งนำมาจำหน่ายนักท่องเที่ยว เป็นทิวเขาสูงชันสลับกับหุบเขาบนพื้นราบ สีเขียวสด สวยงามยิ่งนัก

ทิวเขาสูงชันสลับกับหุบเขาบนพื้นราบ สีเขียวสดบ้านผาแดงภูเขาบริเวณบ้านผาแดงบ้านผาแดงบ้านผาแดงทิวทัศน์ภูเขาบริเวณบ้านผาแดง สวยงามมากๆบ้านผาแดง


อ่านต่อรายละเอียด บ้านผาแดง
---------------------------------------

น้ำตกศรีสังวาลย์

น้ำตกศรีสังวาลย์ เป็นน้ำตกหินปูนขนาดกลาง สูงประมาณ 20 เมตร ตัวน้ำตกจะลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ จำนวน 3 ชั้น เกิดจากขุนน้ำนาหวาย สภาพทั่วไปบริเวณน้ำตกมีพันธุ์ไม้ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่บ้าง ตอนต้นน้ำพื้นที่ใกล้เคียงถูกแผ้วถางป่า

ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวน้ำตกศรีสังวาลย์น้ำตกศรีสังวาลย์


อ่านต่อรายละเอียด น้ำตกศรีสังวาลย์
---------------------------------------

สถูปพระนเรศวรมหาราช

ชาวเชียงใหม่ได้ร่วมกันจัดสร้างอนุสรณ์แด่พระองค์ดำขึ้น เนื่องจากบริเวณบ้านเมืองงาย ตำบลเมืองงาย อำเภอเชียงดาว เป็นสถานที่ที่พระองค์ได้ทรงยั้งทัพตั้งค่าย เป็นการเตรียมตัวเข้าโจมตีขับไล่อริราชศัตรู โดยมีหลักฐานปรากฏชัดจากไม้รั้วค่ายซึ่งยังมีอยู่มากในบริเวณนั้น ประกอบด้วยพระสถูปเจดีย์ซึ่งอยู่นอกเขตไทยได้ชำรุดทรุดโทรมและถูกทำลายไป จึงได้สร้างขึ้นในที่แห่งนี้แทนพระเจดีย์องค์ที่ได้สูญเสียไปนั้น


อ่านต่อรายละเอียด สถูปพระนเรศวรมหาราช
---------------------------------------

วัดพระธาตุศรีสามรักษ์

วัดพระธาตุศรีสามรักษ์ สร้างเพื่อถวายสมเด็จพระนเรศวรมหาราช สมเด็จพระเอกาทศรถ และ สมเด็จพระสุพรรณกัลยา นำการก่อสร้างโดย พระอธิการบัณฑิต จิณณปุญโญ (เจ้าอาวาส) บัณฑิตฤชาปกรณ์ (เดิม บุญส่ง กอหา) อดีตหัวหน้าคณะปฏิวัติ 6 ตุลาคม 2519 หัวหน้าคณะปฏิวัติ 2 สมัย รอง 2 สมัย หัวหน้าปราบกบฏ 3 สมัย  เริ่มดำเนินการก่อสร้างเมื่อ 30 พฤศจิกายน 2529


อ่านต่อรายละเอียด วัดพระธาตุศรีสามรักษ์
---------------------------------------

สวนส้มธนาธร

สวนส้มธนาธร  ในพื้นที่อำเภอฝาง เริ่มเพาะปลูกใน พ.ศ. 2527  บนพื้นที่กว่า 700 ไร่  ที่นี่ปลูกส้มได้มากกว่า 10 สายพันธุ์  โอบล้อมด้วยธรรมชาติ ขุนเขา และวิวทิวทัศน์ที่งดงามของสวนส้มที่ออกผล ให้ความรู้ในเรื่องการปลูกส้มแก่ผู้ที่สนใจ ท่านสามารถชมวิธีการปลูกมีผักไฮโดรโพนิกส์ ชิมผักสลัดสด และเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สดใหม่จากสวน ทางสวนมีบริการรถเรือและรถกอล์ฟนำชมพื้นที่ ค่าบริการเพียง 30 บาท/คน โดยมีวิทยากรคอยให้ความรู้ตลอดการเดินทาง และสามรถเดินเล่น หรือ ถ่ายรูปสวยๆได้ มาถึงที่นี่แล้วก็อย่าลืม แวะซื้อส้มสดๆจากไร่ เป็นของติดไม้ติดมือไว้เป็นของฝากหรือนั่งกินเล่นเพลินๆระหว่างเดินทางท่องเที่ยวก็ไม่เลวนะครับ

บริเวณทางเข้าสวนส้มธนาธรสวนส้มธนาธรสวนส้มธนาธรที่นี่ปลูกส้มได้มากกว่า 10 สายพันธุ์  โอบล้อมด้วยธรรมชาติ ขุนเขาสวนส้มธนาธรสวนส้มธนาธรสวนส้มธนาธร


อ่านต่อรายละเอียด สวนส้มธนาธร
---------------------------------------

ท่าตอน แม่น้ำกก

ท่าตอนเป็นหมู่บ้านริมแม่น้ำกก เหนือขึ้นไปจาก อ.ฝาง 24 กม. จากเชียงใหม่ ที่ท่าตอนมีรีสอร์ทและเกสท์เฮ้าส์ 4-5 แห่ง หรือจะพักที่ฝาง (22 กม.จากท่าตอน) มีโรงแรมเล็ก ๆ ให้พักได้ จุดท่องเที่ยวทางน้ำ (จากท่าตอนเชียงใหม่ ท่าเรือเชียงราย) พระธาตุสบฝาง(อ.ฝาง) บ้านแม่สลัก (เขตแดนเชียงใหม่ เชียงราย) บ้านใหม่ (หมู่บ้านไทยใหญ่) บ้านเมืองงาม (หมู่บ้านกระเหรี่ยง) บ้านจะคือ (หมู่บ้านมูเซอ) บ้านผามูบใหม่ (หมู่บ้านมูเซอใหม่) โป่งน้ำร้อนผาเคียว บ้านกะเหรี่ยงรวมมิตร (หมู่บ้านกะเหรี่ยงมีบริการนั่งช้าง) และ ถ้ำพระ (อ.เมืองเชียงราย)

ท่าเรือบ้านท่าตอนท่าตอนร้านอาหารบริเวณท่าตอนท่าตอนหน่วยบริการประชาชนบ้านท่าตอน


อ่านต่อรายละเอียด ท่าตอน แม่น้ำกก
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา