สถานที่ท่องเที่ยว
เกาะเสม็ด เกาะช้าง บ้านพักพัทยา ปาย เขาค้อ ที่พักหัวหิน   
ชัยนาท ...เชิญประชาสัมพันธ์ข้อมูลท่องเที่ยวฟรี....

ชัยนาท

>

ที่พักชัยนาท

>

แผนที่ชัยนาท

>

ร้านอาหารชัยนาท

>

การเดินทางชัยนาท

>

ประวัติชัยนาท


อำเภอสรรคบุรี, ชัยนาท
 


วัดมหาธาตุ (วัดหัวเมือง)

หรือวัดหัวเมือง เป็นวัดเก่าแก่โบราณคู่เมืองแพรกหรือเมืองสรรค์ ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี อยู่ห่างจากตัวเมืองชัยนาทประมาณ 20 กม. จากอำเภอเมืองชัยนาท ใช้เส้นทาง หลวงหมายเลข 340 ถึงทางแยกเข้าอำเภอสรรคบุรี วัดจะอยู่หน้าที่ว่าการอำเภอ เมื่อ พ.ศ. 2444 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้เสด็จประพาสและทรงมีลายพระหัตถ์บันทึกไว้ มีโบราณสถานที่น่าสนใจและมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ได้แก่ พระปรางค์กลีบมะเฟือง (พูมะเฟือง) สร้างด้วยอิฐถือปูน 3 องค์ องค์พระธาตุมีลักษณะคล้ายกลีบมะเฟือง ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม (ฐานเขียง) เป็นศิลปะสมัยลพบุรี กรมศิลปากรได้บูรณะปฏิสังขรณ์เมื่อปี พ.ศ. 2526 นอกจากนั้น ยังมีพระพุทธรู)ซึ่งแบ่งเป็น 2 แบบ คือ ศิลปะแบบลพบุรีและแบบอยุธยาตอนต้น


อ่านต่อรายละเอียด วัดมหาธาตุ (วัดหัวเมือง)
---------------------------------------

วัดสองพี่น้อง

ตั้งอยู่เลยวัดมหาธาตุประมาณ 300 เมตร ตามประวัติกล่าวว่า เจ้าอ้าย เจ้ายี่ เจ้าสาม เป็นพี่น้องกัน เจ้าสามยุยงให้เจ้าอ้ายและเจ้ายี่รบกันเพื่อแย่งราชสมบัติ เจ้าอ้ายและเจ้ายี่เสียชีวิตทั้งคู่ เจ้าสาม จึงได้ครองเมือง สร้างปรางค์แด่เจ้าอ้าย สร้างเจดีย์แด่เจ้ายี่ สันนิษฐานว่าสร้างก่อนกรุงศรีอยุธยา 600 ปี    ประวัติและความเป็นมา  ชายคนหนึ่งยกที่นาให้เป็นมรดกแก่ลูกชาย 2 คน ทำนาร่วมกัน เมื่อได้ข้าวเท่าไรก็เอามาแบ่งกัน ลูกชายทั้ง 2 คน ต่างก็เป็นคนดี ลูกชายคนโตคิดว่า การแบ่งข้าวกันคนละครึ่งดูจะไม่ยุติธรรมสำหรับน้อง เพราะน้องอยู่ตัวคนเดียว เจ็บไข้ได้ป่วยต้องลำบาก ไม่มีใครดูแลควรได้ส่วนแบ่งมากกว่าตน ครั้นแบ่งให้น้องมากกว่าตน น้องต้องไม่ยอมรับแน่ ๆ จึงเอาข้าวในยุ้งของตนแอบไปใส่ในยุ้งข้าวของน้องชายในตอนดึก    ฝ่ายน้องชายก็คิดว่า เขาตัวคนเดียว ไม่จำเป็นต้องกินต้องใช้อะไรมาก พี่ชายมีทั้งลูกทั้งเมียต้องกิน ต้องใช้ ต้องรับผิดชอบ เราไม่ควรรับส่วนแบ่งมาครึ่งหนึ่ง พี่ชายควรจะได้มากกว่า หากเราเอาข้าวไปให้พี่ชาย พี่ชายต้องไม่ยอมรับไว้แน่ ๆ จึงเอาข้าวในยุ้งของตนใส่เกวียนแอบเอาไปใส่ในยุ้งของพี่ชายตอนดึก    ทั้งพี่ทั้งน้องแอบขนข้าวให้แก่กันหลายครั้ง กระทั่งคืนหนึ่งต่างคนต่างขนข้าวมาพบกันระหว่างทาง จึงได้ทราบเรื่องว่า ต่างคนต่างก็แอบขนข้าวให้กัน หลายครั้งแล้ว    ชาวบ้านมาพบเห็นจุดที่พี่น้อง 2 คนนี้ขนข้าวมาพบกัน จึงนำไปพูดร่ำลือยกย่องกันไปทั่วทั้งตำบลและชาวบ้านได้เลือกเอาจุดที่ 2 พี่น้องขนข้าวมาพบกันเป็นที่มงคล สร้างวัดเป็นอนุสรณ์แห่งความดีและความรักของสองพี่น้อง ชื่อวัด "สองพี่น้อง"


อ่านต่อรายละเอียด วัดสองพี่น้อง
---------------------------------------

วัดพระแก้ว

วัดพระแก้ว ตั้งอยู่ที่ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี ภายในวัด มีเจดีย์เก่าแก่ที่เป็นศิลปะละโว้ทรงสูง ผสมกับทวารวดีตอนปลาย ฐานเรือนธาตุแบบลดท้องไม้ ซึ่งเป็นศิลปะสมัยสุโขทัย และศรีวิชัยผสมผสานกัน ซึ่งมีความสวยงามแปลกตา จนมีผู้กล่าวว่าเป็นราชินีแห่งเจดีย์ในเอเซียอาคเนย์  วัดพระแก้ว เป็นวัดที่มีโบราณสถานที่สำคัญวัดหนึ่ง เนื่องจากมีองค์เจดีย์สี่เหลี่ยมที่มีความงดงาม ตั้งอยู่หมู่ที่ 10 ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี ห่างจากตัวเมืองชัยนาทประมาณ 23 กิโลเมตร องค์เจดีย์นี้ มีผู้กล่าวว่า เป็นราชินีแห่งเจดีย์ทั้งมวลในเอเซียอาคเนย์ ลักษณะเป็นเจดีย์แบบละโว้ทรงสูงผสมกับ เจดีย์ทวาราวดีตอนปลาย ฐานเรือนธาตุแบบลดท้องไม้ เป็นศิลปะสมัยสุโขทัยกับสมัยศรีวิชัย ผสมผสานกัน บริเวณด้านหน้าเจดีย์มีวิหารหลวงพ่อฉาย ด้านหลังองค์หลวงพ่อฉายมี "ทับหลัง" แกะสลักติดอยู่ ลักษณะเป็นภาพหงายไม่ใช่ภาพคว่ำ เหมือนทับหลังทั่วไป  วัดพระแก้วเป็นวัดโบราณสถานที่สำคัญวัดหนึ่ง ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 10 ตำบลแพรกศรีราชา อำเภอสรรคบุรี มีองค์เจดีย์สี่เหลี่ยมที่มีความงดงาม ลักษณะเป็นเจดีย์แบบละโว้ทรงสูงผสมกับเจดีย์ทราวดี ตอนปลายฐานเรือนธาตุแบบลด ทองไม้เป็นศิลปะสมัยสุโขทัยกับสมัยศรีวิชัย สมผสานกัน บริเวณหน้าเจดีย์มีวิหารหลวงพ่อฉาย มี “ทับหลัง” แกะสลักติดอยู่ ลักษณะเป็น ภาพหงายเป็นรูปช้างมอบหงายอยู่บนแท่น ส่วนบนสุดเป็นรูปพระอินทร์ หรือพระศิวะกำลัง หรั่งน้ำพระพุทธมนต์ไหลถึงตัวช้างเดิมพระสมุท์โปร่งเจ้าอาวาสวัดพระแก้ว ได้พบหลวงพ่อฉาย ในสภาพชำรุดหักเป็นสามท่อนอยู่ในป่าแฝก จึงจัดทำฐานไว้ชั่วคราว และต่อมา พ.ศ. 2498 ได้บูรณะซ่อมแซมให้สมบูรณ์ดังเช่นในปัจจุบันและประดิษฐานอยู่ในวิหารหน้าเจดีย์วัดพระแก้ว เป็นที่เคารพสักการะของประชาชน


อ่านต่อรายละเอียด วัดพระแก้ว
---------------------------------------

อนุสาวรีย์ขุนสรรค์

ขุนสรรค์ "วีรบุรุษแห่งลุ่มแม่น้ำน้อย" เป็นหนึ่งในผู้นำชาวบ้านบางระจันที่ต่อสู้กับพม่า สันนิษฐานว่าขุนสรรค์เป็นชาวเมืองสรรคบุรี ชาวชัยนาททุกคนไม่เคยลืมวีรกรรมของขุนสรรค์ และให้การยกย่องเทิดทูนว่า เป็นไทยอาสาป้องกันชาติคนแรกของอำเภอสรรคบุรี เมื่อ 223 ปีก่อน อนุสาวรีย์มีขนาดสูง 2.50 เมตร ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่หน้าที่ว่าการอำเภอสรรคบุรี ในวันที่ 19 มกราคม 2526 เป็นวันกระทำพิธีเปิดพร้อมงานสมโภช ดังนั้นอำเภอสรรคบุรีจึงถือให้วันที่ 19 มกราคม เป็นวันกระทำพิธีบวงสรวงดวงวิญญาณขุนสรรค์เป็นประจำทุกปี


อ่านต่อรายละเอียด อนุสาวรีย์ขุนสรรค์
---------------------------------------

สวนลิง

เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่ง อยู่ในอำเภอสรรคบุรี สภาพของสวนลิงในปัจจุบันมีฝูงลิงอาศัยเป็นจำนวนมาก ลิงที่นี่เป็นลิงที่อาศัยอยู่มาตั้งแต่สมัยดึกดำบรรพ์ เนื่องจากสภาพวัด ยังคงลักษณะ สภาพป่ายางไว้ คงเดิม มีต้นยางสูงสลับซับซ้อน มากมาย บรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจ ฝูงลิงที่นี่ เชื่องมากคุ้นเคยกับ นักท่องเที่ยวอย่างดี มีนิสัยไม่ดุร้าย ปัจจุบัน ลิงที่อาศัยในสวนลิงมีไม่ต่ำกว่า สองพัน-สามพันตัว ในแต่ละปี มีลูกลิงเกิดใหม่เป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวจะได้พบเห็น ลูกลิงน้อยๆ ที่เกาะหลังแม่ลิง ซุกซน ให้เห็นเสมอๆ เล่ากันว่า ลิงพวกนี้ เป็นลิงที่หลวงพ่อเฒ่า เจ้าอาวาส องค์แรกของวัดท่านเอามาเลี้ยง ชาวบัานเล่าว่า เคยมีคน แอบมาขโมยลูกลิงไป ปรากฏว่า โดนนิมิต เป็นหลวงพ่อเฒ่าไปทวงคืนกันมาหลายราย แล้ว หลวงพ่อเฒ่าเป็นพระเกจิ ที่ชาวบ้านเคารพนับถือมานาน ท่านเป็นพระ ในสมัยรัตนโกสินทร์ ตอนต้น จึงไม่เคยปรากฏรูปถ่ายของท่าน ให้เห็นเลย คงมีเพียงรูปหล่อของท่าน เหลือไว้ให้ชาวบัานและ ประชาชน ทั่วไป กราบไหว้และขอพรจากท่าน สวนลิงมีมีชื่อเสียงอีกครั้ง หนึ่ง เมื่อตอนที่ถ่ายทำ ภาพยนตร์ เรื่องนางนาก ซึ่งใช้ สวนลิงเป็นฉากป่าช้า วัดมหาบุษย์ เนื่องจาก สภาพของสวนลิง ถูกใจกองถ่าย เพราะว่าคงสภาพป่าช้าดึกดำบรรพ์ไว้ดั้งเดิมทุกประการ มีต้นยางโบราณ มากมาย


อ่านต่อรายละเอียด สวนลิง
---------------------------------------

วัดพระยาแพรก

วัดพระยาแพรก เป็นวัดโบราณอีกแห่งหนึ่งในเมืองโบราณแพรกศรีราชา ปัจจุบันที่นี่เหลือเพียงซากเจดีย์และส่วนฐานวิหาร ส่วนกลางองค์เจดีย์ประดิษฐานพระพุทธรูปยืนที่ส่วนใหญ่อยู่ในสภาพชำรุด


อ่านต่อรายละเอียด วัดพระยาแพรก
---------------------------------------

เมืองแพรกศรีราชา

เมืองแพรกศรีราชา ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำน้อย ที่นี่เคยเป็นเมืองสำคัญเมืองหนึ่ง มีมาแต่ครั้งสมัยสุโขทัยจวบจนถึงสมัยอยุธยา ปัจจุบันปรากฏซากโบราณสถานกระจายอยู่ทั่วไป โบราณสถานบางแห่งมีร่องรอยศิลปะที่น่าชม ส่วนใหญ่เป็นศิลปะสมัยสุพรรณภูมิและอโยธยาที่เรียกว่า สมัยอู่ทอง (ก่อนสมัยอยุธยา) เมืองนี้จึงเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจโบราณคดีและประวัติศาสตร์


อ่านต่อรายละเอียด เมืองแพรกศรีราชา
---------------------------------------

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

หัวหิน  เกาะเสม็ด   เกาะช้าง  เกาะเต่า  พัทยา  ภูเรือ  เขาใหญ่  เขาค้อ  ดอยอินทนนท์  สวนผึ้ง

บริษัท ไทยทัวร์ อินโฟ จำกัดด
Email: info@thai-tour.com All rights reserved by Thai-Tour.Com with TAT License 11/04452
เกี่ยวกับเรา | นโยบายความเป็นส่วนตัว | การใช้เวปไซต์ | โฆษณา