สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
ชัยภูมิ แนะนำที่พัก ในตัวเมืองชัยภูมิ Siam River Resort....สนใจจองที่พัก คลิกที่นี่

ชัยภูมิ

>

ที่พักชัยภูมิ

>

แผนที่ชัยภูมิ

>

ร้านอาหารชัยภูมิ

>

การเดินทางชัยภูมิ

>

ประวัติชัยภูมิ


อำเภอเทพสถิด, ชัยบุรี


ป่าหินงาม

อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม ตั้งอยู่ในท้องที่ตำบลบ้านไร่ อำเภอเทพสถิต จังหวัดชัยภูมิ ห่างจากกรุงเทพฯ ไปทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือประมาณ 270 กิโลเมตร ห่างจากตัวจังหวัดชัยภูมิประมาณ 100 กิโลเมตร ทุ่งดอกกระเจียว เปรียบเสมือนเป็นราชินีแห่งมวลดอกไม้ของขุนเขาแห่งนี้ ที่ทุกคนตั้งใจมาดู มาชมความงามตระการตา ดอกสีชมพูอมม่วงที่ดารดาษไปทั้งผืนป่า ตัดกับสีเขียวขจีของหญ้าเพ็กและโขดหิน ประดุจเทพจากสรวงสวรรค์ประทานให้กับแผ่นดินที่นี่ เป็นทุ่งดอกกระเจียวที่ใหญ่ที่สุดและงดงามที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้ เมื่อปี พ.ศ. 2536 กรมป่าไม้ได้ทำการสำรวจพื้นที่ใกล้เคียงอย่างละเอียด และพบว่ายังมีพื้นที่ป่าไม้ที่อุดมสมบูรณ์ เมื่อรวมกับพื้นที่เดิมแล้วมีประมาณ 112 ตารางกิโลเมตร หรือ 70,000 ไร่ ซึ่งมีจุดเด่นที่น่าสนใจทางธรณีวิทยาอีกมากมาย สมควรที่จะอนุรักษ์ไว้ในรูปแบบของอุทยานแห่งชาติ จึงได้ดำเนินการจัดตั้งพื้นที่แห่งนี้ให้เป็น "อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม" นับตั้งแต่วันที่ 19 กันยายน 2537 เป็นต้นมา

สถานที่ท่องเที่ยวลานหินงามเป็นลานหินที่มีรูปร่างแปลกในพื้นที่กว่า 10 ไร่ เกิดจากการกัดเซาะเนื้อดินและหินในส่วนที่จับตัวกันอย่างเบาบางหลุดออกไป นานวันเข้าจึงเกิดโขดหินที่มีรูปลักษณ์แตกต่างกัน มองดูสวยงามเป็นที่อัศจรรย์ สำหรับลานหินงามนี้อยู่ทางด้านทิศตะวันตกของที่ทำการอุทยาน ฯ มีทางรถยนต์เข้าถึง

จุดชมวิวสุดแผ่นดิน เป็นหน้าผาสูงชัน และเป็นจุดที่สูงที่สุดของเทือกเขาพังเหยซึ่งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติป่าหินงาม สูงประมาณ 846 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เกิดจากการยกตัวของพื้นที่เป็นที่ราบสูงอีสาน จึงเป็นรอยต่อระหว่างภาคกลางกับภาคอีสาน ทำให้เรียกบริเวณนี้ว่า "สุดแผ่นดิน" ณ จุดนี้จะเห็นทิวทัศน์ของสันเขาพังเหย และเขตพื้นที่ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าซับลังกา จุดชมวิวนี้อยู่ทางด้านทิศเหนือของที่ทำการอุทยาน ฯ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร

ทุ่งดอกกระเจียว กระเจียวเป็นพืชล้มลุกประเภทหัว เป็นพันธุ์ไม้ประจำถิ่นที่ขึ้นมากที่สุดในประเทศไทย ณ ที่แห่งนี้ ปกติจะพบขึ้นกระจายทั่วไป ตั้งแต่ลานหินงามจนถึงจุดชมวิวสุดแผ่นดิน 1 กิโลเมตร ดอกกระเจียวจะขึ้นและบานเป็นสีชมพูอมม่วงในช่วงต้นฤดูฝนเท่านั้น คือเดือนมิถุนายน-สิงหาคมของทุกปี ดอกกระเจียว กระเจียวบัว ปทุมมาหรือบัวสวรรค์ เป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียกกันติดปาก เป็นพันธุ์ไม้ประจำถิ่น ที่ขึ้นมากที่สุดในประเทศไทยที่อุทยานฯแห่งนี้ ปกติจะขึ้นปะปนกับหญ้าเพ็ก ซึ่งเป็นไม้พื้นล่างของป่าเต็งรัง หรือป่าโคกที่มีต้นไม้ใหญ่ขึ้นห่าง ๆ สลับกับหิน ส่วนใหญ่จะมีไม้เหียงเป็นไม้เด่นกระจายอยู่ทั่วไป ตั้งแต่ลานหินงามจนถึงจุดชมวิว"สุดแผ่นดิน" ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังพบกระเจียวชนิดนี้ที่ อุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งอยู่ในแนวสันเขาพังเหยเดียวกัน

สุดแผ่นดินที่ทำการอุทยานร้านสวัสดิการทางเข้าทุ่งดอกกระเจียวทางเดินชมทุ่งดอกกระเจียวเจ้าหน้าที่ อช. คุมเข้มกับผู้มาเยือน หากเดินบนพื้นหญ้า 


อ่านต่อรายละเอียด ป่าหินงาม
---------------------------------------

น้ำตกเทพพนา

น้ำตกเทพพนา อำเภอเทพสถิต จ.ชัยภูมิ อยู่ทางด้านทิศตะวันออกของที่ทำการอุทยานฯ ระยะทางประมาณ 7 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง เกิดจากลำห้วยกระโจนที่ไหลจากเทือกเขาพังเหย แบ่งเป็นสามชั้นลดหลั่นกัน

น้ำตกเทพพนา ช่วงต้นฤดูฝน (น้ำแล้งไปหน่อย)ต้นน้ำก่อนไหลลงสู่น้ำตกรถอีแต๋น ใช้เดินทางเข้าน้ำตก 2 กม.


อ่านต่อรายละเอียด น้ำตกเทพพนา
---------------------------------------

น้ำตกเทพประทาน

เป็นน้ำตกขนาดกลาง ลักษณะค่อนข้างแบน มีหินขนาดใหญ่เป็นลานกว้างลดหลั่นกันลงไปเป็นชั้นเตี้ยๆ และมีตอนที่สูงชันอยู่แห่งหนึ่ง มีน้ำมากระหว่างเดือนพฤษภาคม-เดือนตุลาคม อยู่ห่างจากอำเภอเทพสถิตประมาณ 34 กม.


อ่านต่อรายละเอียด น้ำตกเทพประทาน
---------------------------------------

ทุ่งดอกกระเจียว

ทุ่งดอกกระเจียว เหมาะสำหรับชมในช่วง ต้นเดือนมิถุนายน ถึงต้นเดือนสิงหาคม ทุกปี ชมได้ที่ อช.ป่าหินงาม และอช.ไทรทอง จ.ชัยภูมิ

ชมดอกกระเจียวป่าหลากหลายสายพันธุ์กิจกรรมที่น่าสในใจอื่น ๆ เช่น ขบวนแห่ดอกกระเจียวคืนทุ่ง การแข่งขันเดินเพื่อการกุศล ชมสวนหินงามป่าหินล้านปีที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติปั้นแต่งตามแต่จะสุดจินตนาการการแสดง และจำหน่ายสินค้าที่มีชื่อเสียงของจังหวัดชัยภูมิ อีกทั้งดอกกระเจียวสีขาว สีเขียว สีชมพูอมม่วง น้ำตกไทรทอง และจุดชมวิว " ผาหำหด " ของอุทยานแห่งชาติไทรทอง ก็เป็นอีกสถานที่ที่รอการมาเยือนของนักท่องเที่ยวให้เดินทางท่องเที่ยว ด้วยหัวใจใหม่ อันจะส่งผลให้การท่องเที่ยวของจังหวัดชัยภูมิยั่งยืนได้


อ่านต่อรายละเอียด ทุ่งดอกกระเจียว
---------------------------------------

ดอกกระเจียวบาน

เทศกาลดอกกระเจียวบาน ที่อุทยานฯป่าหินงาม

รายละเอียดเพิ่มเติม |แผนที่ชัยภูมิ | วอลล์เปเปอร์

หรือที่รู้จักกันดีในเรื่อง ของดอกกระเจียว เทศกาลดูดอกกระเจียวบาน จะจัดกันทุกปีในเดือน มิถุนายน - กรกฏาคม

ททท. ขอเชิญทุกท่านสัมผัสกับเทศกาลท่องเที่ยวแห่งความเป็นธรรมชาติ

“หยิบหมอก  หยอกดอกกระเจียว

  จังหวัดชัยภูมิ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานนครราชสีมา และหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง ขอเชิญทุกท่านร่วม “หยิบหมอก หยอกดอกกระเจียว” งานเทศกาลท่องเที่ยวดอกกระเจียวงามจังหวัดชัยภูมิ ประจำปี 2559 ในระหว่างวันที่ 1 มิถุนายน- 31 กรกฎาคม 2559 ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อำเภอเทพสถิต และ อุทยานแห่งชาติไทรทอง อำเภอหนองบัวระเหว จังหวัดชัยภูมิ

รายละเอียดเพิ่มเติม >>

อุทยานฯป่าหินงาม ตั้งอยู่ ต.บ้านไร่ อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ห่างจากกรุงเทพฯ เพียง 270 กม..

 

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจ ได้แก่:

ลานหินงาม   เป็นลานหินมีรูปร่างแปลกตาในพื้นที่ กว่า 10 ไร่ เกิดจากการกัดเซาะของเนื้อดินและหิน จึงมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างกัน เช่น หินตะปู หินรูปเรดาห์ หินรูปปราสาทโบราณ ฯลฯ ดอกกระเจียว   หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า บัวสวรรค์ มีสีชมพูอมม่วง ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำขุนเขาพังเหยแห่งนี้ เมื่อถึงฤดูฝน ดอกกระเจียวสีชมพูอมม่วงจะบานสะพรั่งเต็มท้องทุ่งหญ้าเพ็กสีเขียว ผสมกับไอหมอกและลมเย็นโชยมาเอื่อยๆ ทำให้ผู้มาเยือนประทับใจ กับท้องทุ่งประดุจสวรรค์แห่งนี้ สุดแผ่นดิน  เป็นจุดที่สูงที่สุดของเทือกเขาพังเหยแห่งนี้ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 2 กม.สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง 846 ม. เป็นแนวรอยต่อระหว่างภาคอีสานกับภาคกลาง ที่จุดชมวิวแห่งนี้จะมองเห็นวิวของสันเขาสลับซับซ้อนกันสวยงามมาก ปะทะกับสายลมที่พัดผ่านเย็นสบายตลอดวัน แม้ในฤดูร้อน

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ เดินทางไปตามถนนพหลโยธิน ผ่านสระบุรี ถึงแยกพุแค เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 21 ไปยังบ.ลำนารายณ์ จากนั้นใช้เส้นทางหมายเลข 205 ก่อนเข้าอ.เทพสถิตประมาณ 1 กม.เลี้ยวซ้ายเข้า อ.หนองบัวระเหว ตามทางหมาเลข 2354 ระยะทางประมาณ 15 กม. ถึงทางแยกซ้ายมือเข้า บ้านไร่ (มีป้ายบอกไป อช.ป่าหินงาม) ระยะทางประมาณ 14 กม. ก็ถึงที่ทำการอุทยานฯป่าหินงาม

บริษัททัวร์รรับจัดเที่ยวทุ่งดอกกระเจียว

ชมทุ่งดอกกระเจียวบาน เที่ยวเขื่อนป่าสัก ชมทุ่งกระเจียวบาน เที่ยงเขื่อนป่าสัก หนึ่งปีมีครั้งเดียว จ. ชัยภูมิ พิเศษ !! ท่านละ 1,290 บาท... ชมทุ่งดอกกระเจียวบาน เที่ยวฟาร์มโชคชัย ชมทุ่งดอกกระเจียว เที่ยวฟาร์โชคชัย หนึ่งปีมีครั้งเดียว จ.ชัยภูมิ พิเศษ !!! เพียงท่านละ 1,490 บาท...

ที่พัก

บ้านไร่อิงดอย ราคา1800 บาทต่อห้อง รวมอาหาร เย็น + เช้า มีห้องน้ำ + เครื่องทำน้ำอุ่น โทร.02-1641001-7 เทพสถิต วิวล์ รีสอร์ท ราคา 850-2,200 บาท  โทร 02-1641001-7

วันที่ 18.00 น. เดินทางออกจากกรุงเทพฯ 10.15 น.

แวะเที่ยวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ เราสามารถนั่งรถลากเที่ยวสันเขื่อนได้ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 21  ประมาณ 40-50 กม. สังเกตป้ายเลี้ยวขวาเข้าเขื่อนฯ เข้า อ.พัฒนานิคม 11.45 น.

< เที่ยวต่อ น้ำตกวังก้านเหลือง เป็นส่วนรุขชาติขนาดปานกลาง ในบริเวณมีร้านค้า ชาวบ้านนิยมไปนั่งพักผ่อน แวะทานอาหารกลางวันที่นี่13.00 น. ออกเดินทางไปยัง ที่พัก เข้าอ.เทพสถิต เลี้ยวซ้ายเข้า อช.ป่าหินงาม ระหว่างทางเข้าอ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างภาคกลางและภาคอีสาน เส้นทางจะคดเคี้ยวตามเชิงเขา ทิวทัศน์สองฝั่งทางสวยงามมาก จนถึง อุทยานฯ14.00 น.

ระหว่างทาง เราจะผ่านน้ำตก 2-3 แห่ง ได้แก่ น้ำตกเทพประทาน น้ำตกเทพพนา น้ำตกที่สวยหน่อย คือ น้ำตกเทพพนา ในปลายฤดูฝนจะมีน้ำมาก ซึ่งเหมาะแก่การเยี่ยมชม ก่อนถึง อช.ป่าหินงาม 2-3 กม. จะมีทางเลี้ยวขวาไปน้ำตกและไร่+รีสอร์ทมากมาย เดินทางไปอีก 5 กม.จะถึงทางแยกไปน้ำตกอีก 2 กม. ซึ่งจากนี้ไปเราต้องเดินเท้า หรือนั่งรถอีแต๋นเข้าไป ราคา 20-50 บาทต่อคน หรือ100 บาทต่อเที่ยว จากนี้ไปก็แล้วแต่โชคว่าจะมีน้ำมากหรือเปล่า จากภาพ ผมโชคไม่ดี เที่ยวตอนน้ำน้อย 17.00 น. กลับเข้าที่พัก 18.00 น. ทานอาหารบริเวณที่พัก หรือหากไม่มี ผมขอแนะนำ ร้านภูฟ้าป่าตะวัน อยู่ปากทางเข้าทางแยกไปน้ำตกเทพพนา ข้อเสียร้านอาหารแถวนี้ คือ แมลงวันครับ เรียกได้ว่าทุกร้าน  เพราะแถวชัยภูมิถึงลพบุรีมีฟาร์มปศุสัตว์เยอะครับ มูลของสัตว์เหล่านี้เป็นแหล่งอาหารเพาะพันธ์พวกมันได้เป็นอย่างดี วันที่ 2 7.00 น. ตื่นเช้า หากต้องการขึ้น อช.ป่าหินงามโดยขับรถไปเองอาจต้องตื่นแต่เช้ามืดครับ เพราะที่นี่ช่วงเทศกาลนักท่องเที่ยวเยอะมาก ทางอุทยานฯได้จัดรถสองแถวคันใหญ่ไว้คอยบริการ ไป-กลับ 20 บาท โดยจอดที่ สุดแผ่นดิน--ทุ่งดอกกระเจียว--ป่าหิน ตามลำดับ12.00 น. ทานอาหารที่อุทยาน แวะชอบปิ้งก่อนเดินทางกลับ ทางเข้าอุทยานมีสินค้าพื้นเมืองจำหน่าย หรือจะแวะชิมกาแฟสดก่อนกลับก็ได้ 14.00 น. เตรียมสัมภาระเพื่อเดินทางกลับ15.00 น. แวะชมไร่องุ่นเทพสถิต อยู่บนเส้นทาง บ้านไร่-เทพสถิต ไร่ตั้งอยู่บนเขา ตลอดทางจะมีป้ายบอกเข้าไปอีกประมาณ 1 กม.

อีโคแคร์(ทัวร์ธรรมชาติ) ฝากบอกมาว่า เจ้าของไร่ใจดี  ทิวทัศน์ที่นี่สวยเพราะไร่ตั้งอยู่บนเนินเขา ส่วนองุ่น ที่นี่ก็มีจำหน่ายแต่ตกบ่ายของจะหมดเร็ว โดยเฉพาะช่วงหลังเข้าพรรษาเป็นต้นไปคนจะแย่งกันซื้อ 19.00 น. ถึงกรุงเทพฯ โดยสวัสดิภาพ   


อ่านต่อรายละเอียด ดอกกระเจียวบาน
---------------------------------------

 

     
   
  ท่องเที่ยว  
เทพสถิต วิวล์ รีสอร์ท
เริ่มต้น 850 บ ไม่รวมอาหารเช้า
  ท่องเที่ยว  
   
  ท่องเที่ยว  
บ้านไร่อิงดอย 1800 บ/ห้อง

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา